Sự thật chẳng có gì phải giật mình về canxi hóa rau thai

Có khá nhiều mẹ đi siêu âm thấy kết quả canxi hóa rau thai độ 2, độ 3 trước tuần 32. Nhiều nguồn thông tin trên mạng lại nói nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mẹ bị dư thừa canxi và hậu quả sẽ là suy dinh dưỡng, cao huyết áp và thai suy. Những tin tức sai lệch này đã khiến không ít mẹ tẩy chay canxi một cách thiếu khoa học. Vậy sự thật về canxi hóa rau thai là gì?

Canxi hóa rau thai là gì?

Thực tế, tình trạng canxi hóa bánh rau (hay còn gọi là canxi hóa rau thai, vôi hóa rau thai, xơ hóa rau thai hay rau thai trưởng thành) là hiện tượng sinh lý rất bình thường cho thấy sự phát triển của thai nhi (thông qua sự biến đổi của rau thai).

Thuật ngữ bác sĩ thì gọi nó là sự lắng đọng của canxi tại mép rìa bánh rau (đoạn nối giữa bánh rau và cơ tử cung) – gọi là canxi hóa. Còn mình thì hay gọi là vôi hóa.

Trong 6 tháng đầu thì các điểm vôi hóa rất nhỏ, không đáng kể, cho đến 29 tuần và thường là sau 33 tuần thì các điểm vôi hóa này mới rõ hơn. Khi đi siêu âm kết quả hay ghi là “canxi hóa” / trưởng thành độ I, II, III.

Tuổi thai càng lớn thì vôi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh rau sẽ được đánh giá độ vôi hóa:

 • Độ 0: tuổi thai khoảng 31± 1 tuần
 • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần
 • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần
 • Độ 3: tuổi thai 38,4 ±2,2 tuần.

Nếu rau thai vôi hóa trước 32 tuần ở độ II, III thì gọi là rau thai vôi hóa sớm.

Vôi hóa rau thai là do thừa canxi

Sự thật chẳng có gì bất ngờ về canxi hóa rau thai
Mẹ đã hiểu rõ về canxi hóa rau thai?

Đến nay vẫn chưa có một tài liệu nào khẳng định hay chứng minh rằng: thừa canxi dẫn đến canxi hóa rau thai.

Website Parent24.com vẫn khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung đủ nhu cầu canxi là khoảng 1200mg/ngày. Canxi nguyên tố Ca2+ mà máu hấp thu được, chứ không phải là lượng nạp vào, và không có tài liệu nào nói mẹ bầu phải dừng canxi lại.

Canxi có thể nạp vào bằng thực phẩm (trứng, sữa, phô mai, rau xanh, trái cây) hoặc bằng thực phẩm bổ sung. Nhưng khả năng hấp thụ canxi từ ruột non vào máu ở mỗi người lại khác nhau, phụ thuộc nhiều yếu tố. Theo các bác sĩ dinh dưỡng thì Ca2+ hấp thụ được từ thực phẩm vào khoảng 30 – 50% (thậm chí đỉnh điểm có thể 80%) tùy vào:

 • Loại thực phẩm và cách thức chế biến
 • Khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa
 • Vitamin D3

Bổ sung canxi nào tránh canxi hoá nhau thai

 • Hãy chọn canxi hữu cơ

Thực tê, canxi có hai loại: canxi hữu cơ và canxi vô cơ.

Canxi hữu cơ có độ hòa tan tốt, không nóng và không gây táo bón. Thường ở dạng canxi gluco hectonat, canxi gluconat, canxi lactat, canxi citrat, chiếm khoảng 30-50% nhu cầu canxi/ngày. Trung tâm Century khuyến khích mẹ bầu sử dụng thương hiệu: Canxi Coloscalcium – Canxi hữu cơ, nguyên liệu nhập khẩu từ Pháp trong thai kỳ. Các mẹ tìm hiểu tại đây.

 

Ngược lại, canxi vô cơ ở dạng như: Canxi Cacbonate. Apatid, Hydroapatid, Canxi sulphate, Canxi photphat…có độ hòa tan rất kém nên hấp thu ít kể cả ở dạng Canxi nano. Mẹ có thể kiểm tra độ hòa tan bằng cách hòa vào nước. Hầu hết các mẹ chọn sai, chọn loại canxi này nên mới không hấp thụ được, lại dẫn đến táo bón và canxi hóa rau thai.

