THIẾU SẮT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ NHỚ VÀ KHẢ NĂNG HỌC TẬP CỦA TRẺ

Tại Việt Nam, cứ 3 trẻ dưới 5 tuổi có 1 trẻ thiếu sắt. Thiếu sắt dài ngày không chỉ ảnh hưởng đến thể chất của trẻ, mà đáng lo ngại hơn là sự kém phát triển về hành vi, trí nhớ và nhận thức.

THIẾU SẮT ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

Thường thì khi nói đến thiếu sắt thường các mẹ chỉ quan tâm đến những ảnh hưởng mà sự thiếu hụt của chúng gây ra như: thiếu máu, biếng ăn, mệt mỏi, còi cọc… hay, nói đến sự phát triển trí não của trẻ thì phải cho con uống Omega, DHA.

Sắt là một khoáng chất quan trọng tham gia vào việc sản xuất hồng cầu trong máu, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và mô trong cơ thể. Trí não trẻ đang phát triển cần nhiều oxy để hoạt động một cách hiệu quả và phát triển mạnh mẽ. 

Khi trẻ bị thiếu sắt dài ngày sẽ ảnh hưởng đến trí não như:

  • Rối loạn tập trung và giảm khả năng học hỏi: Thiếu sắt có thể làm giảm khả năng tập trung và tăng độ phức tạp trong việc học hỏi. Trẻ em có thể dễ dàng mất tập trung, hiệu suất học tập sẽ giảm đi.
  • Trì trệ trong phát triển ngôn ngữ: Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ, làm cho việc nói, hiểu và ghi nhớ từ ngữ trở nên khó khăn.
  • Yếu kém về thể chất và suy dinh dưỡng: Thiếu sắt có thể gây ra suy dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy nhược và yếu đuối về thể chất.
  • Tăng nguy cơ suy giảm trí tuệ: Thiếu sắt kéo dài có thể dẫn đến suy giảm trí tuệ ở trẻ em, gây hậu quả lâu dài về phát triển trí não.
  • Ảnh hưởng đến tâm trạng: Thiếu sắt có thể gây ra tình trạng căng thẳng và tức giận ở trẻ em.
Trẻ thiếu sắt thiếu máu thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung, và kết quả học tập kém
Trẻ thiếu sắt thiếu máu thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung, kết quả học tập giảm sút.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của GS. Leyla Agaoglu – Khoa Nhi, Khoa Y Istanbul, Đại học Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy trẻ thiếu máu do thiếu sắt có điểm số IQ trung bình thấp hơn 12,9 điểm so với những trẻ được cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Đặc biệt khi trẻ bước vào độ tuổi đi học, thiếu sắt thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến việc thiếu tập trung trong quá trình học tập, chậm phát triển. Sự chậm phát triển về nhận thức, tâm lý do thiếu sắt thiếu máu ở trẻ em tuổi đi học có thể khiến bé bị suy giảm thành tích trong các bài kiểm tra về ngôn ngữ, kỹ năng vận động, phối hợp. Việc này tương đương với chỉ số IQ bị thâm hụt từ 5-10 điểm.

PHÒNG NGỪA THIẾU SẮT THIẾU MÁU Ở TRẺ

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam hầu hết không đáp ứng đủ nhu cầu về các vitamin và khoáng chất, trong đó có sắt. Đặc biệt các loại thực phẩm giàu sắt thường có trong ghẹ, hàu, cua bể, thịt bò, tôm, cá… là những loại ít có trong bữa ăn của trẻ hoặc có thì lượng ăn rất ít. 

Để phòng ngừa tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở trẻ, trong quá trình chăm sóc bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Bổ sung sắt đầy đủ cho mẹ bầu trong suốt quá trình thai kì để đảm bảo trẻ nhận đủ lượng sắt dự trữ khi sinh ra.
  • Chế độ dinh dưỡng: Cha mẹ cần lưu ý tăng cường các thực phẩm giàu sắt cho trẻ, trong đó ưu tiên các thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như: Gan của các loài động vật như gà, lợn, bò; Trai, sò, hàu; Thịt bò và thịt gà… cũng là một nguồn cung cấp sắt vô cùng phong phú. Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh đậm như: Rau muống, cải bó xôi, rau ngót… cũng giàu sắt.
  • Để hấp thụ sắt tốt hơn, cha mẹ cần cho trẻ ăn kết hợp các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: dâu tây, kiwi, cà chua, quả họ cam, ổi…

Hướng dẫn bổ sung sắt chuẩn giúp trẻ thông minh, tăng cường trí nhớ

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ hấp thu sắt từ thức ăn cực kỳ thấp chỉ hấp từ 5-15%. Do đó, để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ sắt với nhu cầu hàng ngày thì bố mẹ có thể cho con dùng thêm các chế phẩm bổ sung sắt.

SẮT AMIN THẾ HỆ MỚI NHẬP MỸ – SẢN PHẨM BỔ SUNG DỰ PHÒNG THIẾU SẮT Ở TRẺ.

Sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ là sắt hữu cơ hóa trị II được khuyên dùng cho trẻ bởi khả năng hấp thu tốt và hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng sắt như nóng trong, táo bón hay khó uống gây nôn trớ.

Khác với đa số các dòng sắt có trên thị trường là sắt hóa trị III phải trải qua quá trình chuyển hóa thành sắt II để đi qua ruột, thì sắt amin là sắt II nên không cần qua quá trình này mà hấp thu ngay tại niêm mạc miệng. Đồng thời do không bị ảnh hưởng bởi acid trong dạ dày, thức ăn hoặc pH của hệ tiêu hoá nên sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ ít bị cản trở hấp thu bởi các chất khác; làm giảm nguy cơ kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá, hạn chế tối đa tình trạng nóng trong, táo bón.

Theo nhiều nghiên cứu, sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ có tính khả dụng sinh học cao đến 90.9%, gấp 4 lần sắt truyền thống. Khả năng vận chuyển và hấp thu nhanh chóng cũng giúp giảm nguy cơ dư thừa sắt và hạn chế các tác dụng phụ trên đường tiêu hoá khi bổ sung sắt cho trẻ.

Sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ với khả năng hấp thu vượt trội gấp nhiều lần sắt thông thường là lựa chọn hàng đầu bổ sung sắt cho trẻ
Sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ với khả năng hấp thu vượt trội gấp nhiều lần sắt thông thường là lựa chọn hàng đầu bổ sung sắt cho trẻ

Sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ có vị ngọt, hương cam đào giảm thiểu tối đa vị tanh thường có ở sắt nên hạn chế tình trạng nôn trớ và bất hợp tác ở trẻ. 

Tham khảo thêm về sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ tại đây

Xem thêm: Dùng sắt cho trẻ loại nào tốt

Sắt là vi chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển của trẻ, không chỉ liên quan mật thiết đến miễn dịch, tăng trưởng thể chất mà còn với khả năng tư duy, ngôn ngữ, ghi nhớ và tập trung của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo trẻ được cung cấp đủ sắt với nhu cầu nhé! 

 

TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA CENICA

Fanpage: https://www.facebook.com/ttsknkcenica.offical/ 

Youtube: https://www.youtube.com/@TruongminhdatCenica