Trẻ khỏe mạnh có cần thiết phải bổ sung vitamin tổng hợp?

Vitamin là những chất hữu cơ mà phần lớn cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Nó giúp tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể đồng thời tham gia vào quá trình miễn dịch, giúp hoàn thiện và nâng cao miễn dịch cho trẻ. Vậy trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung vitamin tổng hợp? 

Trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung vitamin tổng hợp?

Hãy nhìn vào thực trạng và những con số sau đây:

 • Vì sao bác sĩ Nhi khoa Việt Nam và quốc tế đều khuyến cáo 100% trẻ sơ sinh đều cần thiết bổ sung vitamin D từ ngay khi lọt lòng?
 • Vì sao Nhà nước phải có chương trình bổ sung vitamin A cho tất cả các trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi?
 • Vì sao ở nhiều nước phát triển, chính phủ còn có chương trình bổ sung vitamin A, C, D cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi?
Trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung vitamin tổng hợp?
Trẻ khỏe mạnh có cần thiết phải bổ sung vitamin tổng hợp?

Trẻ khỏe mạnh có cần bổ sung vitamin tổng hợp?

Chúng ta thấy rằng, tất cả trẻ em trong diện bổ sung vitamin trong chương trình quốc gia  là không ngoại trừ trẻ sức khỏe yếu hay trẻ khỏe mạnh. Trước khi bổ sung vitamin, Chính phủ không bắt buộc trẻ  xét nghiệm máu để chứng minh cơ thể trẻ đang bị thiếu vi chất. Điều đó chứng tỏ dù trẻ đang khỏe mạnh thì vẫn có nguy cơ bị thiếu vi chất như trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Vì sao trẻ khỏe mạnh vẫn có nguy cơ thiếu vitamin?

Một điều trái ngược là cơ thể con người không thể tự sản sinh ra vitamin nhưng vitamin lại dễ dàng bị phá hủy bởi những lý do dưới đây:

 • Các chất bảo quản, hóa chất, dư lượng kháng sinh,… có trong mọi thực phẩm ăn uống. Vì ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với tình trạng “ăn gì cũng đôc, uống gì cũng hại”.
 • Mất đi do quá trình bảo quản: thực phẩm bị tiếp xúc với ánh sáng mạnh hay nhiệt độ cao cũng làm mất đi lượng vitamin vốn có. Đó là lý do ở các nước phát triển họ phải bày bán rau củ quả ở điều kiện lạnh trong siêu thị chứ không phải ở chợ như Việt Nam.
 • Ngâm rửa thực phẩm kỹ: vitamin nhóm B, C ngâm trong nước nên mất đi khi ngâm rửa quá kĩ.
 • Hầu hết vitamin tồn tại nhiều trong các loại quả nhiều hơn rau củ. Tuy nhiên nhiều gia đình Việt lại không có thói quen ăn các loại quả hàng ngày, hàng bữa mà chỉ thi thoảng nhà có thì ăn, không coi đó là thực phẩm bắt buộc. Vì thế lượng vitamin càng dễ thiếu hụt.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể bổ sung vitamin tùy tiện. Thừa vitamin tan trong dầu như A, D, E, K có thể tạo áp lực cho gan, thận.

Nếu không thiếu, trẻ khoẻ mạnh có nên bổ sung vitamin tổng hợp?

Đây là câu hỏi mà cha mẹ vẫn băn khoăn nhất. Thực ra, cha mẹ ít biết vitamin tổng hợp được tính toán trên % RI (recommend intake) – tức là lượng khuyến cáo sử dụng hàng ngày đối với một người khoẻ mạnh. Đây là liều lượng một người khoẻ mạnh, ăn uống đủ chất, ăn đa dạng có thể dùng được hàng ngày mà CHẮC CHẮN không có hại gì.

Quan trọng nhất khi dùng vitamin tổng hợp là bạn chắc chắn con bạn KHÔNG đang dùng một thực phẩm chức năng khác cũng chứa vitamin trùng với loại này. Nếu dùng song song, cha mẹ cần tham khảo ý kiến chuyên môn để cộng liều dùng của hai sản phẩm xem có thừa không.

Cách lưạ chọn vitamin tổng hợp cho trẻ như thế nào? 

 • Lựa chọn vitamin tổng hợp từ châu Âu. Vì việc đảm bảo độ ổn định về chất lượng của vitamin là cực kì khó. vậy nên mẹ hãy chọn các sản phẩm uy tín, sẽ đảm bảo được độ an toàn, khả năng hấp thụ vitamin cho trẻ. Nhiều sản phẩm không uy tín sẽ dẫn đến việc trẻ tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá.
 • Vitamin tổng hợp nên chứa các loại vitamin trẻ “thường thiếu” như A, C, D, B, E. Cũng không cần thiết có quá nhiều loại, vì đôi khi có nhiều loại khác trẻ không thiếu hoặc thiếu vẫn có thể bổ sung qua ăn uống. Vitamin tổng hợp chứa 8 – 10 loại vitamin là hợp lý.
 • Không nên chọn loại có chứa khoáng chất, vì đôi khi trẻ có đủ vitamin sẽ “tự nhiên” hấp thu được khoáng chất từ thức ăn. Ví dụ: vitamin C sẽ giúp hấp thụ chất sắt. Theo chuyên gia khuyến cáo, trẻ thiếu khoáng chất nào quá nhiều thì cha mẹ hãy lựa chọn bổ sung riêng khoáng chất đó. Vì chọn loại vitamin và khoáng chất trong cùng một sản phẩm cũng làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể trẻ.
 • Nên chọn vitamin dạng nhỏ giọt, vì dễ dùng, không cần ép trẻ uống.
 • Cuối cùng, vì đó là sản phẩm dùng hàng ngày nên đừng bao giờ chọn sản phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu. 

Xem thêm: 6 lý do mẹ nên chọn vitamin tổng hợp Zeambi cho trẻ 

Bài viết liên quan