Phòng ngừa sâu răng cho trẻ nhỏ

Theo viện Nghiên cứu Răng Hàm Mặt Quốc Gia Mỹ,  khoảng 42% trẻ 2-11 tuổi bị sâu răng. Trẻ bị sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nhiều nguy cơ sức khỏe khác. Mẹ cần chú ý vệ sinh răng cho trẻ để phòng ngừa sâu răng hiệu quả. 

Tác hại của sâu răng 

Đừng tưởng rằng răng sữa của con không quan trọng, có đen tí, sâu một tí cũng chẳng sao vì dù sao sau này cũng thay răng lại đẹp hết. 

Răng không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn có chức năng quan trọng hơn nhiều:

1/ Răng có chức năng nhai, nghiền nhỏ thức ăn để tiêu hóa tốt hơn. Răng sâu mủn rồi khả năng ăn của con cũng bị hạn chế nhất là với các món thịt, lâu dần khiến con ăn lệch, lười ăn, thiếu chất. 

2/ Giúp con hoàn thiện phát âm, nói tròn vành rõ chữ tốt nhất. Các em cứ để ý các cụ già bị rụng răng nhiều thường nói ngọng và khó nghe, các em bé cũng thế.

3/ Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí.  Nếu răng sâu, rụng sớm, mủn cụt, nhiều bé bị sâu ăn vào tủy thì sau này răng vĩnh viễn mọc lệch, hô, thưa thậm chí mất răng. Thế lại tốn thêm để chỉnh nha cho con nữa. 

sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nhiều nguy cơ sức khỏe khác
sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn nhiều nguy cơ sức khỏe khác

Hướng dẫn phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Các cụ bảo rồi: Cái răng cái tóc là góc con người! Chăm sóc răng đúng cách để con vừa ăn ngon vừa có nụ cười xinh. Dưới đây là một số cách giúp phòng ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Tùy theo từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần có cách chăm sóc phù hợp. Đối với trẻ ngay từ khi mới sinh, những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, bố mẹ cần dùng khăn xô sạch để rơ lưỡi nhẹ nhàng và vệ sinh nướu cho trẻ.

 Khi trẻ bắt đầu mọc răng, cần vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn. Với trẻ lớn hơn từ 2 tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ kỹ năng đánh răng bằng bàn chải với kem đánh răng theo độ tuổi để giữ răng miệng luôn sạch sẽ và phòng ngừa sâu răng.

Hạn chế cho trẻ sử dụng đồ uống ngọt vào buổi tối

Khuyến khích các mẹ cai ti đêm dần cho trẻ từ 4 tháng để vừa giúp con ngủ ngon hơn vào buổi tối, tăng lượng ăn vào ban ngày; vừa giảm được nguy cơ sâu răng.

Thêm vào đó, hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo ngọt, nước ngọt vào tối muộn.

Khám răng định kỳ cho trẻ để phòng ngừa sâu răng

Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa răng hàm mặt để khám răng định kỳ mỗi năm 2 lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ. Nếu phát hiện có vấn đề về sâu răng sẽ được các bác sĩ nha khoa xử trí sớm.

Bổ sung yếu tố bảo vệ răng cho trẻ 

Khi trẻ bị thiếu canxi và vitamin D3, răng trẻ dễ bị ngả màu, ố vàng, và có hiện tượng mủn răng, sún răng. D3k2 các mẹ cần bổ sung cho con từ sơ sinh, khuyến khích dùng ít nhất đến 5 tuổi.

Ngoài ra khi trẻ từ 6 tháng tuổi, các mẹ có thể bsung dự phòng canxi cho con để phòng ngừa sâu răng. Mẹ nên chọn canxi hữu cơ có thành phần như canxi citrate, canxi glucoheptonate,..để hấp thu hiệu quả, không bị lắng cặn nhé.

Bổ sung D3k2 và canxi đều đặn giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả
Bổ sung D3k2 và canxi đều đặn giúp phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Mẹ cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến trẻ, vui lòng liên hệ đến Trung tâm Sức Khỏe Nhi Khoa để được tư vấn.