Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý được coi là một trong những vật dụng thiết yếu của mỗi gia đình có con nhỏ. Đặc biệt trong thời tiết chuyển mùa, mùa đông hanh khô, trẻ thường bị sổ mũi, ho… cha mẹ càng đặt nhiều niềm tin vào sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh cho trẻ.

Không thể phủ nhận những ưu điểm của nước muối sinh lý như độ ăn toàn cao, có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, có thể dùng với nhiều mục đích rửa mắt, súc miệng, vệ sinh mũi, họng….
Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi, hỗ trợ phụ huynh tại Phòng khám TTSKNK, cha mẹ còn mắc một số lỗi sử dụng, dù nhỏ thôi nhưng cũng có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.
TTSKNK muốn chia sẻ thêm một chút về sử dụng nước muối sinh lý an toàn cho trẻ nhỏ tại nhà cùng cha mẹ:
️Nước muối sinh lý trên thị trường hiện nay được chia làm 3 loại chính, đó là:
Nước muối sinh lý dùng trong tiêm truyền, loại này được đóng trong các dạng chai 100ml, 250ml, 500ml có độ vô khuẩn rất cao. Dùng để tiêm truyền trực tiếp trong các trường hợp cơ thể cần bồi phụ nước hoặc dùng để pha các loại thuốc điều trị khác sau đó tiêm truyền.
Nước muối sinh lý dùng nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai thường sản xuất dưới dạng lọ nhỏ 10ml, trong đó nước muối nhỏ mắt được sản xuất theo tiêu chuẩn nước nhỏ mắt, có độ vô khuẩn cao.
Nước muối sinh lý dùng súc miệng, rửa vết thương được sản xuất dưới dạng chai to 500ml, 1000ml.
Tùy theo nhu cầu sử dụng cho trẻ mà gia đình lựa chọn sản phẩm nước muối sinh lý phù hợp. TRÁNH mua và sử dụng chung chung, một chai có thể dùng chung cho cả rửa mắt, rửa mặt, xúc miệng, nhỏ mũi.
Bên cạnh đó, không như nhiều cha mẹ nghĩ rằng nước muối sinh lý an toàn và có thể sử dụng hàng ngày. Việc lạm dụng sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày để vệ sinh mắt, mũi có thể khiến mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi lớn lên. Vậy nên, nếu mắt, mũi trẻ bình thường không nên sử dụng thường xuyên.
Với trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể sử dụng để hỗ trợ vệ sinh hàng ngày (ngày 1 lần), làm sạch gỉ mắt, gỉ mũi.
Bên cạnh đó, có một số lưu ý “nhỏ” thường bị “bỏ qua” để đảm bảo việc sử dụng nước muối sinh lý an toàn. CHA MẸ ĐỌC KỸ NHA:
– Nước muối sinh lý nhỏ mắt có thể để nhỏ mũi. Nhưng không thể sử dụng nước muối nhỏ mũi, súc miệng, rửa vết thương để nhỏ mắt.
– Nước muối sinh lý để súc miệng, súc họng, rửa vết thương… nó chỉ có tác dụng “rửa trôi” vi khuẩn chứ không có tác dụng diệt khuẩn.
– Cần lưu ý đến vệ sinh lọ nước muối, tránh để chạm và làm nhiễm bẩn đầu chai, đầu nhỏ giọt.
– Hạn sử dụng nước muối sinh lý không quá 14 ngày sau khi mở nắp.
– Không lạm dụng sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi hàng ngày khi trẻ không bị bệnh.
Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, cha mẹ có thể để lại comment hoặc nhắn tin cho Trung tâm để được chia sẻ thêm nhé!