RỜI XA ĐIỆN THOẠI, TẮT WIFI NẾU KHÔNG MUỐN CON BỊ TĂNG ĐỘNG

Hiện nay, làm việc ở nhà dần trở thành thói quen của nhiều ông bố, bà mẹ. Vì vậy, điện thoại di động và wifi là thứ mà hầu như gia đình nào cũng phải có.

Các bạn ở nhà nhưng dành hơn nửa ngày để làm việc trên máy tính, điện thoại. Đến khi xong việc, con đã đi ngủ thì lại rảnh tay xem điện thoại để giải trí. Nhiều khi, điện thoại di động cũng được các bạn xếp vào một trong những biện pháp chăm con hữu hiệu. Con khóc cho chơi điện thoại, con ăn cho xem điện thoại hay vì muốn rảnh tay làm việc mà bạn lại đưa điện thoại cho con ngồi xem cả ngày.

Điện thoại di động như một vật bất ly thân của nhiều người cũng giống như wifi nhà nào cũng phải có nhưng không ai có thể nhìn thấy được sóng điện từ đang phát ra từ đó. Rất hiếm cha mẹ để ý đến tác hại của sóng điện từ đến bé.

Với người lớn thì tác hại của sóng điện từ có lẽ ai cũng biết như vô sinh ở cả nam và nữ, u não… nếu sử dụng trong thời gian dài. Ở trẻ em thì sao? Người lớn tác hại 1 thì trẻ em tác hại 10.

Các bạn biết không, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, não bộ của trẻ có thể hấp thụ sóng điện từ gấp 10 lần người lớn. Ngoài ra, cơ thể bé còn nhỏ, cơ chế bảo vệ còn kém, mức ảnh hưởng nhanh hơn nhiều so với người lớn.

– Tác dụng nhiệt: Khi nào bé hấp thụ sóng điện từ, tác động đầu tiên là sinh nhiệt, khiến nhiệt độ não bé tăng, bé khó chịu, kích thích, khó ngủ (nhiều khi bé không hề nhiễm khuẩn mà vẫn sốt, nóng đầu). Đây là nguyên nhân khiến rất nhiều mẹ than phiền việc con mình đầu hâm hấp nóng nhưng lại không thấy bệnh tật gì.

– Sự phát triển não bộ: Nếu bị hấp thu nhiều, sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào thần kinh, ức chế tổng hợp protein não bộ của trẻ. Thậm chí còn gây teo não bộ của bé nếu tiếp xúc nhiều ngay từ nhỏ và trong thời gian dài.

– Di truyền và sinh sản: Sóng điện từ có thể gây đứt gãy chuỗi ADN gây đột biến, có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bé sau này.

Nếu thấy bé khó ngủ, tăng động, hay quấy khóc mà bạn đã dùng nhiều biện pháp rồi vẫn không hạn chế thì bạn hãy cách ly bé ra khỏi môi trường sóng điện từ xem sao. Kể cả khi bé chưa có những dấu hiệu đó thì bạn cũng cần tắt điện thoại, để chế độ máy bay hoặc để chúng ra xa bé khi ngủ; tắt wifi trước khi đi ngủ hoặc để cách xa phòng ngủ. Đặc biệt là hạn chế tối đa bé sử dụng điện thoại.

Hiện tại, tình trạng bé bị tăng động vì nguyên nhân này đang tăng cao. Ngoài ra, bé còn bị các tật về mắt như nháy mắt, nheo mắt, giật mí mắt và có các biểu hiện bất thường lặp đi lặp lại như hắng giọng, tắc lưỡi, gầm gừ, thở rít, đá chân…

Các bạn thấy đấy, không chỉ do bẩm sinh mà trong giai đoạn phát triển trẻ vẫn có khả năng mắc tăng động giảm chú ý.

Các bạn đã bao giờ nghe đến bệnh “tăng động giảm chú ý”? Đây là một loại rối loạn phát triển thường gặp, trong đó, trẻ có những hành vi hiếu động quá mức kèm theo suy giảm khả năng chú ý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

Bé bị tăng động sẽ có các biểu hiện dưới đây:

  • Hiếu động quá mức

  • Khả năng tập trung kém

  • Hấp tấp, bồng bột

  • Chậm phát triển ngôn ngữ

  • Dễ nổi nóng

Nếu thấy con có một trong những biểu hiện trên đây, các bạn hãy đưa con đi khám ngay để được can thiệp kịp thời.

Bài viết liên quan