MIỄN DỊCH ĐƯỜNG RUỘT: YẾU TỐ CỐT LÕI ĐỂ TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Vi khuẩn xâm nhập cơ thể để gây bệnh chủ yếu qua hô hấp và tiêu hóa. Vì vậy miễn dịch đường hô hấp và miễn dịch đường ruột là tối quan trọng trong việc ngăn chặn tác nhân gây bệnh

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
? Link:
=====================
Trong chủ đề tiêu hóa hôm nay, chúng ta sẽ đề cập vai trò miễn dịch đường tiêu hóa của bé.
Khi vi khuẩn, virus xâm nhập hệ tiêu hóa, chúng bám trên niêm mạc đường tiêu hóa và chui qua niêm mạc tiêu hóa vào máu để gây bệnh (nhiễm trùng ruột, nhiễm trùng máu…) rất may cho chúng ta là đường ruột có các cơ chế bảo vệ nhiều lớp để ngăn cản sự xâm nhập và sinh sôi của vi khuẩn, virus gây bệnh.
– Hàng rào đầu tiên (miễn dịch cấp độ 1): các nhung mao và vi nhung mao, chúng lành lặn, khỏe mạnh và không bị tổn thương do đó vi khuẩn, virus không chiu qua được để xâm nhập cơ thể. Ngoài ra lớp chất nhầy trên niêm mạc ruột, trên các nhung mao và vi nhung mao ngăn cản vi khuẩn vius bám vào niêm mạc không cho chúng cơ hội cư trú sinh sôi nảy nở.
– Các đại thực bào, các tiểu thực bào, các interferon… thấm từ huyết tương dưới niêm mạc ruột ra bền mặt niêm mạc là cấp độ 2 của hệ miễn dịch đường ruột/hệ miễn dịch nội sinh.
– Miễn dịch cấp độ 3: khi vi khuẩn, virus vượt qua hàng rào miễn dịch cấp độ 1, 2 thì chúng tiếp tục phải đương đầu với hàng rào cấp độ 3 là cấp độ cao nhất đó là các Kháng thể va tế bào miễn dịch. ở cấp độ 3 thì vai trò của hệ vi sinh có lợi đường ruột và một chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ các vitamin & khoáng chất là rất quan trọng.
o Vai trò lợi khuẩn: lợi khuẩn chúng sẽ bám trên niêm mạc ruột sinh trưởng và phát triển, chúng sẽ tạo thành 1 hàng rào vi sinh có lợi ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại bám vào niêm mạc ruột. Bên cạnh đso vi khuẩn có lợi tiết ra các kháng sinh để tiêu diệt chúng. Nhưng vai trò được đánh giá cao hơn là chúng kích thích hệ miễn dịch cấp dộ 3 hình thành và phát triển. Chúng kích thíc các tổ chức lympho dày đặc dưới niêm mạc ruột non phát triển, từ đó kích hoạt các tế bào Lympho B sản xuất kháng thể IgA, IgG, IgE… và các tế bào Lympho T.
o Ngoài ra: lợi khuẩn trong đường ruột kích thíc tiết cytokin từ đó tăng hoạt động của Đại thực bào là tế bào ăn các vi khuẩn virus gây bệnh, dọn dẹp kẻ xâm nhập bất hợp pháp…, tăng sản xuất interferon

=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: https://trungtamsuckhoenhikhoa.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamsuckhoenhikhoa/
Youtube: https://www.youtube.com/c/centurytrungtamsuckhoenhikhoa
Hotline: 096 3101 255