Thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” từ việc thay đổi thói quen hàng ngày

Cuộc sống ngày nay không khó để chúng ta có thể bắt gặp những căn bệnh quái ác hiện hữu xung quanh như: ung thư, viêm não, viêm gan,…Thế nhưng đã bao giờ bạn nghĩ, những căn bệnh quái ác ấy có thể xảy đến với cha mẹ, con cái bạn hay thậm chí là bản thân bạn? Liệu bạn có thể bình thản được không? Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân ngay từ bây giờ bằng việc thay đổi thói quen hàng ngày trước khi quá muộn.

1. Hãy cố gắng dậy sớm

Nếu bạn là người hay ngủ nướng và không quan trọng giờ giấc sinh hoạt thì hãy thay đổi thói quen đi ngủ và thức dậy của bạn ngay từ ngày hôm nay.

  • Từ 11h – 1h là giờ của mật, từ 1h – 3h sáng là giờ của gan. Đó là giờ cơ thể cần thải loại độc tố, và cũng là lúc cơ thể yếu nhất hãy giúp đỡ cơ thể bằng việc bắt buộc phải ngủ (ngủ càng sớm càng tốt).
  • Từ 3h – 5h là giờ của phổi. Hãy thức dậy, vận động và hít bầu không khí trong lành nhất trong ngày. Vận động giúp cho oxi được đi đến từng tế bào. Với môi trường ô nhiễm hiện giờ ở các đô thị của Việt Nam, việc thức dậy vào khoảng thời gian này là hợp lý nhất cho cơ thể của chúng ta.
thay đổi thói quen
Việc thay đổi thói quen sinh hoạt một cách khoa học sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân

2. Hãy ăn uống lành mạnh

Bạn có phải là người ăn uống theo sở thích? Đừng coi nhẹ việc ăn uống khoa học. Bạn nên thay đổi thói quen ăn uống của mình vì thực phẩm chính là “thuốc” chứ không phải thuốc đâu xa.

  • Tỷ lệ thực phẩm ăn hàng ngày: 85-90% thực vật và 10-15% động vật.
  • Tỷ lệ vàng: ngũ cốc 50%, rau củ quả 35-40%, động vật 15%. Ngũ cốc chưa xay sát hoàn toàn, chưa chế biến tinh.
  • Chỉ ăn các động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người (cá, thuỷ, hải sản). Tốt nhất là cá trắng, nếu ăn cá đỏ (cá hồi, cá ngừ, cá song đỏ…) nên bỏ 1/3 phần bên ngoài.
  • Chọn thực phẩm tươi mới, chưa chế biến.
  • Hạn chế dùng bơ, dầu thực vật. Hạn chế đồ chiên, rán.
  • Ăn ít một, nhai kỹ.
  • Uống nước nước lọc hàng ngày theo công thức: Sáng ngay sau khi ngủ dậy: 500-750 ml; Trưa: 60 phút trước khi ăn bữa trưa: 500 ml; Tối: 60 phút trước khi ăn tối: 500 ml. Nước lọc còn được gọi là “nước tốt” vì nó có tính kiềm mạnh.
  • Ăn nhiều thực vật, đặc biệt các thực phẩm giàu chất chống oxi hoá như (khoai lang tím, cà rốt, gấc, bí đỏ, rau cải bó xôi, đậu gà).

(Xem thêm: 6 sai lầm thường gặp trong điều trị viêm mũi họng cho trẻ)

3. Hãy vận động

Theo thống kê của các nhà khoa học Mỹ, người dân Việt Nam thuộc nhóm người lười vận động nhất thế giới. Đặc biệt, khi công việc phải ngồi nhiều, phải nhìn máy tính nhiều, thời gian ngồi lại tăng lên khiến cơ thể càng nhiều bệnh. Hãy thay đổi thói quen ngồi nhiều giờ liền mà không vận động gì, dành thời gian tầm 30- 45 phút mỗi ngày cho việc thể dục.

4. Hãy làm bác sỹ cho chính bạn

Đừng quên luôn chú ý đến các dấu hiệu của sức khỏe, như đắng miệng, đau bụng, đi ngoài… Đôi khi ta vô tình bỏ qua vì nghĩ không quan trọng, nhưng đó là những dấu hiệu cơ thể đang gặp vấn đề. Hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng 1 lần.

5. Hạn chế dùng bất kể các loại hóa mỹ phẩm gì

Các chất độc có thể thấm qua da của chúng ta và tích tụ hàng ngày: từ dầu gội, sữa tắm, nước rửa tay, nước rửa bát… Thay bằng những loại hóa chất đó, có rất nhiều phương pháp hữu cơ có thể thay thế được. Và nước chúng ta may mắn sở hữu rất nhiều nguồn thực vật vừa rẻ vừa nhiều lợi ích. Vậy nên hãy thay đổi thói quen sử dụng các loại hóa mỹ phẩm không cần thiết để tận dụng nguồn tài nguyên hữu cơ sẵn có.

Kết luận

Rất nhiều người đã phải hối hận vì đã chọn cách sống tùy tiện, không coi trọng sức khỏe trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. Chỉ đến khi bản thân họ trực tiếp đối mặt với cái chết đang cận kề thì mọi hối hận cũng trở nên muộn màng. Hãy thay đổi thói  chăm sóc bản thân mình thì bạn mới có thể chăm sóc con cái và những người thân của bạn.

(Xem thêm: Làm sao để con sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả?)