NHỮNG THÓI QUEN VỆ SINH CÁ NHÂN MẸ CẦN DẠY CHO TRẺ

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh giai đoạn chuyển mùa như hiện nay, đặc biệt là sự quay trở lại của virus Covid- 19 có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, mẹ cần dạy cho trẻ những thói quen vệ sinh cá nhân càng sớm càng tốt.

KHI NÀO BẮT ĐẦU DẠY TRẺ VỆ SINH CÁ NHÂN

Một điều mà bất kỳ em bé nào khi đã biết bò, biết đi rồi rất giỏi làm là biến bản thân mình trở nên nhếch nhác, lấm lem chỉ trong vòng “một nốt nhạc”. Các mẹ cứ để ý mà xem, điều tụi không răng này thích nhất có lẽ là nghịch nước, ném đất cát, bóp đất nặn bôi khắp người hay mân mê từng ngóc ngách, bóc từng lớp mảng tường trong nhà. Đâu đâu cũng có “chiến tích” của tụi nó.
Khi này, các em bé của chúng ta cũng được hơn 6 tháng rồi. Bé đã bắt đầu có ý thức nhận biết về hành vi và bắt chước, học hỏi từ người lớn, các sự việc xung quanh. Và đây cũng chính là thời điểm hoàn hảo để bố mẹ có thể bắt đầu dạy con về các thói quen vệ sinh lành mạnh.

 1/ RỬA TAY

Dạy trẻ rửa tay có lẽ là thói quen vệ sinh quan trọng nhất để phòng ngừa dịch bệnh chủ động và hiệu quả.
Dạy trẻ rửa tay có lẽ là thói quen vệ sinh quan trọng nhất để phòng ngừa dịch bệnh chủ động và hiệu quả.

Dạy trẻ rửa tay có lẽ là thói quen vệ sinh quan trọng nhất. Hãy nghĩ đến tất cả các vật dụng và bề mặt trẻ có thể sờ chạm vào trong một ngày. Đây chính là nơi chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn giọt bắn… gây bệnh.
Mỗi lần rửa tay, mẹ hãy nhắc lại 1 lần vì sao con cần rửa tay. Nói một cách đơn giản, dễ hiểu như: “Hai mẹ con mình rửa tay bằng nước sạch và xà phòng không bị bụi bẩn và vi trùng làm mình bị ốm.”
Đồng thời, mẹ có thể liệt kê cho con biết khoảng thời gian nào con cần rửa tay: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, hắt hơi và chơi ngoài trời hoặc bất kỳ khi nào đụng vào những vật có bụi bẩn.
Trẻ dễ nhớ nhưng nhanh quên nên mẹ hãy nhắc con thường xuyên nhé!

2/ HO VÀ HẮT HƠI

Có thể bạn không biết nhưng hắt hơi có thể tạo ra một luồng gió đạt vận tốc 160 km/h và truyền khoảng 100.000 vi trùng vào không khí.

Các nghiên cứu cũng cho thấy giọt bắn từ hắt hơi và ho thực sự có thể đi xa hơn 200 lần so với dự đoán ban đầu. Do vậy, con cần phải che miệng khi ho và hắt hơi.
Làm mẫu cho con là cách tốt nhất để dạy cho con những kỹ năng này. Bố mẹ có thể nói cho bé biết mình phải làm gì khi hắt hơi và làm cho bé thấy. Chẳng hạn như che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay nếu con không có khăn giấy sẵn đó.

3/ MẮT, MŨI, MIỆNG

Đây là ba vị trí dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể nhất. Mẹ nên dạy trẻ không ngoáy mũi, cho tay vào miệng hay dụi mắt nhất là khi tay chưa được rửa sạch.

4/ VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng bàn chải để đánh răng cho con rồi nhé
Từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng bàn chải để đánh răng cho con rồi nhé

Ngay từ sơ sinh, con đã cần được vệ sinh miệng bằng gạc rơ lưỡi và nước muối sinh lý rồi.
Từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng bàn chải để đánh răng cho con rồi nhé. Có một lưu ý nhỏ là bố mẹ nên chọn loại bàn chải lông nhỏ vừa vặn gồm các bó sợi nilon mềm để giảm khả năng gây tổn thương lợi và tăng khả năng làm sạch vùng kẽ. Chọn bàn chải màu sắc và họa tiết sinh động theo ý thích của trẻ. Mẹ cũng nên chú ý thay bàn chải mỗi 3 tháng/lần hoặc khi lông bàn chải có hiện tượng cứng.
Khi chải răng cha mẹ hướng dẫn trẻ chải theo hình chữ C quanh từng mặt răng và kéo lên xuống nhẹ nhàng, đổi vị trí qua vùng răng khác để đảm bảo sạch. Thời gian chải răng ít nhất 2 phút.
Có thể cho trẻ sử dụng nước muối loãng súc miệng để khử trùng, kháng viêm rất tốt.

5/ TẮM GỘI

Trong 4 năm đầu, sẽ rất khó để bé có thể tự tắm. Nhưng điều đó không có nghĩa là con không thể học được những điều cơ bản.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con từng bước. Chẳng hạn, mẹ đang cho sữa tắm vào bông tắm để kỳ cọ bụng của con.” Và sau đó hãy khuyến khích con bắt chước lại giống như một trò chơi.

Bố mẹ cũng có thể giúp con học cách tự tắm gội bằng cách chơi trò chơi. Ví dụ như nhờ con gội đầu cho búp bê và cố gắng hướng dẫn con thực hiện từng bước một. Chẳng hạn như làm ướt tóc của búp bê hoặc mát xa da đầu sau khi đã xoa dầu gội. Để xả sạch dầu gội đầu, bạn có thể hướng dẫn con nghiêng đầu về một bên nếu con đứng gội hoặc nghiêng đầu về sau nếu mình nằm và nhắm mắt lại.

Lưu ý: Con sẽ không thể nào thành thục mọi thứ chỉ sau một vài ngày đâu. Có thể bố mẹ thấy thật phiền nhưng làm quen với những kỹ năng vệ sinh này vừa là để giúp con khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng; vừa có thể giúp con thực hiện tốt những thói quen vệ sinh cá nhân này trong tương lai để bạn không còn phải theo sát con từng bước nữa. Trước khi gặt hái được quả ngọt, bố mẹ hãy kiên nhẫn để con có thể làm quen từng chút một nhé!

Xem thêm tại: Hướng dẫn vệ sinh nhà cửa đồ chơi định kỳ để phòng bệnh hô hấp cho trẻ

 Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, bố mẹ cần lưu ý gì