NGUYÊN NHÂN KHIẾN CON CỨ DẶT DẸO ĐAU ỐM SUỐT MÀ NHIỀU MẸ BỎ QUA

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CON CỨ DẶT DẸO ĐAU ỐM SUỐT MÀ NHIỀU MẸ BỎ QUA

“Dạo trước con cứ hay bị khò khè sổ mũi, cực chẳng đã đành đưa con đi khám. Thế mà bác sĩ chẳng kê thuốc cho, chỉ dặn em là cho con ăn uống điều độ, với bổ sung thêm Vitamin D cho con. Em cứ tưởng Vitamin D thì chỉ tăng chiều cao thôi chứ, con khò khè khó liên quan gì.” Đây là bức xúc của một bạn gửi về cho bác Đạt sau khi đưa con đi khám.
Thời tiết giao mùa nên con rất dễ mắc các bệnh về hô hấp như: ho, hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa,…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp nói trên mà các bạn cần lưu ý như:
– Sự tấn công của v irus, vi khuẩn, bụi, khí độc, nấm mốc.
– Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, trẻ sinh non tháng, trẻ có thể trạng s uy d inh d ưỡng, c.òi x.ương hoặc trẻ bị suy giảm miễn dịch.
– Trẻ sống trong môi trường ẩm thấp, điều kiện vệ sinh kém, trẻ nằm phòng điều hòa với nhiệt độ thấp khiến mũi họng bị khô dẫn đến viêm, nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em sẽ càng tăng cao hơn khi thời tiết thay đổi.
– Trong đó một nguyên nhân mà ít được mọi người nhắc đến là do thiếu hụt lượng VlTAMlN D trong cơ thể.

Thực chất nhiều người hiểu nhầm Vitamin D chỉ có tác dụng tăng chiều cao, mà không biết rằng VlTAMlN D đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Không phải tự nhiên mà bác sĩ lại đưa ra 1 lời khuyên “vô lý” như vậy. Chắc hẳn Vitamin D phải đóng vai trò gì đó trong hệ hô hấp? Cùng tìm hiểu xem những vai trò đó là gì nhé.

𝗩𝗹𝗧𝗔𝗠𝗹𝗡 𝗗 Giúp Tăng Cường Hệ Miễn Dịch
𝗩𝗹𝗧𝗔𝗠𝗹𝗡 𝗗 𝗻𝗴𝗮̆𝗻 𝗻𝗴𝘂̛̀𝗮 𝗯𝗲̣̂𝗻𝗵 𝗱𝗼 𝘃𝗶𝗿𝘂 𝘀 𝗴𝗮̂𝘆 𝗿𝗮

– Các bạn thường lầm tưởng khò khè sổ mũi là bệnh, nhưng thực tế đây chỉ là những phản ứng của hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, viru s,…
– Và quá trình này được điều chỉnh một phần bởi VlTAMlN D, cũng có vai trò chính trong việc bảo vệ miễn dịch của hệ hô hấp thông qua việc vô hiệu hóa trực tiếp mầm bệnh viru s và tăng cường tiêu diệt viru s.

𝗩𝗹𝗧𝗔𝗠𝗹𝗡 𝗗 𝘁𝗮̆𝗻𝗴 𝗵𝗼𝗮̣𝘁 đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗴𝗶𝘂́𝗽 𝘁𝗮̆𝗻𝗴 𝗰𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝘂̛́𝗰 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 𝗽𝗵𝗼̂̉𝗶

Nghiên cứu trên 10.000 người trưởng thành Hàn Quốc cho thấy có một sự cải thiện đáng kể trong dung tích phổi nhờ vào lượng VlTAMlN D được bổ sung. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, những người từng bị mắc bệnh lao có nồng độ VlTAMlN D trong máu thấp. Tăng VlTAMlN D giúp cải thiện hiệu quả chức năng của phổi.

𝗩𝗹𝗧𝗔𝗠𝗹𝗡 𝗗 𝗸𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘀𝗼𝗮́𝘁 𝗴𝗶𝘂́𝗽 𝗸𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘀𝗼𝗮́𝘁 𝗰𝗼̛𝗻 𝗵𝗲𝗻 𝘀𝘂𝘆𝗲̂̃𝗻

– Khi cơ thể duy trì được lượng VlTAMlN D ổn định sẽ dễ dàng điều hòa cơn suyễn cấp những người thiếu hụt VlTAMlN D thường khó kiểm soát cơn suyễn hơn những người bổ sung đầy đủ.

– VlTAMlN D đóng vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch các tế bào lympho B, lymph0 T và mono bào…và từ đó kiểm soát luôn tình trạng viêm quá mức của đường thở trong cơ chế bệnh sinh của hen suyễn. Vì vậy mà bác sĩ thường khuyên những bé có vấn đề hô hấp hay những bé ốm vặt cần lưu ý hơn đến việc cơ thể có đang thiếu VlTAMlN D không.

NHU CẦU VlTAMlN D Ở TRẺ
Các cố vấn dinh dưỡng của Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra mức nhu cầu VlTAMlN D hàng ngày phù hợp cho mỗi đối tượng khác nhau, cụ thể là:

– Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi: cần ít nhất 400 IU/ngày. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, không được vượt quá 1.000 IU/ngày đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng, và 1.500 IU/ngày ở trẻ 6 tháng đến 1 tuổi.
– Từ 1-18 tuổi: cần 600-1.000 IU/ngày, không được vượt quá 2.500 IU/ngày đối với trẻ 1-3 tuổi; 3.000 IU/ngày ở trẻ 4-8 tuổi và 4.000 IU/ngày đối với trẻ trên 8 tuổi.

📌Bố Mẹ nào có con bị viêm tai giữa, khò khè, cảm cúm, sổ mũi, hay ốm vặt liên miên,… thì hãy com mừn ở đây để trung tâm hỗ trợ đánh giá xem bé có đang thiếu VlTAMlN D không nhé

Bài viết liên quan