Sau sinh mẹ nên kiêng kỵ 5 nhóm thực phẩm này vì có thể làm mất sữa

Trong giai đoạn cho con bú, những thực phẩm mà người mẹ tiêu thụ có liên quan trực tiếp đến chất lượng sữa, vì vậy cần hết sức chú ý.

Trên thực tế, chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn của người mẹ. Người mẹ đang cho con bú nên uống nhiều nước, ăn đa dạng thực phẩm để sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, riêng có 5 nhóm thực phẩm sau đây người mẹ nhất định cần kiêng kỵ bởi nó có thể làm mất sữa.

 1. Thức ăn mát  

Vào những ngày nắng nóng, nhiều người mẹ đang cho con bú thường không tránh khỏi những cám dỗ từ các thức uống mát lạnh hay hoa quả ướp lạnh. Loại thức ăn này không chỉ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày của người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến trẻ cũng bị khó chịu không kém.

Hoa quả để trong tủ lạnh các chị em sau sinh không nên ăn  

Vì vậy, người mẹ nên cố gắng tránh những thực phẩm này, trái cây để trong tủ lạnh nên để bên ngoài đến khi nhiệt độ bình thường trở lại thì mới sử dụng.

2. Thức ăn cay nồng, trà đậm, cà phê, rượu  

Nhiều người mẹ thích ăn tỏi, nhưng tỏi có tính hăng, cay nồng, khi ăn vào cũng sẽ khiến cho sữa mẹ thay đổi mùi vị, dễ khiến trẻ từ chối. Một số thực phẩm dễ làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ như gia vị (quế, tỏi, bột cà ri, ớt, tiêu), trái cây có múi (cam, chanh, bưởi), rau có mùi hăng (hành tây, bắp cải, súp lơ trắng, bông cải xanh).

Ngoài ra, người mẹ tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, sữa mẹ cũng sẽ chứa caffein. Sau khi ăn xong, bé sẽ khó ngủ, quấy khóc liên tục, không tốt cho sự phát triển của trí não.

Thức ăn có cồn như cơm rượu nếp có thể ức chế sự tiết sữa, ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của sữa mẹ.

 3. Thức ăn chứa nhiều chất béo  

Nhiều món ăn ngon lại rất giàu chất béo, như các món chân giò chẳng hạn. Khi người mẹ ăn thức ăn này, sữa có xu hướng đặc lại, dễ xảy ra tình trạng tắc tia sữa. Đặc biệt, nếu sữa mẹ quá béo cũng khiến trẻ khó ăn, gây rắc rối cho quá trình tiêu hoá ở dạ dày.

4. Thức ăn có vị chua  

Các món dưa chua tuy rất ngon miệng, đem xào với thịt lại thành món khoái khẩu của không ít người. Thế nhưng, việc ăn quá nhiều dưa chua sẽ khiến cơ thể tích tụ nhiều muối. Các thực phẩm muối chua làm sẵn thường chứa nhiều chất không tốt cho cơ thể, trẻ có thể hấp thụ chúng qua sữa mẹ, gây hại cho nội tạng. Vì vậy sau sinh các mẹ cần kiêng kỵ món ăn này.

 5. Thức ăn dễ gây dị ứng  

Các loại thức ăn dễ gây dị dứng cho trẻ như đậu nành, trứng, hải sản, một số loại sữa…, cần được người mẹ chú ý và kiêng kỵ. Nếu người mẹ ăn những thực phẩm này từ 2-6 tiếng trước khi cho con bú, trẻ sẽ bị dị ứng, khi phát hiện ra cần ngừng ngay lập tức các thực phẩm này.