Trẻ ăn gỉ mũi có tốt không?

Hầu hết chúng ta đều nói rằng ngoáy mũi không phải là cử chỉ đẹp, còn ăn gỉ mũi thì rất kinh khủng.

Thế nhưng, theo bác sĩ Friedrich Bischinger chuyên khoa phổi người Áo tin rằng những người hay ngoáy mũi thường khỏe mạnh, hạnh phúc hơn và có thể hòa hợp với cơ thể tốt hơn những người khác.

“Và thói quen ăn cái vật khô được lấy ra từ trong mũi là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Về mặt y học, điều này rất hợp logic và là một điều hoàn toàn tự nhiên.

Với hệ miễn dịch, mũi là một bộ lọc trong đó rất nhiều vi khuẩn được thu thập, và khi hỗn hợp này đến trong ruột nó có tác dụng giống như một loại thuốc”, bác sĩ Friedrich Bischinger giải thích.

Trong đờm và gỉ mũi có gì?

Trong đường hô hấp của con người luôn có chứa virus nhưng chúng ở thể “ngủ đông”, không hoạt động. Khi gặp điều kiện thích hợp như khi thời tiết, môi trường thay đổi, chúng sẽ được kích hoạt. Virus phát triển rất nhanh, khởi động đột phát nên diễn biến về các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ thường rất nhanh: hôm nay mới sổ mũi nhưng mai đã ho đờm, thậm chí là sốt.

Thực tế, khi các virus được kích hoạt, cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết nước mũi trong. Đây là dịch tiết của cơ thể để “khoanh vùng”, khiến virus không lan rộng, dịch thể và kháng thể sẽ tiêu diệt virus. Virus chết nhanh với số lượng lớn sẽ gây nên đờm đặc, nước mũi màu xanh.

Phản ứng tiếp theo của cơ thể là nâng nhiệt để “nấu chín” virus, vi khuẩn và gây ra hiện tượng sốt ở trẻ.

Sau quá trình sốt nước mũi xanh sẽ tạo thành gỉ mũi chính là xác của virus, vi khuẩn đã chết.

Có nên để trẻ ăn gỉ mũi, nuốt đờm?

Việc trẻ nuốt đờm hay ăn gỉ mũi chính là đang “ăn” những vi khuẩn, virus đã chết. Khi xác của chúng được hệ tiêu hóa xử lý, bộ máy miễn dịch bên trong sẽ nhận định những dạng virus, vi khuẩn này rồi truyền thông tin, mật mã để cơ thể ghi nhớ.

Hệ miễn dịch có thể ghi nhớ được tới 20 năm sau và có phương án phòng bị sẵn sàng khi các loại virus, vi khuẩn đó trở lại.

Vậy nên, việc trẻ nuốt đờm, hay thậm chí ăn gỉ mũi thực chất là giúp cơ thể nhận biết virus, vi khuẩn và tạo ra kháng thể nhanh hơn.

Cha mẹ có thể xử lý việc ăn gỉ mũi của con thế nào?

Dù việc nuốt đờm, ăn gỉ mũi có thể có những mặt lợi nhất định nhưng về “hình ảnh” và thói quen về lâu về dài tiềm ẩn nhiều mầm bệnh khác.

Vậy nên, cha mẹ có thể tăng đề kháng cho con bằng các biện pháp khác qua chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng như bổ sung đúng, hợp lý vitamin và khoáng chất cần thiết theo nhu cầu.

Trong cuốn sách sắp ra mới, bác Đạt – Viện trưởng Viện nghiên cứu y dược, GĐ TTSKNK sẽ dành thêm những chia sẻ chi tiết chăm sóc hệ miễn dịch của con cho con hợp lý, khoa học, là nền tảng sức khỏe của con sau này. Cha mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

Cha mẹ có thể đặt sách tại đây: https://bit.ly/397ZZnp

 

Bài viết liên quan