Thực hư về việc ăn vỏ tôm có nhiều Canxi?

Nhiều mẹ khi cho con ăn tôm, thường nhận đình rằng nên ăn luôn phần vỏ vì vỏ tôm chứa nhiều canxi, vậy có đúng là vỏ tôm chứa nhiều canxi không? Các mẹ hãy cùng Trung tâm sức khoẻ Nhi khoa tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Canxi là một trong những thành phần quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là phát triển xương, duy trì hoạt động và giúp cơ bắp chắc khỏe, canxi không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Vậy chúng ta có nên ăn vỏ tôm để hấp thụ canxi nhiều hơn hay không?

Vỏ tôm có chứa canxi không?

Có rất nhiều người tin rằng, tôm chứa canxi ở vỏ, vì canxi là một trong những thành phần quan trọng tạo nên sự cứng cáp của vỏ tôm.

Trên thực tế thì vỏ tôm không chứa nhiều canxi như tất cả những gì chúng ta nhầm tưởng. Tôm chứa nhiều canxi và lượng canxi này chủ yếu ở thịt, chân và càng tôm.

Vì sao vỏ tôm lại cứng?

Vậy lý do gì vỏ tôm lại cứng chắc? Theo các nhà nghiên cứu thì vỏ tôm được cấu tạo chính từ kittin, một dạng chất giúp tạo nên vỏ của rất nhiều loại động vật, và chất này thường không dễ tiêu hóa. Đây cũng là một trong những lý do bạn không nên ăn vỏ tôm nếu có vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là với người bệnh, trẻ nhỏ thì ăn quá nhiều vỏ tôm còn có thể gây khó chịu, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ cơ thể và quá trình trao đổi chất.

Mặt khác, chất kittin của vỏ tôm cũng có thể kết hợp với các thành phần chất khác trong thực phẩm, tạo nên kết tủa hoặc biến chất, có thể tạo ra độc tố, do đó, ăn vỏ tôm không giúp bạn hấp thụ thêm canxi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Như vậy, sau khi tìm hiểu, chúng ta cũng thấy rằng vỏ tôm trên thực tế không chứa canxi và cũng không có nhiều dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, đừng lầm tưởng và hãy chọn cho mình cách sử dụng thực phẩm tốt nhất cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bổ sung thêm các loại thực phẩm, hải sản khác cho bữa ăn gia đình, giúp mọi người có thể được chăm sóc đầy đủ và phát triển tốt nhất.

Canxi có nhiều trong phần thịt tôm

Qua các thông tin trên chúng ta thấy được vỏ tôm không hề chứa nhiều canxi như mọi nghĩ, canxi chứa nhiều nhất là ở phần thịt tôm.

Vỏ tôm không chỉ không chứa canxi mà còn chứa các chất có thể gây độc, không tốt cho hệ tiêu hoá. Vì vậy khi ăn tôm tốt nhất chỉ nên ăn phần thịt, không nên ăn vỏ tôm nhé.

Hy vọng qua bài viết này giúp các mẹ hiểu được về các thành phần trong vỏ tôm, khi ăn tôm chỉ nên ăn phần thịt tôm để bổ sung các chất cần thiết, đặc biệt là canxi cho cơ thể mẹ nhé.