Ngoài ra, gần đây cũng có một số nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng canxi nano có những tác động lên nhiễm sắc thể. Nên để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyến khích mẹ bầu chỉ nên sử dụng canxi hữu cơ.

 • Đừng sử dụng vitamin tổng hợp chứa canxi

Rất nhiều bà bầu sử dụng các vitamin tổng hợp chứa sắt, canxi… Nếu vô tình mẹ kiểm tra lại sẽ thấy thường đại đa số khoáng chất được sử dụng ở đó là muối vô cơ. Như vậy đã ảnh hưởng đến độ hấp thu theo nguyên tắc thứ nhất.

Để hạn chế việc dùng thừa liều, mà áp lực lên gan thận, mẹ chỉ nên sử dụng vitamin riêng rẽ. Tức là chỉ chứa vitamin không chứa khoáng chất. Canxi, sắt và acid folic nên bổ sung bằng thực phẩm chức năng riêng.

 • Hãy chọn  vitamin tổng hợp  dạng lỏng

Nhiều khi do muốn “tiện”, người lớn ưa thích những chế phẩm bổ sung dạng viên. Thực tế, đó cũng là lý do làm giảm hấp thu, do tính hấp thụ của dạng viên kém hơn dạng lỏng. Vì con, Century khuyến khích mẹ bầu hãy sử dụng vitamin dạng lỏng. Một là sẽ giúp tăng độ hấp thu của mẹ, của con. Hai là khi sử dụng trong thời gian dài, cũng giúp giảm áp lực của gan, thận.

Tham khảo: Vitamin Zeambi cho mẹ bầu tại đây.

Canxi hóa rau thai sớm ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Phải nói lại là đến cả các tài liệu nước ngoài cũng CHƯA CÓ NGHIÊN CỨU CỤ THỂ chứng minh được canxi hóa rau thai sớm sẽ ẢNH HƯỞNG đến thai nhi. Ngay cả các chuyên gia họ cũng mỗi người một ý kiến.

Nhiều quan điểm cho rằng rau thai vôi hóa thì làm giảm hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến thai phát triển chậm, sinh non, suy thai hoặc em bé sinh ra thiếu cân, yếu. Nhìn chung đó mới là suy luận chứ chưa được chứng minh. Thực tế, trang The Labor of Love ghi rõ rằng rau thai trưởng thành sớm dù chức năng sẽ giảm đi nhưng không có nghĩa là không nhận đủ oxy và dinh dưỡng cho em bé. Còn canxi lắng đọng ở vùng này chỉ khiến các mạch máu ở rau thai cứng hơn và không gây nguy hiểm cho em bé.

Trên BabyCenter cũng có ghi “nguy cơ liên quan đến huyết áp cao, tiểu đường, sinh non, bé sinh thiếu cân, thai lưu…”. Tuy nhiên, đối tượng dễ mắc gồm:

 • Mẹ bầu quá trẻ
 • Mang thai lần đầu
 • Hút thuốc khi mang thai

Nếu bị canxi hóa rau thai sớm thì mẹ nên làm thế nào?

Còn trang web Parent24.com thì khuyên các mẹ bầu cần theo dõi cẩn thận sự phát triển của thai nhi, xem bé có nhận đủ dinh dưỡng cần thiết hay không. Mẹ nào bị tăng huyết áp, tiểu đường hoặc vấn đề về thận trong thai kỳ thì bác sĩ sẽ can thiệp y tế nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu mẹ muốn xem con có hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hay không thì phải đi siêu âm doppler màu để xem chỉ số hấp thụ dinh dưỡng qua những hồ huyết của bánh rau. Còn canxi hóa chỉ là canxi ở rìa bánh nhau mà thôi. Còn các con mình là hấp thụ chất dinh dưỡng giữa các hồ huyết. Nếu mà cân nặng của thai nhi vẫn trong mức chuẩn thì mẹ chỉ cần theo dõi thêm.

 

(Xem thêm: 

Trị táo bón cho mẹ bầu sai cách – nguy hại cả mẹ cả con

Thông tin về vitamin Zeambi)