Sai lầm mà bố mẹ thường mắc phải khi hạ sốt cho trẻ em tại nhà

Khi hạ sốt cho bé tại nhà, bố mẹ có thể mắc phải một số những sai lầm dưới đây, điều này khiến bệnh thêm nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Đắp chăn, ủ ấm cho bé khi sốt cao

Khi sốt quá cao sẽ gây ra tình trạng rét run, chân tay lạnh ngắt. Khi thấy con kêu lạnh, nhiều bà mẹ đắp chăn, ủ ấm cho bé nhưng điều này lại cực kỳ nguy hiểm bởi cảm giác rét run này là do hiện tượng co mạch ngoại vi. Nhiệt độ bên trong người vẫn có thể lên đến 40 – 41 độ C.

Vì vậy, ủ ấm cho bé khi sốt cao khiến thân nhiệt không thể thoát ra ngoài, thúc đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao và khi đến “đỉnh điểm”, trẻ sẽ bị co giật và tím tái.

Chườm lạnh để hạ sốt

Tổ chức Y tế thế giới WHO không khuyến khích hạ sốt cho bé bằng cách chườm lạnh bởi biện pháp này có thể khiến lỗ chân lông co lại, thân nhiệt không thể thoát ra ngoài. Ngoài ra, chườm đá còn dễ khiến bé bị bỏng lạnh và suy hô hấp.

Vì vậy, thay vì chườm lạnh, cha mẹ nên chườm ấm cho trẻ bằng cách dùng khăn nhúng vào nước ấm (37 – 40 độ C), vắt bớt nước rồi đắp khăn vào nách, bẹn, cổ, trán để giúp cơ thể bé thoát nhiệt nhanh.

Không dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của trẻ

Nhiều người lớn có thói quen không dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của bé. Thay vào đó, mẹ thường dùng tay áp lên trán để kiểm tra nhiệt độ và cho con uống thuốc hạ sốt ngay khi thấy bé nóng hơn bình thường, quấy khóc. Điều này gây ra nhiều nguy hại cho bé vì những tác dụng phụ của thuốc nếu có.

Hạ sốt nhanh bằng cách kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là phải tìm cách hạ sốt nhanh nhất cho con nên thường kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt với nhau hoặc vừa đặt thuốc ở hậu môn vừa uống thuốc, lau người, dán miếng hạ sốt… Tuy nhiên việc thúc hạ sốt nhanh cho bé là một sai lầm bởi khi thân nhiệt hạ xuống quá nhanh lại có thể gây ra nguy hiểm cho bé.

Cha mẹ cần lưu ý, với những trường hợp bé sốt cao liên tục, mê man, đã uống thuốc hạ sốt nhưng thân nhiệt vẫn chưa hạ…cần ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Tránh trường hợp chủ quan khiến bệnh tiến triển nặng, khó điều trị và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.