Ngăn ngừa, giảm nhẹ nhiễm trùng chàm sữa ở trẻ

Chàm sữa còn được gọi là lác sữa, viêm da cơ địa hay bệnh eczema. Trẻ bị eczema thường dễ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn virus và nấm. Có một số điều bố mẹ có thể làm để giảm tình trạng này xảy ra.

Trên da luôn có hệ vi sinh vật, ở trẻ eczema do bất thường về cấu trúc và thay đổi pH trên da, nên hệ vi sinh vật có sự mất cân bằng. Trẻ bị eczema thường bị nhiễm trùng thứ phát nếu eczema không được kiểm soát. Eczema bị nhiễm trùng do trẻ gãi và sau đó da bị xước, rách. Một chỗ nhiễm trùng nhỏ có thể lan ra các chỗ khác của da. Nhiễm trùng có thể do virus, vi khuẩn hoặc nấm.

Dấu hiệu bệnh eczema đã nhiễm trùng

Khi eczema bị nhiễm trùng, vùng da sẩn đỏ có xen kẽ vảy cứng. Lớp vảy cứng này thường có màu vàng. Cũng có thể chảy nước. Đây thường là sự thay đổi đột ngột của tình trạng eczema bình thường. Con còn có thể bị ngứa nhiều hơn bình thường và da có thể bị đau khi bị chạm đến – khi bị nặng, con có thể cảm thấy khó duỗi cùi chỏ hay đầu gối.

Việc khởi phát đột ngột vùng da sẩn đỏ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng cần biện pháp điều trị đặc biệt. Con cũng nên tránh tiếp xúc gần gũi với những người có tình trạng lở loét hay bị ghẻ lở trong trường học.

Nếu nghĩ là eczema bị nhiễm trùng, bố mẹ nên đưa con đi khám. Đặc biệt nếu thấy tình trạng nhiễm trùng của trẻ nặng hay vùng nhiễm trùng gần mắt, thì phải đưa trẻ đến bác sĩ khám ngay.

Các biện pháp điều trị eczema

Nếu bác sĩ chẩn đoán eczema nhiễm trùng, trẻ có thể được kê dùng một loại kháng sinh. Nếu vùng da có vẩy cứng vàng có dịch, thì điều quan trọng là phải điều trị. Nếu không điều trị được các chỗ da vẩy cứng đó,  nghĩa là tình trạng nhiễm trùng chưa được điều trị hiệu quả. Tắm bồn tắm với thuốc tẩy (pha theo hướng dẫn của bác sĩ) hoặc nước muối cũng được khuyến cáo nếu da của con bị nhiễm trùng và khó kiểm soát.

Thoa kem dưỡng ẩm da cho trẻ.

Eczema có thể cần nhiều biện pháp điều trị để kiểm soát được. Điều cũng rất quan trọng là giảm các yếu tố gây khởi phát trong môi trường để giảm số lần phát cơn và nhu cầu cần được điều trị. Các biện pháp điều trị chia làm 2 loại: điều trị hàng ngày và điều trị khi đợt bùng phát.

Các biện pháp điều trị hàng ngày

Tránh các yếu tố kích thích gây khởi phát hàng ngày (nhiệt, cảm giác kim châm và tình trạng khô). Tắm nước mát hàng ngày với sữa tắm – không phải xà phòng, không tạo bọt, không mùi. Hàng ngày, thoa kem làm ẩm thường xuyên, từ đầu tới ngón chân kể cả khi da trẻ không bị đỏ hoặc ngứa.

Các biện pháp điều trị khi đợt bùng phát

Đối với các biện pháp điều trị khi tái phát đợt cấp, thoa các loại cortisone ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của tình trạng đỏ hay ngứa. Rồi quấn băng ướt trong vòng một ngày sau khi bắt đầu dùng các loại cortisone nếu không có sự cải thiện nào. Cho thêm chất tẩy hoặc nước muối tắm hàng ngày rồi giảm dần dần. Dừng các biện pháp điều trị này sau khi eczema đã hết hẳn và tiếp tục với các biện pháp điều trị hàng ngày.

