TRẺ BIẾNG ĂN – mẹ xem lại thực đơn có đang thiếu Kẽm

Thấy con biếng ăn, nhiều cha mẹ được người thân khuyên bổ sung cho trẻ B1 để trẻ cảm thấy đói, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung B1 không đem lại kết quả như mong muốn.

Khi nghe những chia sẻ này của các mẹ bỉm gửi về, TTSKNK thực sự giật mình. Việc cha mẹ bổ sung B1 để kích thích trẻ nhỏ ăn tưởng đã “thất truyền” hóa ra vẫn đang được rỉ tai ở các mẹ bỉm sữa nhà mình.

Thực tế, Vitamin B1 có vai trò chyển hóa gluxit giúp kích thích ăn, nhưng không phải bất cứ trẻ nào biếng ăn cứ uống B1 là hiệu quả. Trẻ đâu chỉ biếng ăn vì thiếu B1 mà còn rất nhiều nguyên nhân khác. Đặc biệt, nếu cha mẹ tự ý bổ sung quá nhu cầu của trẻ còn dễ gây ra các tác dụng phụ khác.

Để giúp con hết biếng ăn thì mẹ cần xác định được đâu là nguyên nhân chính. Biếng ăn dẫn đến chậm lớn, chậm tăng cân có 3 trường hợp mà TTSKNK thường gặp nhất:

Trẻ biếng ăn TÂM LÝ: Đây là trường hợp xuất phát từ việc người lớn thúc con ăn, ép con ăn chưa khoa học, dẫn đến việc con cảm thấy “sợ” mỗi khi đến bữa, lâu dần mất cảm giác thèm ăn.

Với trường hợp này, cha mẹ nên ngồi “tự kiểm điểm” lại thời gian biểu ăn trong ngày của con, tránh các bữa quá gần nhau, tránh ăn vặt và tạo không gian ăn vui vẻ, thoải mái, lựa theo nhu cầu của con.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh cho con (không phải men tiêu hóa nhé) để bổ sung lợi khuẩn, giúp con tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường tiêu hóa, kích thích ăn uống.

Cha mẹ có thể tham khảo Men vi sinh Zeambi với điều chế màng-bao-kép, bảo toàn trên >95% lợi khuẩn bổ sung cho con, tránh bị tiêu hao do axit dạ dày tác động.

Trẻ biếng ăn BỆNH LÝ: Trẻ có thể cảm thấy ăn không ngon do trong người con đang bị “ốm” như: đầy bụng, nhiệt miệng, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…); nhiễm trùng…
Ở trường hợp này, cha mẹ đợi con “xử lý” hết chướng ngại vật kia rồi con ăn uống ngon hơn nhé.

Bên cạnh việc điều trị bệnh “ốm”, cha mẹ có thể hỗ trợ con mau khỏi và kích thích hấp thụ cho con với vitamin tổng hợp (loại thuần vitamin, không có khoáng chất) và men vi sinh cho con.

Trẻ biếng ăn do THIẾU KẼM: Trường hợp này rất hay gặp nhưng cha mẹ lại khó xác định hơn.

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, có đến 25-40% trẻ em Việt Nam đang thiếu các vi chất quan trọng, đặc biệt, số trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 7 tuổi bị thiếu kẽm lên đến 50%.
Biếng ăn là một trong những dấu hiệu khá điển hình của việc trẻ thiếu kẽm bởi kẽm có vai trò điều hòa vị giác và cảm giác ngon miệng của cơ thể. Đặc biệt, kẽm cũng là một thành phần quan trong với hệ miễn dịch, thế nên, trẻ thiếu kẽm cũng dễ bị ốm vặt, cảm lạnh, cảm cúm…

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo một số dấu hiệu điển hình khác khi trẻ bị thiếu kẽm: thường xuyên bị xước măng rô, da tay bong tróc; Các vết loét ngoài da lâu lành, khó liền lại; trẻ bị nấm lưỡi, đặc biệt là nấm lưỡi bản đồ; tiêu chảy; trẻ bất dụng nạp lactose thứ phát…

Kẽm thường có ở các thực phẩm thịt đỏ; động vật có vỏ như ngao, hàu, cua, sò, hến… Cha mẹ rà lại thực đơn của trẻ, cho trẻ tập ăn thêm các nhóm thực phẩm này. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng thường bị hao hụt trong quá trình chế biến nên lượng Kẽm bổ sung không còn dồi dào. Cha mẹ có thể tham khảo bổ sung sản phẩm Kẽm cho trẻ. Nên ưu tiên thành phần KẼM HỮU CƠ và sử dụng theo đúng lộ trình hướng dẫn.

Cha mẹ có thể tham khảo Kẽm Hữu cơ COLOSZINC có độ hòa tan cao, hấp thụ tốt, vị nhạt, rất dễ sử dụng cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ cần thêm thông tin hỗ trợ có thể để lại comment hoặc inbox cho Trung tâm để được chia sẻ nhé!