SAO TRẺ CON CỨ PHẢI ĐI NGỦ SỚM?

Đương nhiên, ai cũng có thể google ra rằng tây lông chúng nó tống con lên giường từ 6-7h tối, và ngủ đến tận 6-7 sáng hôm sau, cho đến tận tuổi đi học lớp 4 lớp 5, ngót nghét hết cấp tiểu học, với 1 tỉ lí do liên quan đến sức khỏe – chống béo phì, tăng tập trung – giảm tăng động, kích thích phát triển trí tuệ vân vân và vân vi.

Thế nhưng có một lí do khác: nổi cộm và khó đọc – khó nhai và khó hiểu nhất đó chính là sự tăng trưởng của trẻ, hay cụ thể là quá trình tiết hormone phát triển của loài người ứng với chu kì tự nhiên và chu kì sinh hoạt thường ngày.

Các mẹ cũng nghe nhé.

HGH là viết tắt của Human Growth Hormone – Hóc-môn Tăng trưởng ở Người, một loại hormone do tuyến yên tại não tiết ra, có nhiệm vụ giúp bảo trì và tái tạo các tế bào. Quá trình tiết hormone này chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng ở người, đặc biệt trong giai đoạn trẻ sơ sinh và các giai đoạn dậy thì.

HGH được tiết ra khi nào?

Thứ nhất, đó là khi cơ thể hoạt động hết công suất: thể dục thể thao nâng cao mãnh lực. Nhưng việc tiết HGH qua thể thao tương đối hạn chế ở lứa tuổi sơ sinh.

Các mẹ có thường nghe đến chuyện các cháu dậy thì, cứ mùa hè ăn no ngủ kĩ, đi tập bơi, tập cầu lông là cao nhổng nhồng nhồng lên không, vấn đề thực tế không phải là môn thể thao nào, mà vốn dĩ tập thể thao, chạy lòi tĩ là các con đã tiết ra vô khối HGH để lớn và để cao rồi đó các mẹ ạ!

Thứ hai, cái này quan trọng nè: HGH tiết ra mạnh mẽ nhất là trong giấc ngủ, khoảng 2h sau khi vào giấc các mẹ ạ. Theo các nghiên cứu này thì HGH chỉ tiết ra duy nhất ở giai đoạn 3 (giai đoạn ngủ sâu NREM) của giấc ngủ.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về NREM trong sách nuôi con không phải là cuộc chiến hoặc giáo trình EASYONE POH mình đã làm video trực quan rất dễ hiểu các mẹ nhé.

Còn ai tìm hiểu xem rồi thì biết, trẻ con chu kì đầu của giấc ngủ đêm là lúc con nhúng được vào các giai đoạn ngủ NREM. Phần nửa sau của đêm, con toàn ngủ nông, ngủ giai đoạn 1-2 và REM hết, thì làm gì có HGH.

Nhớ nè, HGH chỉ tiết ở chu kì ngủ sâu NREM, ok!

Đến đây vào điểm số 3, lúc này các bà lại bĩu môi: “ôi giời, nếu ngủ sâu tiết HGH thì ngủ ngày sâu sâu một tí cũng có làm sao, tha hồ mà lớn!!!! Ô KHÔNG NHÉ CÁC MẸ KÍNH MẾN. Bọn HGH này cú đỉn vô song, vì thế mới có điểm số 3.

Thứ 3 HGH ở trẻ em đạt ngưỡng đỉnh ở khoảng 9h tối và từ sau nửa đêm quá trình tiết HGH giảm dần và gần sáng thì hâu như rất ít hoặc không tiết nữa.

Từ 4h30 sáng là HGH và cả melatonin đều biến mất khỏi cơ thể, vì thế nhiều em bé dậy sớm hoặc ngủ rất nông ở giai đoạn này.

Giờ các mẹ nhà E1 E2 đã hiểu tại sao chị Chũn lấy chất lượng giấc ngủ đêm làm thước đo tính hiệu quả của lịch sinh hoạt chửa?????

