PHẢI XEM ĐIỆN THOẠI BÉ MỚI ĂN.

Đã nghỉ từ Tết đến giờ, nhưng làn sóng dịch covid-19 lần thứ 2, nghỉ từ bây giờ đến Tết.

Sáng mình phải đưa bọn trẻ đi ăn sáng cho quen dần, vì vào năm học phải dậy sớm nên rèn từ bây giờ.
Một cảnh tượng mình gặp khá nhiều là rất nhiều bé khi ăn sáng phải kèm cái điện thoại bên cạnh mới chịu ăn. Đặc biệt hơn, mình thấy các bà Mẹ như bất lực với việc này, chấp nhận thỏa hiệp để bé chịu ăn.
Mình về quê thấy 100% các bé ở quê nghiện điện thoại, vì mình thấy bố mẹ bọn trẻ đi làm về cũng ôm cái điện thoại không dời mắt. Đôi khi những thứ bé nghiện cũng do văn hóa, thói quen của người lớn.

Anh viết bài này chia sẻ với các bạn đang bất lực trước thực trạng này. Chúng ta cần nghiêm túc xử lý để tránh hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bé thường hay xem các video trên kênh Youtube, đa số là các video Game, hoạt hình, giải trí, thậm trí nhiều video nhảm không có mục đích giáo dục. Rất may là các video này nó không lưu lại trên não bộ của bé nhiều (nếu xem quá nhiều vẫn ảnh hưởng đến hành vi xủa bé) nó chỉ có tính chất tiêu khiển.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là bạn phải nghiêm túc, không thỏa hiệp và hạn chế tối thiểu việc bé tiếp cận màn hình điện tử như TV, ipad, Smartphone… cho trẻ dưới 5 tuổi. Khi bé đã nghiện mất rồi thì cha mẹ cần làm những việc sau.

1. Hãy xem cùng với trẻ, việc này giúp chúng ta kiểm soát các video bé xem, quản lý thời gian bé xem, chúng ta sẽ giới hạn dần thời gian xem của trẻ, thời gian tốt đối với trẻ 2 – 5 tuổi là dưới 60 phút/ ngày.

2. Do bé đã nghiện rồi, nên chúng ta sẽ phải chủ động chọn các video Vừa có tính giải trí, vừa mang những nội dung có hình ảnh, hoạt động gần gũi: như đi tắm, đánh răng, đi ngủ, đi du lịch, đi cắm trại… những video này sẽ gợi nhớ lại lên não bộ của bé những hoạt động quen thuộc mà bé đã trải qua sẽ giúp ích cho bé học hỏi và rèn các thói quen tốt

3. Cần tăng thời gian các hoạt động thể chất ngoài trời, chịu khó chơi với trẻ những trò chơi dân gian mà ngày xưa chúng ta hay chơi, nó thật sự rất tuyệt vời cho sự phát triển não bộ và thể chất của bé. Các bạn có thể cho bé tham gia các câu lạc bộ bóng đá, bóng rổ trẻ em.

4. Hãy dẫn bé đi mua sách, khuyến khích trẻ đọc sách, hãy tạo văn hóa đọc cho bọn trẻ, để làm được việc này bố mẹ cần gương mẫu, để bọn trẻ học theo.

Việc tạo văn hóa đọc cho bọn trẻ cũng sẽ giúp Bố mẹ có ý thức đọc sách hơn, nó sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn Sâu sắc hơn về công việc, cuộc sống góp phần tăng thu nhập và tăng hạnh phúc cho gia đình.

CHIA SẺ THÊM VỚI CÁC BẠN.

Thế giới luôn được lãnh đạo, dẫn dắt bởi GIỚI TINH HOA, lịch sử nhân loại cũng được tạo ra, ghi chép lại bởi giới tinh hoa. Chúng ta muốn trở thành Người Tinh Hoa thì chúng ta phải tiếp cận tri thức của giới tinh hoa. Nhân loại trải qua 5000 năm phát triển, những gì Tinh hoa nhất của Nhân loại đều được lưu lại trong SÁCH, đọc sách đang là cách duy nhất để chúng ta tiếp cận TRI THỨC TINH HOA NHÂN LOẠI.

Trương Minh Đạt