Tăng cường bổ sung dinh dưỡng có phải cách chăm sóc tốt cho bà bầu bị cảm cúm?

Thời kỳ mang thai luôn vô cùng nhạy cảm đối với bà bầu. Những ảnh hưởng rất nhỏ tới sức khoẻ bà bầu đề khiến bà bầu lo lắng có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi. Vậy chăm sóc bà bầu bị cảm cúm như thế nào mới là đúng cách?

Bà bầu bị cảm cúm, lo lắng đầu tiên chính là chăm sóc đúng cách. Muốn chăm sóc đúng cách cho bà bầu để không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và thai nhi khi mẹ bầu bị cảm cúm có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

1. Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu bị cảm cúm

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu, nhất là thời gian bà bầu bị ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ. Lúc này bà bầu thường xuất hiện cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt cảm giác mệt mỏi, uể oải càng tăng lên khi bà bầu bị cảm cúm.

Tuy nhiên, để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng khiến bệnh cảm cúm không gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé thì bà bà cần cố gắng ăn uống đầy đủ. Lựa chọn bổ sung các chất dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm có chứa nhiều vitamin C.

Những món ăn bà bầu có thể sử dụng khi bị cảm cúm là các loại súp, cháo và rau xanh hay hoa quả. Một vài loại như cháo hành tía tô chính là lựa chọn hàng đầu có tác dụng giúp bà bầu giải cảm và chống động thai.

Bên cạnh đó, chăm sóc bà bầu bị cảm cúm cần ăn thêm các loại hoa quả tươi mát như: nước cam, ổi, bởi, nho khô hoặc trà,… đều có tác dụng cung cấp cho cơ thể bà bầu nhiều vitamin C hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lùi bệnh cảm cúm và giúp bà bầu bị cảm cúm hồi phục nhanh hơn.

Có thể bà bầu muốn tìm hiểu thêm: Mùa thu bà bầu nên ăn gì? và lời khuyên dinh dưỡng từ chuyên gia.

2. Hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng bệnh cảm cúm cho bà bầu

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu thì bà bầu cần chú ý một số vấn đề có thể đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị giảm triệu chứng cảm cúm gây ra cho bà bầu.

Các triệu chứng cảm cúm ở bà bầu có thể xảy ra như tình trạng đau đầu, ngạt mũi, ho, sốt,… gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng tới sức khỏe và gây khó chịu cho bà bầu.

Tuy nhiên, giai đoạn này vô cùng nhạy cảm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó việc điều trị bằng thuốc không được khuyến khích đối với phụ nữ mang thai. Trừ một vài trường hợp nặng có thể xảy ra biến chứng, bác sĩ sẽ thăm khám và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho bà bầu sử dụng thuốc mà không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Vì vậy ngay khi bệnh cảm cúm mới chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ cần áp dụng các biện pháp chăm sóc bà bầu bị cảm cúm đúng cách để sớm khỏi bệnh bằng cách:

– Thực hiện massage đầu cho bà bầu

Đây là biện pháp có tác dụng đối phó với cơn đau đầu ở bà bầu khi bị cảm cúm. Thực hiện biện pháp bằng cách có thể nhờ người thân hoặc tự bà bầu có thể tự day ấn lông mày, xoa bóp trán và vùng xung quanh mắt. Thực hiện động tác chải tóc bằng 10 đầu ngón tay, động tác này cũng đem lại hiệu quả trong việc giúp máu lưu thông và làm dịu cơn đau đầu một cách nhẹ nhàng.

Nếu bà bầu xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi hay viêm mũi có thể áp dụng một số phương pháp massage lên vùng đang bị khó chịu đều đặn như khu vực quanh mũi, cánh mũi,… điều này đem lại hiệu quả giúp bà bầu bị cảm cúm giảm cơn đau hay khó thở.

– Sử dụng nước muối sinh lý

Nồng độ nước muối sinh lý được sử dụng là 0,9%, đây là nước muối sinh lý an toàn, lành tình có thể sử dụng cho nhiều đối tượng thậm chí cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nước muối sinh lý bà bầy vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài việc rửa mũi, nước muối sinh lý còn có thể được sử dụng để súc miệng.

– Hơi nước từ máy phun sương hoặc máy xông hơi

Hơi nước từ hai loại máy này đem lại hiệu quả giúp bà bầu bị cảm cúm thư giãn, không khó chịu. Hoặc bà bầu cũng có thể uống trà gừng mật ong đem lại hiệu quả cao trong việc giúp cổ họng bà bầu êm dịu nhanh chóng.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bà bầu tìm ra cách chăm sóc khi bà bầu bị cảm cúm đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé suốt cả thai kỳ.