Men vi sinh và thuốc kháng sinh – là bạn hay thù?

Gần đây, Zeambi nhận được lời tâm sự từ các mẹ về việc cho con dùng thuốc kháng sinh. Sau mỗi đợt con sử dụng kháng sinh, mẹ lại lao đao vì những tác dụng phụ như con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, biếng ăn. Để khắc phục vấn đề này, men vi sinh được nhiều mẹ lựa chọn để thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Tuy nhiên, điều mà các mẹ lo lắng đó chính là: bổ sung men vi sinh liệu có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh hay không?

Để giải đáp thắc mắc này, các mẹ hãy cùng Zeambi tìm hiểu nhé!

Trước tiên, chúng ta cần biết tác hại mà thuốc kháng sinh sẽ gây nên cho trẻ.

  • Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh trong cơ thể mà còn tiêu diệt cả một số vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng hệ vi sinh của cơ thể. 
  • Ở đường ruột, thuốc kháng sinh gây loạn khuẩn dẫn đến các tác hại như trẻ bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon miệng và lười ăn.
  • Nhiều mẹ khi con được kê đơn thuốc kháng sinh đã chọn cách bổ sung lợi khuẩn cho trẻ qua men vi sinh. Logic rất đơn giản bởi nếu các vi khuẩn có lợi trong ruột bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Vậy cần bổ sung vi khuẩn có lợi trong men vi sinh để hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột trở lại trạng thái cân bằng!

Liệu quan điểm này là đúng hay sai?

Đến nay, không có nghiên cứu nào cho thấy men vi sinh ảnh hưởng xấu đến tác dụng của thuốc kháng sinh. Thậm chí, ngày càng nhiều bác sỹ khuyến nghị mẹ cho trẻ bổ sung men vi sinh hay ăn sữa chua khi phải dùng thuốc kháng sinh.

Bổ sung vi khuẩn tốt từ men vi sinh mỗi ngày trong suốt quá trình sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa tình trạng hệ tiêu hoá bị đảo lộn vì sự mất cân bằng vi khuẩn lâu dài.

Mẹ chỉ cần lưu ý cho trẻ sử dụng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh ít nhất 2 giờ là đủ để đảm bảo cả men vi sinh và kháng sinh phát huy hết tác dụng.

Làm thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ của kháng sinh?

Bên cạnh bổ sung men vi sinh cho trẻ, mẹ nên chuẩn bị cho con một chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất, tăng cường các thực phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch có chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, như trái cây họ cam quýt và rau có lá màu xanh đậm.

Men vi sinh giúp cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, mẹ còn cần cung cấp dinh dưỡng cho lợi khuẩn, đó chính là chất xơ. Chất xơ không thể tiêu hóa trong ruột non, ruột già, nhưng chúng là nguyên liệu cho quá trình lên men vi khuẩn. Vì vậy, nếu trẻ đang bổ sung men vi sinh khi dùng thuốc kháng sinh, mẹ nên cho con ăn nhiều rau củ, trái cây và ngũ cốc.

Cùng với đó, trẻ cũng cần tránh ăn các thực phẩm có đường tinh chế, vì chúng sẽ nuôi các vi khuẩn và nấm men có hại thường được phát triển quá mức do sử dụng kháng sinh.

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều sản phẩm men vi sinh cho trẻ nhỏ, khiến cho sự lựa chọn của các mẹ trở nên khó khăn.  Men vi sinh Zeambi với nguyên liệu gốc từ Châu Âu và công nghệ Bao kép Biotechnology hàng đầu Việt Nam chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất của mẹ để tăng sức đề kháng nội sinh của trẻ đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ mà thuốc kháng sinh gây ra.

Bài viết liên quan