Trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ – Cách cải thiện cho con ngủ ngon, mau lớn

Cứ đi ngủ nằm được tiếng đồng hồ lại ướt hết đầu, gáy, lưng… mặc dù trời mát mẻ. Trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ nếu không được can thiệp kịp thời có thể khiến con trằn trọc, còi xương, chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

Trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ – Phân biệt mồ hôi trộm ở trẻ?

Đổ mồ hôi trộm về đêm khiến trẻ thức giấc vì khiến trẻ khó chịu, ngứa ngáy. Nếu đắp quá nhiều chăn khi ngủ, hoặc phòng ngủ quá nóng cũng có thể khiến trẻ ra mồ hôi.

Mồ hôi trộm bao gồm các thành phần như nước, muối và các chất cặn bã. Trong đó, nước chiếm đến hơn 90%. Chính vì thế, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, cơ thể của trẻ sẽ bị mất đi một lượng nước và muối rất lớn, dẫn tới mệt mỏi, và dần dần là suy kiệt, chậm lớn.

Trẻ đổ mồ hôi trộm nhiều khi ngủ khiến con khó ngủ, ngủ không đủ giấc. Lâu dài khiến trẻ miễn dịch kém, chậm phát triển chiều cao

Bố mẹ nắm rõ 2 loại mồ hôi trộm ở trẻ để có cách cải thiện cho phù hợp:

Mồ hôi trộm sinh lý: Ở trẻ, sự trao đổi chất diễn ra mạnh hơn so với người lớn và hiện tượng đổ mồ hôi trộm nhiều hơn chính là cách để cơ thể của bé được tỏa nhiệt. Trong trường hợp này, mồ hôi trộm không gây quá nhiều ảnh hưởng tới trẻ.

Mồ hôi trộm bệnh lý: Trường hợp trẻ có các biểu hiện như còi xương, kèm biểu hiện đổ mồ hôi rất nhiều nhưng không phải do yếu tố thời tiết, môi trường. Đặc biệt bé đổ mồ hôi sau khi ngủ 1 tiếng.

Bên cạnh hiện tượng đổ mồ hôi, trẻ còn có những biểu hiện khác như ăn uống kém, đầu xương to, ngực nhô…  Những vị trí thường xuất hiện tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhiều nhất là vùng lưng, trán, nách, hay bàn tay, bàn chân….

Dấu hiệu thường gặp ở trẻ là:

  • Quấy khóc nhiều vào ban đêm
  • Ngủ không yên giấc
  • Hay giật mình thức giấc nửa đêm. 
  • Trằn trọc và khó vào giấc

Hướng dẫn cải thiện tình trạng trẻ đổ mồ hôi trộm khi ngủ 

Phần lớn trẻ sơ sinh thường gặp tình trạng đổ mồ hôi trộm sinh lý. Tình trạng này không đáng lo và bố mẹ có thể cải thiện bằng những biện pháp dưới đây:

Bố mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức phù hợp (duy trì ở mức 22 – 26 độ C). Đồng thời có thể lắp thêm máy lọc không khí hoặc bật quạt. Bố mẹ lưu ý không để khí điều hòa và quạt phả trực tiếp vào người con.

Trẻ đồ mồ hôi trộm kèm khó ngủ, xanh xao, lười ăn mẹ phải can thiệp cho con ngay

Bố  mẹ hãy hạn chế đội mũ cho con lúc đi ngủ (trừ trường hợp trẻ sinh non).

Nếu dùng khăn quấn trẻ khi ngủ, ba mẹ nên chọn loại khăn quấn, chăn có chất liệu thoáng khí, thấm hút tốt, ví dụ như cotton, vải sợi tre,…

Dùng khăn mềm hoặc khăn xô lau người và đầu khi trẻ ra mồ hôi tránh trường hợp con bị cảm lạnh. Có thể cho trẻ mặc đồ ngủ mỏng nhẹ, thấm hút tốt như quần áo làm từ chất liệu cotton. 

Còn trường hợp con ra mồ hôi trộm, kèm theo các biểu hiện: Khó ngủ, còi xương, lười ăn, da xanh xao… bố mẹ nên xem xét bổ sung cho con D3K2, canxi, kẽm… để cải thiện tình trạng mồ hôi trộm, trằn trọc cho con nhé!