Đơn thuốc cho trẻ bị viêm hô hấp: Có nên sử dụng Corticoid?

Khi trẻ bị bệnh, việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ là đúng. Thế nhưng trong rất nhiều bác sĩ có tâm và có tài lại có những bác sĩ yếu kém về năng lực hoặc y đức. Vậy nên mẹ phải tự cung cấp kiến thức cho mình để biết dùng loại thuốc thích hợp với bệnh của con. Với bệnh viêm hô hấp cũng vậy, có nên sử dụng corticoid khi trẻ bị viêm hô hấp hay không?

Một đơn thuốc viêm hô hấp ở Việt Nam thường gồm: KHÁNG SINH + CORTICOID + THUỐC HO + RỬA MŨI

Kháng sinh

Mẹ có thể tham khảo 2 bài viết này để hiểu rõ về công dụng của kháng sinh và cách để dùng kháng sinh hiệu quả.

 1. Khi nào nên và không nên dùng kháng sinh?
 2. Làm sao để sử dụng kháng sinh hiệu quả nhất?

Corticoid là gì? 

Cortticoid còn được gọi là kháng viêm, giúp giảm bớt các phản ứng viêm, sưng đau…  Nhiều mẹ tưởng lầm alphachoay, alpha chymotrypsin là corticoid. Nhưng thực sự, alpha chymotrypsin không phải là corticoid, enzym thủy phân protein. Nhưng hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất, khuyến cáo các mẹ nên chọn nhà sản xuất tại các nước châu Âu, Hoa Kỳ. Còn không thì rất ít tác dụng.

Một số kháng viêm hiện nay được sử dụng rộng rãi như: mekocetin, celestone, celestin, colergis… Chính là các viên mà chúng ta thấy hay được gói trong túi nilon, có màu sắc xanh, vàng, hồng … Hoạt chất chính là betamethasone. Đây là một loại corticoid có tính kháng viêm mạnh nhưng cũng kèm theo nhiều tác dụng phụ mà chưa chắc những mẹ bỉm đã biết được. Ngoài ra, một số corticoid khác như: dexamethasone, prednisolon, methylprednison …

Trẻ bị viêm hô hấp có nên sử dụng thuốc kháng viêm?
Cortitoid thường được các bác sĩ sử dụng trong đơn thuốc trị viêm hô hấp

Một số tác dụng phụ của Corticoid

 • Giữ nước và chất khoáng natri gây phù, rối loạn chuyển hóa lipid ở trẻ. Một số trẻ còn có triệu chứng tích mỡ ở bụng, mặt, tay chân thì gầy (một kiểu béo phì nhưng không cân đối). Đây gọi là hội chứng Cushing (suy tuyến thượng thận thứ phát).
 • Gây loãng xương, tăng huyết áp, nghẽn mạch, gây đau dạ dày.
 • Giảm đề kháng của cơ thể
 • Dùng corticoid trong thời gian dài làm suy tuyến thượng thận do quen với việc có thuốc, nên cơ thể không duy trì chức năng nội tiết nữa.
 • Dùng corticoid dài ngày cũng khiến trẻ em chậm phát triển.

Hiện có rất nhiều loại thuốc, không chỉ Tây y và Đông y “giả mạo” cũng thêm các thành phần này giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt, trị biếng ăn, mát gan, bổ huyết. Thế nhưng tác hại lâu dài không ai lường hết được.

Với bác sĩ Châu Âu, họ rất ít khi sử dụng đơn thuốc có chứa corticoid cho trẻ. Ngay cả dùng kháng sinh cũng rất thận trọng, khi trẻ chớm bị dù có sốt cao, ho liên tục cũng không ngay lập tức kê kháng sinh, mà để cơ thể bé tự chống chọi. Khi xác định chính xác tình trạng nhiễm khuẩn nặng mới sử dụng kháng sinh.

Sử dụng corticoid như thế nào cho hiệu quả?

Rõ ràng là corticoid là phát minh của nhân loại thì cần có lý do của nó. Những mẹ bỉm sữa không có chuyên môn nên sử dụng sao cho hiệu quả:

 • Không nên sử dụng mà không có chỉ định của bác sỹ, dược sỹ. Nếu dùng cần dùng theo chính xác liều lượng được kê, hỏi kỹ dùng đến khi nào thì ngưng.
 • Trường hợp đang tự ý dùng, dùng liều cao thì nên hỏi ý kiến bác sỹ, giảm xuống từ từ. Vì corticoid thay thế hoocmon do tuyến thượng thận tiết ra. Trong thời gian bạn dùng thì tuyến này được nghỉ ngơi. Nếu đột ngột dừng tuyến thượng thận sẽ phải đột ngột làm việc quá tải gây ra sốc & suy tuyến thượng thận cấp. Có nguy cơ tử vong nếu không chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhưng có không ít bé dùng predinisolon trong thời gian dài.
 • Thường thì không nên dùng corticoid quá 7 ngày.
 • Theo Ths Ds Trương Minh Đạt (Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa), corticoid ức chế miễn dịch làm giảm sức đề kháng chống lại bệnh tật của cơ thể. Vì thế trong thời gian dùng thuốc nên hạn chế tiếp xúc với các nơi dễ nhiễm khuẩn. Nếu có thể trong thời gian này bạn nên hạn chế ra ngoài và giữ gìn sức khỏe nhiều hơn.
 • Trong thời gian dùng thuốc nên hạn chế ăn chất béo, đường và muối để hạn chế triệu chứng Cushing: làm tăng đường huyết, làm tăng dự trữ mỡ, làm thoái biến protid, giữ natri và mất kali trong cơ thể… Bé nào ốm mà dùng corticoid thì mẹ đừng lấy “kẹo” ra dụ bé nhé.
 • Thông báo với bác sĩ hoặc đi khám ngay khi thấy biểu hiện khác thường trong khi dùng corticoid.

Tăng đề kháng cho con thay vì lạm dụng corticoid 

Chấp nhận con ho, vì ho là phản xạ giúp đẩy vi khuẩn, virús. Chấp nhận các phản ứng phù nề, vì đó là phản xạ của miễn dịch. Mẹ dùng corticoid vô tình làm suy giảm chức năng miễn dịch của con.Tiền đó mẹ hãy giúp con nâng cao miễn dịch. Mẹ chú trọng bổ sung vitamin tổng hợp cho bé, bổ sung men vi sinh hàng ngày giúp con tăng đề kháng.

Đừng để khi con ốm mới cuống cuồng tìm mua thuốc này khác, sức đề kháng cần được chú trọng hàng ngày mẹ nhé!

Kết  luận

Mặc dù khi bị viêm hô hấp, hầu hết các đơn thuốc đều có sử dụng corticoid, nhưng để sử dụng một cách hiệu quả thì cần có kiến thức chuyên môn thực sự. Mẹ nên nhớ là không nên sử dụng corticoid một cách bừa bãi, ngay cả uống theo chỉ định của bác sĩ thì cũng nên tìm hiểu kỹ về liều lượng và thời gian sử dụng.

(Xem thêm: Cách tăng cường miễn dịch cho trẻ chỉ bằng 7 bước đơn giản

Bình luận đã được đóng lại.