Song Nhi chuẩn bị những bước đi đầu đời sau tách dính

Gần 2 tháng sau cuộc đại phẫu tách dính, sức khỏe của chị em Song Nhi đang bình phục tốt. Các bác sĩ đang tập vật lý trị liệu nâng cao để chuẩn bị cho những bước đi đầu đời của 2 bé.

Chị em Song Nhi đã cùng nhau vượt qua những ngày tháng đầy khó khăn
Chị em Song Nhi đã cùng nhau vượt qua những ngày tháng đầy khó khăn

Ngày 5/9 đúng 50 ngày các bác sĩ thực hiện cuộc đại phẫu thành công tách cặp Song Nhi dính nhau phức tạp vùng bụng chậu tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Niềm vui đang đến rất gần với các y bác sĩ khi cả 2 bé đã vượt qua giai đoạn hồi sức hậu phẫu đầy thách thức về mặt chuyên môn. Trong môi trường “vô trùng” chị em Song Nhi dần bình phục không bị nhiễm trùng vết mổ, hiện vị trí phẫu thuật đã gần như liền da.

Theo dự kiến, các bé sẽ còn phải vượt qua nhiều cuộc mổ khác để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Thời điểm hiện tại, các bác sĩ đang tập trung hỗ trợ vật lý trị liệu, phục hồi chức năng vận động với mục tiêu giúp cả Trúc Nhi và Diệu Nhi có thể tự đi lại trên đôi chân của mình như bao trẻ thơ khác.

Các bé đang được bác sĩ vật lý trị liệu chuẩn bị cho những bước đi đầu đời
Các bé đang được bác sĩ vật lý trị liệu chuẩn bị cho những bước đi đầu đời

Sau khi được cắt hoàn toàn bột cố định 2 chân, chị em Song Nhi đang được tập ngồi trên mặt phẳng và tập ngồi trên vật dụng lồi. BS Nguyễn Dương Phi, khoa Ngoại Tổng hợp chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực tập vật lý trị liệu giúp tăng sức cơ cho các bé tạo tiền đề cho các con có thể tự đi đứng sau này. Qua thời gian nằm lâu, các cơ giúp cho việc ngồi và đứng không hoạt động khiến các bé có hiện tượng hơi yếu. Việc tập luyện sẽ tập trung vào các bước giúp các bé ngồi vững tiến đến đứng vững và đi lại được”.

Bé Trúc Nhi có hệ cơ xương bình phục nhanh hơn so với Diệu Nhi, các khớp của bé khá linh hoạt và cứng cáp. Bé Diệu Nhi hiện đã được cắt bột hoàn toàn khoảng hơn 1 tuần qua, cháu vẫn còn hơi đau và đang được vật lý trị liệu giúp ngồi trên mặt phẳng. Nếu diễn tiến khả quan, sau 1 tháng nữa chị em Song Nhi có thể tự đứng được, sau 2 tháng các bé sẽ chập chững những bước đi đầu tiên.

Dự kiến khoảng 1 tháng nữa Song Nhi có thể tự đứng được trên đôi chân của mình
Dự kiến khoảng 1 tháng nữa Song Nhi có thể tự đứng được trên đôi chân của mình

Chị em Song Nhi đều rất tinh nghịch phấn khích mỗi khi đến giờ thấy bóng cha mẹ đến thăm. “Các con được như ngày hôm nay là niềm vui rất lớn đối với vợ chồng tôi và gia đình nội ngoại. Nụ cười của các con xua tan mọi ưu phiền và tiếp thêm động lực cho chính bản thân vợ chồng tôi. Xin cảm ơn các bác sĩ đã và đang tận tình hỗ trợ, cảm ơn cộng đồng đã luôn quan tâm chia sẻ, tiếp sức cho các con của chúng tôi” – anh Hoàng Anh cha Song Nhi chia sẻ.

Ngoài phục hồi rất tốt về vận động, chị em song nhi đang dẫn phát triển về ngôn ngữ. Ở tháng 14 sau ngày chào đời, các bé đã phát âm được những từ đơn giản như ma ma, pa pa… hiểu được lời nói của người lớn muốn truyền đạt và biết phân biệt tên của mình khi được gọi.

Ngoài lượng sữa khoảng 130ml mỗi lần uống, các bé đã được cho ăn cháo thịt băm hơn 2 tuần qua. Ăn ngon, ngủ ngon và tâm lý ổn định, vui vẻ của chị em Trúc Nhi đang là tiền đề để bác sĩ đặt niềm tin vào một ngày gần nhất, sẽ hoàn tất việc can thiệp để tái tạo thành công những khiếm khuyết của tạo hóa trả lại cơ thể bình thường cho các bé.

Trước đó, tháng 6/2019, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương cặp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg.

Cuộc phẫu thuật tách dính "lịch sử" đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 15/7
Cuộc phẫu thuật tách dính “lịch sử” đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố ngày 15/7

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kỳ hiếm gặp. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, ngày 15/7 chị em Song Nhi được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường đủ để phẫu thuật tách rời. Sau hơn 12 giờ khẩn trương trong phòng mổ, gần 100 y bác sĩ tại các bệnh viện đầu ngành của TPHCM đã chung sức thực hiện thành công cuộc phẫu thuật tách dính cho 2 bé.