Để loại bỏ sẩn vẩy cứng

Cách dễ nhất để loại bỏ vẩy cứng là ngâm trong bồn tắm nước mát với muối, hoặc chất tẩy và dầu tắm, rồi nhẹ nhàng lau hết các vẩy cứng bằng khăn dùng một lần.

Sau khi ra khỏi bồn tắm, chỉ thấm khô da và để lại chút nước trên da nếu có thể. Cố gắng dưỡng ẩm da trong vòng 3 phút sau tắm, bằng cách này giúp giữ lại trong da một chút nước, khiến da được bù thêm nước. Muối là một chất chống viêm, chống ngứa, chống nhức buốt, khử trùng và giúp làm mát da. Nồng độ pha loãng là 100g muối cho mỗi 10 lít nước tắm.

Bác sĩ có thể kê toa một loại kem hay mỡ cortisone vào các chỗ bị eczema trên mặt và thân. Các loại mỡ này giúp làm dịu tình trạng viêm sưng và đỏ của eczema. Cortisone là một loại kích thích tố tự nhiên của cơ thể, nếu được sử dụng như bác sĩ kê đơn, thì hoàn toàn an toàn. Tránh dùng các loại mỡ cortisone mạnh trên mặt – hydrocortisone là loại được ưa dùng hơn cho khu vực này.

Cách khác là: Đổ nước âm ấm vào đầy tô. Ngâm khăn dùng một lần trong nước này. Đắp khăn ướt lên các chỗ có vẩy cứng trong vài phút, trong khi cố lau nhẹ nhàng các vẩy cứng này đi. Mỗi nửa giờ đến một giờ đồng hồ lại làm như vậy một lần, cho tới khi vẩy cứng đã được loại bỏ hết. Khi lớp vẩy cứng được loại bỏ hết, bố mẹ có thể bắt đầu dùng các loại cream làm ẩm da và cream cortisone chừng nào còn cần dùng, ngay cả nếu có các chỗ da hở. Nếu có các chỗ chảy nước, đơn giản là mỗi nửa giờ đến một giờ đồng hồ lại đắp một khăn ướt, dùng một lần lên chỗ này trong từ 5-10 phút một lần cho tới khi tình trạng chảy nước chấm dứt, nếu vẩy cứng còn tiếp tục, bố mẹ có thể cần tiếp tục đắp miếng chườm mát thường xuyên hơn. Đừng thoa kem lên các chỗ có vẩy cứng và các chỗ chảy nước. Nhớ là, nếu da bị khô, hãy làm ẩm da, và nếu bị ướt, hãy lau khô bằng khăn ướt, dùng một lần.

Biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng

Giữ sao để eczema được kiểm soát tốt nhất, sử dụng các loại thuốc mỡ cortisone ngay khi bắt đầu đợt cấp để tránh tình trạng eczema vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Rửa tay trước khi thoa bất kỳ thứ kem nào hay trước khi quấn miếng băng ướt lên con.

Giữ cho da của con không bị khô. Làm ẩm da ngày 2 lần, từ đầu đến chân, ngay cả nếu triệu chứng eczema đã hết hẳn.

Khi lấy một lượng kem khỏi hũ, đừng chọc 2 lần vào hũ kem. Thay vào đó, hãy dùng muỗng hoặc một miếng vét để lấy kem khỏi hũ rồi phết lên một miếng khăn giấy hoặc một cái đĩa sạch, rồi từ đó thoa lên da.

Tắm cho con hàng ngày sẽ giúp rửa sạch vi khuẩn khỏi da và chất tẩy trắng giúp giảm lượng vi khuẩn.

Loại bỏ khỏi môi trường các yếu tố khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.