Pha sữa mẹ với sữa công thức: Con nhiễm độc biết trách ai?

Hỏi: Bác Đạt ơi, em vừa sinh bé đầu lòng được 2 tháng rưỡi, nhưng em bị ít sữa, không đủ sữa cho con bú. Em có cho con uống thêm sữa bột nữa ạ nhưng vẫn sợ con không đủ chất. Nghe các mẹ khác khuyên muốn con nhận được lượng dinh dưỡng dồi dào hơn thì cứ pha lẫn sữa mẹ với sữa công thức cho con uống, vừa tốt cho con lại vừa tiết kiệm thời gian. Cho em hỏi như vậy có nên không ạ?

Trả lời:

Không nên pha sữa mẹ với sữa bột cho con trong bất cứ trường hợp nào mẹ nhé. Nếu như mẹ bị ít sữa, mẹ nên ăn uống đa dạng và khoa học để đảm bảo sữa mẹ sẽ có thể cung cấp cho con đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu. Về phần sữa bột, mẹ hãy lựa chọn cho con sản phẩm chất lượng, phù hợp để tốt nhất cho con mẹ nhé.

Sữa mẹ và sữa công thức là hai lựa chọn chính để nuôi dưỡng bé trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, cách tốt nhất là mẹ cho con dùng chúng một cách riêng rẽ. Nếu trộn sữa mẹ và sữa công thức, chẳng những mẹ không cải thiện được lượng dinh dưỡng cho bé mà còn gây hại cho bé.

Dưới đây là một số hậu quả xảy ra nếu mẹ pha lẫn sữa mẹ và sữa công thức cho con.

Có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ

Sữa mẹ và sữa công thức có thành phần, tỉ lệ nước, đạm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, sữa mẹ cân bằng các thành phần hoàn hảo cho bé. Còn sữa công thức cần được pha theo đúng tỷ lệ đã hướng dẫn. Nếu pha chung sữa mẹ và sữa công thức vào, thành phần trong hai loại sữa có thể bị dư thừa, không hề tốt cho bé.

Nguy hiểm hơn, với trẻ sơ sinh 0- 6 tháng, uống nhiều nước làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nồng độ natri trong cơ thể bị loãng, gây nhiễm độc nước, rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ.

Gây hại cho thận của trẻ

Việc pha trộn 2 loại sữa có thể gây hại cho thận của bé. Sữa bột có công thức khó tiêu hóa hơn và khiến thận bị quá tải.

Chính vì thế, khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé, mẹ phải luôn theo hướng dẫn có trên bao bì sản phẩm một cách sát sao, vì mỗi loại sữa công thức khác nhau sẽ có cách pha khác nhau. Và không bao giờ pha sữa công thức chung với bất kỳ chất lỏng nào khác ngoại trừ nước tinh khiết.

Lãng phí nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ vốn đã khan hiếm rồi mà mẹ lại pha sữa mẹ với sữa bột cho bé bú thì khá là lãng phí.

Ví dụ: pha 60 ml sữa mẹ với 60 ml sữa bột cho bé, nhưng có thể bé sẽ không bú hết 120 ml sữa hỗn hợp đó, chẳng hạn bé chỉ bú hết 60ml, vô hình chung mẹ đã lãng phí một lượng sữa mẹ trong 60ml hỗn hợp sữa còn lại đó.

Mẹ không biết rằng, sữa mẹ có thể bảo quản được trong tủ đông trong 1 thời gian dài, trong khi đó sữa công thức chỉ có thể để được khoảng 1 tiếng khi đã pha mà thôi.

Chính vì thế để tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đó chính là sữa mẹ thì mẹ nên ưu tiên cho bé bú hết sữa mẹ trước, để một lúc nữa rồi cho bé bú sữa công thức sau.

Khiến trẻ không thích bú mẹ

Một khi trẻ quen với hương vị của sữa công thức, có thể bé sẽ nhanh quen và chán sữa mẹ. Vì thế, nếu mẹ đang nỗ lực cho con bú mẹ, việc pha trộn sữa có thể làm cho em bé không còn thích bú mẹ nữa.

Lời khuyên nhỏ cho mẹ khi pha sữa bột cho bé

Mẹ phải pha sữa bột cho bé theo đúng công thức, đúng hướng dẫn của phía nhà sản xuất. Thông thường cách pha, công thức pha có in trên bao bì mỗi sản phẩm. Mẹ lưu ý là: mỗi loại sữa công thức thì có 1 cách pha khác nhau, mẹ không nên “đánh đồng” cùng 1 cách pha, cùng 1 công thức cho tất cả những loại sữa bột của bé.

Một lưu ý nữa cho mẹ là chỉ pha sữa cho bé với nước ấm, tuyệt đối không pha cùng với nước hoa quả, nước luộc rau hay nước cháo,…