ĐÂY LÀ NGUYÊN NHÂN TẠI SAO CHŨN KHUYÊN CÁC CON NÊN NGỦ SỚM TỪ TRƯỚC 7H. ĐỂ TẠI THỜI ĐIỂM 9-12H ĐÊM, THỜI ĐIỂM ĐỈNH CAO CỦA QUÁ TRÌNH TIẾT CHẾ HGH THÌ CON ĐANG NGỦ RỒI VÀ ĐANG TRẢI QUẢ RẤT NHIỀU CHU KÌ NGỦ SÂU NỐI TIẾP NHAU, ĐIỀU NÀY CÓ NGHĨA LÀ NÃO CON ĐANG TIẾT HGH ĐỂ CON LỚN NHANH NHƯ THỔI!!!!

NÊN NHỚ, CHỈ KHI CON NGỦ SÂU THÌ NÃO MỚI TIẾT HGH. KHÔNG NGỦ THÌ KHỎI TIẾT HORMONE À NGHEN!

Chu kì sinh học ngày đêm của loài người: CIRCADIAN RHYTHM

Từ khoảng 6 tuần tuổi, các bé đã có bắt đầu có sự phát triển về nhận biết và có chu kì ngày đêm, dân khoa học gọi là đồng hồ sinh học circadian rhythm.

Loài người phản ứng với ánh sáng, môi trường và các bữa ăn và quá trình phản ứng được thực hiện một cách tự nhiên, khi cơ thể cách tiết ra các loại hormone khác nhau tại những thời điểm khác nhau trong ngày, như ban ngày thì nhiều cortisol, về đêm thì đậm đặc melatonin để ta ngủ đêm thật mượt mà đó.

Vì thế, 6 tuần là khoảng thời gian mà con có thể điều chỉnh ngày đêm tự nhiên nhất và cha mẹ có thể hướng con vào chu kì sinh hoạt ổn định, với giờ ngủ đêm sớm và giấc ngủ đêm dài để con có thể tận dụng được tất cả những chu kì tiết HGH tự nhiên của chính cơ thể mình.

CHU KÌ SINH HOẠT CÀNG ĐIỀU ĐỘ THÌ CÁC QUÁ TRÌNH TIẾT HORMONE TỰ NHIÊN TRONG MỘT VÒNG ĐỒNG HỒ SINH HỌC 24H CỦA BÉ CÀNG ĐỀU ĐẶN VÀ CÀNG HIỆU QUẢ.

Ngủ sớm và ngủ đủ, sinh hoạt điều độ là yếu tố đầu tiên để kích thích sự tiết của hormone tăng trường HGH đó các mẹ yêu!

Đó là nguyên nhân mà bao lâu nay Hà Chũn luôn hướng tới giấc ngủ đêm sớm và đủ 11-12h! Các mẹ hiểu hôn?

Đến đoạn này có mẹ không hiểu thì chịu khó đọc kĩ các hình ảnh chị Hafchun đã cất công minh họa để rõ hơn nhé!

Tóm lại: làm thế nào để cơ thể tiết nhiều HGH?

Trả lời: Ngủ sớm, ngủ đủ và ngủ điều độ! Và tập thể dục nhiều – lâu và thường xuyên nữa

NGỦ SỚM ĐẾN BAO GIỜ?

hay còn gọi là điểm số 4.

Lại đội nghiên cứu thần kinh não bộ thích làm nghiên cứu, đội này đo đạc thì trong vòng đời của loài người, quá trình HGH giảm dần.

Từ sơ sinh đến hết dậy thì, HGH được tiết ra nhiều nhất trong vòng đời, vì thế con lớn nhanh và có trưởng thành về cơ thể lẫn thần kinh não bộ.

Nếu cha mẹ muốn tận dụng tối đa sự tiết hormone tự nhiên của con, để con phát triển tốt nhất trong khả năng tiềm tàng của bé, hãy cho con ngủ sớm được lâu nhất có thể các bố mẹ nhé!

Tóm lại: Phải ngủ sớm đến bao giờ, để con tận dụng HGH của chính con?

Trả lời: Lâu nhất có thể.

Nguồn: Hachun Lyonnet