MUỐN CON THÀNH CÔNG, HÃY NÓI VỚI CON ĐIỀU NÀY MỖI NGÀY

“Những gì tôi có được ngày hôm nay hay mãi về sau, tất cả là nhờ người mẹ thiên thần của mình”, Abraham Lincoln, cựu Tổng thống Hoa Kỳ từng nói.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm của các nhà khoa học tại ĐH Harvard đã tiến hành gần 200 cuộc phỏng vấn với những người thành công để tìm ra điều gì ảnh hưởng đến sự thành công của họ. 

Một điểm chung thú vị là họ hầu như có bố, mẹ hoặc cả bố và mẹ luôn đặt niềm tin và khao khát mãnh liệt con mình thành công, và họ cũng cho biết rằng: Dù bận rộn nhưng bố mẹ luôn dành thời gian bên họ, là người thầy đầu tiên chỉ dạy và khơi nguồn cảm hứng, đam mê của họ. Bố mẹ không chỉ có mặt khi họ đạt được thành công, mà còn động viên, đưa ra những lời khuyên tuyệt vời khi họ thất bại, mất niềm tin. 

Và đây là những điều mà cha mẹ của những người thành đạt thường nói với họ mỗi ngày khi còn nhỏ. Dù bố mẹ chỉ làm vài điều khác biệt nhưng đã giúp họ thành công suốt cuộc đời!

1/ BA/MẸ YÊU CON NHIỀU

Đây là câu nói giúp trẻ cảm thấy an tâm và tự tin hơn vì luôn có bố mẹ đứng phía sau mình, ủng hộ mình
Đây là câu nói giúp trẻ cảm thấy an tâm và tự tin hơn vì luôn có bố mẹ đứng phía sau mình, ủng hộ mình

Đây là câu nói đứng TOP khiến các vĩ nhân ghi nhớ nhất. Đừng ngại ngần thể hiện tình yêu dành cho con để con biết bản thân được sống trong gia đình luôn yêu thương, tin tưởng và ở bên. Điều đó giúp trẻ cảm thấy không gì là không thể thực hiện khi có sự ủng hộ của gia đình.

2/ HÔM NAY CON VUI KHÔNG?

Đây là câu hỏi các bố mẹ thường hỏi con khi con còn học mẫu giáo nhưng khi con lớn dần, câu hỏi đầy sự quan tâm này lại dần được thay thế bằng “Hôm nay con học được gì”,  “Hôm nay con được mấy điểm”.

Các mẹ nên hiểu rằng thước đo của thành công là niềm vui mỗi ngày. Con sẽ dễ dàng chia sẻ với bố mẹ hơn khi được hỏi về sự hạnh phúc hay những vấn đề bé gặp phải trong ngày. Đây cũng là cách để bố mẹ gần gũi con hơn, trở thành một người bạn và có thể đưa ra những lời khuyên giúp gỡ rối vấn đề nào đó của bé đấy.

3/ CON HÃY TỰ CHỌN ĐI

Thay vì sắp đặt sẵn tất cả mọi thứ, khi con đã có thể nghe hiểu, có thể suy nghĩ và tự làm được thì hãy cho con cơ hội được lựa chọn làm điều con muốn.

Con trẻ cần không gian để quyết định, suy nghĩ và không lệ thuộc, ỷ lại vào người khác.

Mẹ có thể bắt đầu yêu cầu trẻ tự đưa ra lựa chọn từ 2 tuổi như chọn quần áo, đồ ăn, đồ chơi...
Mẹ có thể bắt đầu yêu cầu trẻ tự đưa ra lựa chọn từ 2 tuổi như chọn quần áo, đồ ăn, đồ chơi…

Ví dụ: Khi con 2-3 tuổi, con có thể tự chọn hôm nay con mặc bộ quần áo nào, đi đôi giày nào.

Bé lớn hơn chút, mẹ có thể hỏi hôm nay con muốn ăn món gì?

Đi siêu thị, giữa các món đồ chơi, hãy để con lựa chọn một thứ duy nhất được mua. Điều này cũng giúp con hiểu được cách tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

4/ CỐ GẮNG HẾT SỨC VÀ SỐNG TỬ TẾ

Nếu đứa con 2 tuổi của các mẹ loay hoay chưa đeo được đôi giày, đừng cúi xuống xỏ hộ con cho nhanh mà hãy kiên nhẫn chờ đợi và chỉ cho con biết điều nên làm và khuyến khích con đeo xong.

Đối với người xung quanh, hãy dạy con sống tử tế, biết cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi nếu làm sai. Chỉ khi con biết bày tỏ lòng tri ân với mọi thứ mà con có được, chịu trách nhiệm với những sai lầm, thành công mới tồn tại mãi với con.

Và tất nhiên, bố mẹ luôn là tấm gương phản chiếu tốt nhất. Các mẹ dù là làm nghề gì, nội trợ, kỹ sư hay doanh nhân, chỉ cần mình chỉn chu trong mọi việc, tử tế với mọi người xung quanh và luôn cố gắng từng ngày tiến về phía trước; con các mẹ cũng học được điều đó. Bởi bố mẹ là người thầy đầu tiên của con mà!

Xem thêm:

Con đang tập nói, bố mẹ chớ nói với con những điều này

Dạy trẻ cư xử đúng mực khi ra ngoài

Còn các mẹ, mỗi ngày thường nói với con điều gì?