Sự thật về lợi khuẩn (probiotics) không phải mẹ nào cũng biết

Sự thật về lợi khuẩn (probiotics) không phải mẹ nào cũng biết. Trong một vài năm gần đây, người Việt Nam đã biết đến vai trò của lợi khuẩn (probiotics) từ việc ăn sữa chua và sử dụng men vi sinh để cải thiện tiêu hoá.

Nhưng chưa phải ai cũng hiểu rõ về nó. Liệu lợi khuẩn có thực sự tốt như đồn đại hay lại chỉ là một trào lưu do các công ty Dược dựng lên?

Lợi khuẩn (Probiotics) là gì?

Lợi khuẩn là những vi khuẩn sống và được lên men có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Probiotics là thuật ngữ chỉ vi khuẩn có ích vì chúng giúp đường ruột khoẻ. Lợi khuẩn có trong các thực phẩm bổ sung như: men vi sinh, một số thực phẩm ăn uống như sữa chua, dưa muối.

Sự thật về lợi khuẩn (probiotics) không phải mẹ nào cũng biết
Sự thật về men vi sinh không phải mẹ nào cũng biết

Có những loại lợi khuẩn nào?

Chủ yếu có 2 loại lợi khuẩn chính:

 • Lactobacillus. Đây là loại lợi khuẩn phổ biến nhất, thường có trong sữa chua, hay các loại thực phẩm lên men (dưa muối, nem chua. …), các men vi sinh ở Việt Nam chủ yếu là loại này. Loại lợi khuẩn này thường rất hiệu quả trong việc cải thiện tiêu chảy và có lợi với những bé bất dung nạp lactose hoặc dị ứng đường.
 • Bifidobacterium. Thường có trong các chế phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai, sữa chua. Hiệu quả với những người mắc hội chứng ruột kích thích như: bị rối loạn tiêu hoá mà ít xác định được nguyên nhân (tiêu chảy, táo bón, vừa tiêu chảy vừa táo bón), người viêm ruột, nhiễm trùng ruột.

(Xem thêm: Cho con ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất?)

Lợi khuẩn hoạt động như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lợi khuẩn giúp vận chuyển thức ăn trong ruột bằng tác động lên tế bào kiểm soát nhu động ruột.

 • Lợi khuẩn rất hiệu quả để điều trị:
 • Hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome – IBS)
 • Viêm ruột (Inflammatory bowel disease – IBD)
 • Tiêu chảy do nhiễm trùng (do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra). Nên bạn nào con đi tiêm rota mà có phản ứng phụ nên nghĩ ngay đến việc bổ sung men vi sinh.
 • Tiêu chảy do dùng kháng sinh.

Ngoài lợi ích với hệ tiêu hoá, probiotics còn có lợi với các cơ quan khác:

 • Bệnh về da như viêm da dị ứng (eczema)
 • Cải thiện viêm niệu đạo, âm đạo
 • Phòng ngừa được dị ứng
 • Phòng ngừa được cảm lạnh (rất tốt với trẻ em)
 • Tăng cường sức khoẻ đường răng miệng.

Làm thế nào để sử dụng lợi khuẩn an toàn?

Theo quy định của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), probiotics được coi như thực phẩm (không phải dược phẩm). Vì thế dùng men vi sinh hàng ngày sẽ không gây ra tác dụng phụ. Khác hẳn với các loại thực phẩm chức năng khác, các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn KHÔNG ĐÒI HỎI phải chứng minh độ an toàn và không phải chỉ ra cơ chế của sản phẩm.

Tóm lại, thực phẩm chứa lợi khuẩn và thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn an toàn với hầu hết mọi người. Ngoại trừ những người có vấn đề với hệ thống miễn dịch hoặc điều kiện sức khoẻ rất tệ là không nên dùng.

Lưu ý:

Trong một số trường hợp, dùng probiotics sẽ có những phản ứng nhẹ như hơi đau dạ dày, tiêu chảy, chướng khí, trong một vài ngày đầu tiên sau khi sử dụng, là hết sức bình thường. Vậy nên để tránh tình trạng này thì nên sử dụng một lượng nhỏ trước, sau đó mới tăng dần lên.

Do vậy lợi khuẩn trong men vi sinh giữ vai trò cực kỳ lớn, mà ở Việt Nam mới biết và áp dụng vài năm trở về đây

(Xem thêm: Sữa cao năng lượng có thực sự tốt cho trẻ suy dinh dưỡng – biếng ăn?)

Bài viết liên quan