Những hiện tượng sinh lý đặc biệt này ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo sợ, nhưng thực ra chúng hoàn toàn bình thường

Bé sơ sinh có một số hiện tượng sinh lý đặc biệt, tưởng chừng như nguy hiểm nhưng thực chất chúng đều bình thường và chứng tỏ bé đang phát triển tốt.

Em bé của Tiểu Lưu vừa mới sinh, trắng trẻo, mập mạp, rất đáng yêu. Vài ngày sau, Tiểu Lưu phát hiện, mũi của đứa bé dài ra, có nhiều hạt màu vàng nhạt dày đặc, khiến Tiểu Lưu vô cùng lo lắng, vậy những hạt nhỏ này là gì? Em bé có phải bị bệnh ngoài da không?

Tiểu Lưu nhanh chóng hỏi ý kiến một người bạn là bác sĩ, người này nói với cô rằng đây được gọi là mụn kê. Nó thường biến mất trong vòng 1 đến 2 tuần, là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé, mẹ đừng quá lo lắng.

Vậy trẻ có những hiện tượng sinh lý đặc biệt nào?

1. Bé bị bong tróc da

Những hiện tượng sinh lý đặc biệt này ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo sợ, nhưng chúng là bình thường - Ảnh 1.

Khi bị bong tróc, da bé dần thích nghi với môi trường bên ngoài (Ảnh minh họa).

Khi trẻ sinh ra được một thời gian, các bộ phận khác nhau trên cơ thể bắt đầu bong tróc, và thường khi thay quần áo, trẻ sẽ thấy quần áo bị dính đầy mảng da bị bong. Các mẹ sẽ lo lắng, liệu bé có bị bệnh ngoài da không? Hay đang thiếu nước trầm trọng?

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, sau khi trẻ được sinh ra từ trong nước ối, da sẽ bong tróc khi tiếp xúc với không khí và chuyển từ ẩm sang khô. Khi bị bong tróc, da bé dần thích nghi với môi trường bên ngoài, bé không cần điều trị đặc biệt mà chỉ cần tắm thường xuyên và thoa một ít sữa dưỡng thể, đồng thời da bé sẽ hết bong tróc.

2. Em bé hắt hơi liên tục

Bé thường xuyên hắt hơi khi mới sinh, giọng rất to, có khi làm bé giật mình, có khi sổ mũi. Các mẹ sẽ nghĩ liệu bé có bị cảm lạnh hay cảm lạnh không? Sự thật không phải như vậy, khoang mũi của bé chưa phát triển hoàn thiện, chưa mọc lông mũi nên do tác động từ bên ngoài nên bé sẽ hắt hơi. Và các mẹ cũng không nên mặc quá nhiều quần áo và đắp chăn dày cho bé chỉ vì bé hắt hơi, như vậy trẻ rất dễ bị bệnh.

3. Răng ngựa dài

Những hiện tượng sinh lý đặc biệt này ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo sợ, nhưng chúng là bình thường - Ảnh 3.

Một số bé chào đời đã có răng khiến bố mẹ lo lắng (Ảnh minh họa)

Khi trẻ vừa mới chào đời, trên nướu của trẻ sẽ có một số hạt màu trắng sữa, gọi là răng ngựa, dùng để giúp trẻ ăn sữa mẹ. Có nơi còn có tục dùng vật nhọn làm gãy răng ngựa. Thực tế, việc làm này là sai lầm, khi trẻ lớn lên răng ngựa sẽ tự biến mất, nếu làm gãy răng ngựa một cách mù quáng sẽ gây nhiễm trùng.

4. Nước tiểu đỏ

Khi mới sinh, nước tiểu của trẻ có lúc màu đỏ, đôi khi thay tã có thể thấy những hạt màu hồng. Đó là do nitrit trong nước tiểu của bé, là sản phẩm của quá trình oxy hóa sau khi gặp không khí. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường, mẹ đừng quá lo lắng, thường sẽ biến mất sau một thời gian.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý những gì?

1. Tránh cho em bé bị ngạt thở

Bé sơ sinh chưa biết lật nên khi bé ngủ cần có người chú ý để tránh trường hợp bé bị chăn hoặc quần áo che, gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Tránh quấn ủ nhiều để thân nhiệt bé quá cao

Bé sơ sinh trao đổi chất nhanh, khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt còn tương đối yếu, mọi người trong gia đình vì chăm sóc quá kỹ nên luôn mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày cho trẻ, điều này rất nguy hiểm. Nếu nhiệt độ cơ thể của em bé quá cao và xảy ra tình trạng đau bụng, trường hợp nghiêm trọng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của em bé, trường hợp nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, quần áo của bé phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, nói chung chỉ cần mặc ít hơn người lớn một lớp là đủ.