Trẻ bị cảm lạnh và cảm cúm

Trẻ bị cảm lạnh và cảm cúm thường có một số triệu chứng như chảy nước mũi, ho, hắt xì, khó chịu… Tuy nhiên, cha mẹ thường khó xác định trẻ nhỏ bị cảm củm hay cảm lạnh thông thường.

TTSKNK chia sẻ thêm với cha mẹ một số nhận biết để phân biệt giữa hai bệnh này nhé:

CẢM LẠNH thông thường do do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Bệnh thường ảnh hưởng tới đường hô hấp trên: mũi, họng (viêm họng) và các xoang (viêm xoang).

Trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho có đờm, cơ thể mệt mỏi, cảm thấy gai lạnh, nhức mỏi nhẹ, ít sốt hoặc sốt nhẹ.

Các triệu chứng này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với virus chứ không phải do virus gây ra đâu các mẹ à. Do bệnh dễ nhiễm vào những ngày mưa, lạnh nên nó có tên là Cảm lạnh.

Các triệu chứng của cảm lạnh thường biểu hiện từ từ và tự hết trong vòng 7-10 ngày.

CẢM CÚM là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

Dấu hiệu trẻ bị cúm gồm ho khan, viêm họng, sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và suy nhược. Cúm cũng có thể khiên trẻ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, tiêu chảy.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn là thở khò khè và thường bắt đầu sau 2 ngày khi trẻ mắc bệnh. Cúm cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm tai, viêm phổi… nên cha mẹ cần theo dõi diễn biến của trẻ sát sao.

Thực tế, cha mẹ thường rất khó để biết được sự khác biệt giữa cảm cúm và cảm lạnh ở trẻ em ở những triệu chứng ban đầu. Các triệu chứng của cảm cúm thường kéo dài và đi kèm với sốt, run rẩy và đau cơ.

Cảm lạnh và cảm cúm đều là bệnh gây ra bởi virus nên không có thuốc đặc trị, chủ yếu sử dụng thuốc để hỗ trợ điều trị triệu chứng, giảm khó chịu cho trẻ.

Biện pháp để trẻ nhanh chóng vượt qua cảm lạnh và cảm cúm phụ thuộc vào sức đề kháng của con. Cha mẹ có thể tham khảo áp dụng các biện pháp dân gian, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ giảm các triệu chứng đau đầu, hắt hơi, sổ mũi… cho trẻ. Nên bổ sung vitamin tổng hợp (sản phẩm thuần vitamin, không có khoáng chất để đảm bảo an toàn, sử dụng lâu dài) để tăng cường hệ thống miễn dịch, đề kháng của con, giúp con sớm hồi phục, đẩy lùi virus gây bệnh.

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám ban đầu để xác định nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt nếu trẻ có những diễn biến bệnh kéo dài, mệt mỏi, lì bì, sốt cao… để có chỉ định kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm cho con.

Cha mẹ cần hỗ trợ thêm thông tin có thể để lại comment hoặc nhắn tin để Trung tâm chia sẻ thêm nhé!