Miền Bắc tăng nhiệt nhưng lại “mịt mù” trong chuỗi ngày ô nhiễm nhất từ đầu mùa

Thời tiết miền Bắc trong những ngày cuối năm khá thuận lợi cho hoạt động sắm Tết của người dân. Tuy nhiên, đi cùng với đó là tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định về tình hình thời tiết trên cả nước từ ngày 21/1 – 31/1.

Theo đó, từ ngày 21-31/01: Không khí lạnh (KKL) tiếp tục suy yếu và biến tính dần, do vậy trong ngày 21-24/01 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây và có sương mù vào đêm và sáng, nhiệt độ có xu hướng gia tăng.

Khoảng ngày 25-26/01 áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng sẽ đón 1 đợt không khí lạnh. Đợt KKL được đánh giá có cường độ yếu nên thời tiết tại các tỉnh miền Bắc không có nhiều chuyển biến, có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ.

Tuy nhiên, sau đó, khoảng ngày 28/01 KKL tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn. Từ ngày 29/01 Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 01 và đầu tháng 02/2021.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Bộ mưa trái mùa có khả năng xảy ra trong các ngày 23-24/01.

Hà Nội mịt mù vào sáng sớm

Ở 1 diễn biến khác, mặc dù thời tiết thuận lợi, nền nhiệt tăng, tuy nhiên miền Bắc tiếp lại xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Trong ngày hôm qua (21/1), do tình hình thời tiết xấu, sương mù dày đặc đã khiến hàng loạt chuyến bay tại sân bay Nội Bài không thể cất cánh.

Chiều 21/1, hơn 10 điểm đo của Sở TN&MT Hà Nội ghi nhận ô nhiễm lên ngưỡng rất xấu – một trong những ngày ô nhiễm nhất từ đầu mùa.

Tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục tái diễn nghiêm trọng trong hôm nay 22/1 khi chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội và các khu vực lân cận ở ngưỡng xấu và rất xấu.

Theo ứng dụng đo chất lượng không khí PAM Air, chỉ số AQI sáng sớm nay ở Hà Nội đã lên đến 300 ngưỡng gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Cụ thể, Chất lượng không khí khu vực Hà Nội nhìn chung ở mức Rất xấu:

– 2 quận có giá trị trung bình VN AQI cao nhất là: Quận Thanh Xuân ở mức Nguy hại, Quận Tây Hồ ở mức Rất xấu.

– 2 quận có giá trị trung bình VN AQI thấp nhất là: Quận Hoàng Mai ở mức Xấu, Quận Ba Đình ở mức Xấu.