QUY TẮC AN TOÀN CHO TRẺ TẠI NHÀ

Ngày 15/8, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, đang tích cực điều trị cho một bệnh nhi 2 tuổi. Theo thông tin, cháu bé này nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng, tổn thương da nghiêm trọng do tưởng nhầm nước tẩy bồn cầu thành nước ngọt.

Nhà có con nhỏ, các mẹ cần hết sức để ý các đồ vật trong nhà nhé! Trẻ con nhanh lắm, rõ đang ở trong tầm mắt mình đấy mà thoắt cái đã bò/ chạy sang phòng khác, nghịch cái gì đấy rồi. 

Bố mẹ cần lưu ý đặc biệt một số đồ quen thuộc trong nhà có thể gây thương tích cho trẻ như sau:

1/ VẬT DỤNG CÓ GÓC CẠNH

Những vật dụng có góc cạnh hay gặp nhất chính là góc bàn, góc tủ hay giường, kệ. Trong quá trình bé hoạt động chạy nhảy có thể vô tình bị ngã trúng. Thử tưởng tượng xem sẽ nguy hiểm thế nào nếu mắt hoặc đầu trẻ va vào đó. Bố mẹ có thể bảo vệ con bằng các cách sau

– Sử dụng các miếng bịt góc bàn: Trên thị trường bán rất nhiều và rất rẻ. Các mẹ cứ mua thừa ra chút về dùng dần và lưu ý thêm là thường xuyên kiểm tra xem miếng bịt góc bàn có còn bám chắc góc bàn hay không.

– Ngoài ra bố mẹ có thể mua những vật dụng, bàn có góc tròn, nhẵn.

2/ CẦU THANG

Bố mẹ nên sử dụng thanh chắn cầu thang để đảm bảo an toàn cho trẻ khi vui chơi tại nhà
Bố mẹ nên sử dụng thanh chắn cầu thang để đảm bảo an toàn cho trẻ khi vui chơi tại nhà

Các em bé luôn hứng thú với chiếc cầu thang đặc biệt là ở giai đoạn tập bò, tập đi. Để đảm bảo an toàn cho con, bố mẹ tham khảo sử dụng thanh chắn cầu thang với chất liệu chắc chắn, chiều cao đảm bảo và các khe hở mà bé không thể len qua. 

3/ HÓA CHẤT

Bình thường ở nhiều gia đình, bố mẹ, ông bà vẫn khá là chủ quan nghĩ rằng bé chưa biết vặn nắp hay đơn giản nghĩ rằng nó chẳng bao giờ động đến món đó nên nước tẩy bồn cầu, nước giặt, dầu gội đầu, thuốc tẩy javen… vẫn bày ở nhà tắm, nhà vệ sinh.

Trẻ có thể để dính vào mắt gây kích ứng thậm chí bỏng dẫn đến mù lòa, hay khi trẻ đưa vào miệng nuốt có thể dẫn đến ngộ độc, bỏng nặng như trường hợp ở trên hoặc hậu quả xa hơn mà chúng ta không dám nghĩ đến. 

Sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may trẻ uống nhầm phải các loại hóa chất
Sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may trẻ uống nhầm phải các loại hóa chất

Điều bố mẹ cần làm là nên để các chai lọ chứa hóa chất này lên giá cao, hoặc trong tủ – nơi mà trẻ không thể với đến. Đồng thời luôn nhắc nhở trẻ mỗi khi trẻ nhìn thấy “Chai này độc lắm, động vào đau tay/ uống vào đau bụng đấy, đi bác sĩ tiêm đấy. Con đừng nghịch vào nhé!”

5/ ĐỒ VẬT NHỎ (CÚC ÁO, ĐINH VÍT, …)

 Những món nhỏ nhỏ này có thể rải rác khắp nhà hoặc vô tình rơi văng vãi mà chính chúng ta cũng không để ý. Trẻ có thể tìm thấy, nhặt được và tò mò cho vào miệng dẫn đến bị hóc mà nếu không phát hiện kịp thời và sơ cứu có thể gây tắc đường thở.

Các mẹ nhớ lưu ý cất gọn đồ đạc trên cao nhé!

Xem thêm:

Khi nào bỏ bỉm cho trẻ

Trẻ dụi mắt nhiều có sao không?

 

Có một sự thật là bố mẹ không thể cả ngày theo sát con một tấc không rời. Vậy nên cẩn thận thêm chút, kỹ tính thêm chút có nghĩa là các mẹ đang bảo vệ con mình đấy!