Trẻ học kém, nhớ kém vì thiếu kẽm

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi thiếu sắt, kẽm đang ở tình trạng báo động. Trong đó, trẻ học kém, trí nhớ kém… là một trong những biểu hiện của việc thiếu kẽm, cần được bố mẹ quan tâm, bổ sung kẽm kịp thời cho trẻ.

Kẽm ảnh hưởng tới trí não như thế nào? 

Theo các chuyên gia, kẽm là vi chất không thể thiếu cho sự phát triển trí tuệ và khả năng tập trung của trẻ.

Các chuyên gia thuộc Khoa Khoa học Sinh học, Đại học Bang Florida, Hoa Kỳ cho biết: kẽm là một nguyên tố vi lượng phổ biến được tìm thấy trong nhiều vùng não. Lượng kẽm trong hệ thần kinh chiếm khoảng 1,5% tổng lượng kẽm toàn bộ cơ thể.

Ngoài việc thực hiện các chức năng giúp phát triển cấu trúc não bộ, tăng cường dẫn truyền thần kinh, kẽm còn có vai trò như một chất điều hòa thần kinh.

          Lượng kẽm trong hệ thần kinh chiếm khoảng 1,5% tổng lượng kẽm toàn bộ cơ thể.

Do vậy, thiếu kẽm nghiêm trọng có thể gây ra các bất thường của các chức năng ở tiểu não, làm suy giảm trí nhớ ngắn hạn, giảm phản ứng hành vi, cảm xúc, hạn chế phát triển vận động. Từ đó, hạn chế hoạt động nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và học tập của trẻ.

Trẻ em không đủ lượng kẽm có liên quan đến việc giảm khả năng học tập, thờ ơ và chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, khi thấy trẻ kém tập trung, kém trí nhớ, giảm chú ý, mẹ cần sát sao bổ sung kẽm kịp thời.

Ngoài ra, trẻ thiếu kẽm còn có các biểu hiện:

  • Xanh xao, uể oải
  • Lười ăn, ăn kém hấp thu
  • Rối loạn tiêu hóa, hay tiêu chảy
  • Xước móng rô, móng giòn, tóc xơ, dễ rụng
  • Trằn trọc khó ngủ

Vì sao nhiều trẻ lại thiếu kẽm

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của người dân Việt Nam hầu hết không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất, trong đó có kẽm. 

Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu sắt, kẽm lại từ nguồn động vật như: ghẹ, hàu, cua bể, thịt bò, tôm, cá… thì tần suất sử dụng của trẻ em với những loại thực phẩm này lại rất thấp.

                                Thiếu kẽm có thể khiến trẻ khó tập trung, ghi nhớ kém

Mặt khác, do thói quen chế biến thức ăn cho trẻ như: xay nhuyễn thức ăn rồi mới nấu, hầm thật nhừ, mua tích 1 lần cho trẻ ăn dần khiến thực phẩm không còn tươi… sẽ làm thất thoát lượng kẽm có trong thực phẩm. Chưa kể, tỷ lệ hấp thu kẽm từ thức ăn cực kỳ thấp, kẽm chỉ hấp thu từ 10-30%. 

Như vậy, để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, bố mẹ nên bổ sung thêm kẽm theo nhu cầu hàng ngày cho trẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung kẽm cho trẻ từ thực phẩm

Hướng dẫn bổ sung kẽm cho trẻ

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi:

Dưới 6 tháng, việc bổ sung kẽm cho trẻ đơn giản nhất và tốt nhất chính là thông qua nguồn sữa mẹ.

Sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời của bé chứa nhiều kẽm, kháng thể và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cha mẹ nên hạn chế cho bé dùng sữa ngoài mà nên tận dụng nguồn sữa mẹ vốn có để giúp bé có thể phát triển tốt hơn.

Trường hợp con tiêu chảy, cần sử dụng kẽm thì theo hướng dẫn của bác sĩ.

Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên:

Bố mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ qua các nguồn thực phẩm (theo độ tuổi):  hải sản, sữa chua, bơ sữa, ngũ cốc nguyên hạt,… Đây là những thực phẩm có tác dụng kích thích vị giác, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn.

Giai đoạn này, nếu con lười ăn, hay ốm vặt, đề kháng kém, rối loạn tiêu hóa… bố mẹ cũng nên chủ động bổ sung dự phòng kẽm cho con nhé.

Xem thêm: Bổ sung kẽm cho trẻ tăng đề kháng như thế nào?