Sự thật về sốt mọc răng – quan niệm sai lầm bấy lâu nay của hầu hết các mẹ

Cụm từ “sốt mọc răng” vẫn được các mẹ sử dụng khi thấy con có hiện tượng bị sốt và răng đang nhú lên. Thế nhưng các mẹ có biết đây là suy nghĩ sai lầm mà có đến 9/10 mẹ đang mắc phải? Là một người mẹ thông thái, mẹ cần phải biến mình trở thành bác sĩ để tránh việc nuôi con sai cách.

Sốt là gì?

Ở điều kiện sinh lý bình thường, nhiệt độ cơ thể đo ở miệng là thấp hơn 37,2 độ C. Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2-0,3 độ C. Thông thường các mẹ đo nhiệt độ ở nách, sẽ thấp hơn nhiệt độ ở miệng và hậu môn 0,2- 0,3 độ C. Trong cuốn “Nội khoa cơ sở” tập 1 được xuất bản năm 2003 của Trường Đại học Y khoa Hà Nội (trang 29) cũng có viết “sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt quá 38,8 độ C (đo ở miệng) hoặc 38,2 độ C (đo ở trực tràng), tức là tầm 38 độ C (đo tại nách).

Sốt mọc răng là quan niệm sai lầm của không ít mẹ
Hầu hết các mẹ đều quan niệm sai lầm rằng: trẻ mọc răng bị sốt là đương nhiên

(Xem thêm: Con biếng ăn – Có nên bổ sung men vi sinh?)

Khi trẻ mọc răng, dẫn đến sự gia tăng thân nhiệt

Khi trẻ mọc răng, thân nhiệt sẽ bi gia tăng là đúng. Tuy nhiên, sự gia tăng này thường ở mức thấp dưới 37,8 độ (đo tại nách). Vì thế, nếu mẹ thấy trẻ sốt 38 độ trở lên, hãy xem bé có viêm nhiễm ở đâu không, còn hiện tượng mọc răng chỉ là vô tình xảy ra cùng thời điểm đó. Nếu mẹ nghĩ do bé mọc răng mà sốt (mà các mẹ vẫn gọi là “sốt mọc răng”), khả năng cao sẽ dẫn đến việc bỏ qua dấu hiệu của một bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng như:

  • Sốt là do viêm nhiễm tại vòm miệng. Kiểm tra xem nướu có đỏ, lợi có sưng, có nhiệt miệng hoặc mọc mủ trắng không
  • Sốt có thể do viêm họng, viêm hô hấp trên. Kiểm tra xem bé có ho, sổ mũi, có hay ngoáy tai hay không?
  • Sốt có thể do nhiễm khuẩn tiêu hoá. Kiểm tra xem bé có đi cầu phân xấu
  • Ngoài ra trẻ còn có thẻ do nhiều nguyên nhân khác gây sốt như viêm màng não, viêm niệu đạo…

Trường hợp không xác định được nguyên nhân sốt, rất có thể trẻ sốt siêu vi, do virus gây nên. Sốt siêu vi trẻ sốt cao không rõ lý do, thường tự khỏi bằng cách uống nhiều nước, ăn uống, nghỉ ngơi, bổ sung thêm men vi sinh và vitamin tổng hợp (đặc biệt là vitamin C).

Kết luận

Quan niệm “sốt mọc răng” là sai lầm vì khi trẻ mọc răng nhiệt độ cơ thể chỉ gia tăng không đáng kể. Khi thấy trẻ sốt, mẹ không nên chủ quan mà nên đưa con đến bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và nhiều niềm vui!

(Xem thêm: Làm sao để dùng kháng sinh hiệu quả nhất?)