Mẹ thông thái dùng coloscalcium như thế nào cho hiệu quả

Trộm vía con dài quá! Sau này chắc là phải cao như siêu mẫu. Mẹ chăm con khéo quá, lớn chắc phải trên 1m7

Mỗi lần có người khen con như vậy, em chỉ biết nở mũi tự hào.

Từ khi mang bầu con, em đã có một mong muốn con sau này ra đời sẽ có một chiều cao lý tưởng nên rất siêng tìm hiểu về các cách tăng chiều cao cho con sao cho hiệu quả mà an toàn nhất.

Lướt các group, diễn đàn thấy các mẹ chia sẻ với nhau về việc bổ sung canxi cho con, em cũng học được nhiều điều. Nhưng bên cạnh đó, có một số mẹ than phiền rằng con dùng canxi mà mãi không thấy cao, không thấy được hiệu quả. Vậy nên em quyết định chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm chăm con của em, cho dù không nhiều nhưng mong rằng có thể giúp các mẹ nào đang băn khoăn không biết bổ sung canxi cho con như thế nào để hiệu quả có được triệt để nhất.

Canxi là một trong những vi chất quan trọng nhất nên các mẹ luôn muốn con mình được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết để cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nếu các mẹ bổ sung quá nhiều làm thừa lượng canxi so với nhu cầu của bé, cũng không hẳn đã tốt mà còn gây ra nhiều hệ lụy không đáng có tới sức khỏe của con đó các mẹ à.

Việc phải dùng canxi trong bao lâu thì các mẹ nên tham khảo ý kiến  của bác sĩ, hay bổ sung theo nhu cầu canxi cơ thể trẻ cần theo từng giai đoạn phát triển của con.

Đối với trẻ sơ sinh, canxi chỉ có thể lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy mẹ cần có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và canxi để vừa bổ sung cho mẹ, vừa là nguồn cung cho bé.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, đặc biệt là những trẻ có nhiều vấn đề về sức khỏe hoặc cân nặng khi sinh dưới 1,6kg có nguy cơ cao bị bệnh còi xương, mẹ nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa để có liều lượng phù hợp.

Đối với trẻ sinh đủ tháng:

Trẻ 6-11 tháng: Cần 400mg canxi/ ngày
Trẻ 1-2 tuổi: 500mg/ ngày
Trẻ 3-5 tuổi: 600mg/ ngày
Trẻ 6-7 tuổi: 650mg/ ngày
Trẻ 8-9 tuổi: 700mg/ ngày
Trẻ 10-19 tuổi: 1000mg/ ngày

Đặc biệt, các mẹ cần chú ý đến 2 giai đoạn là: Giai đoạn đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì rất cần uống bổ sung canxi đủ lượng ở các dạng khác nhau để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Giai đoạn đầu đời của trẻ là giai đoạn cần được bổ sung nhiều canxi hơn để hình thành và phát triển xương, chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì.

Giai đoạn 10 – 18 tuổi, là giai đoạn dậy thì quan trọng của trẻ, là thời điểm vàng để trẻ phát triển mạnh về chiều cao, giúp xương khớp chắc khỏe và quyết định chiều cao khi trẻ trưởng thành, hạn chế nguy cơ loãng xương sau này.

Các mẹ không nên bổ sung thường xuyên canxi cho trẻ trong thời gian dài. Mỗi năm chỉ nên cho trẻ uống bổ sung canxi 2-3 đợt, mỗi đợt uống canxi chỉ nên chừng 4-5 tuần, tùy thuộc nhu cầu canxi của trẻ, hoặc cho trẻ uống theo lời khuyên hướng dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp con bị dư thừa canxi dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng.

Ngoài ra, để bổ sung canxi được hiệu quả nhất, các mẹ nên nhớ:

Khuyến khích trẻ vận động ngoài trời khoảng 20-30 phút, giúp con được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin D, đồng thời vận động cũng giúp cơ thể chuyển hóa canxi dễ dàng hơn.

Nên uống canxi vào buổi sáng là tốt nhất và không uống sau 14 giờ chiều để giảm thiểu tình trạng canxi không được hấp thu hết gây lắng cặn trong thận.

Đối với trẻ em khu vực miền bắc, cha mẹ nên cho con bổ sung canxi vào mùa đông, bởi mùa này có ít ánh nắng, việc tổng hợp vitamin D cũng diễn ra ít hơn khiến con thường bị thiếu hụt vitamin D3 và canxi.

Uống canxi sau ăn từ 30 phút tới 1 tiếng, tuyệt đối không nên cho con uống khi ăn hay lúc còn đói. Nếu trẻ đang dùng kháng sinh điều trị bệnh thì nên uống canxi sau khi uống kháng sinh chừng 2 – 3 tiếng.

Không cho bé uống canxi kèm với sữa để tránh sự cản trở sự hấp thu canxi.

Đặc biệt, các mẹ không nên bổ sung canxi kết hợp sắt và kẽm, việc này có thể gây cản trở việc hấp thu từng chất của bé. (canxi làm tăng bài tiết kẽm gây giảm tỉ lệ hấp thu kẽm trong cơ thể, hàm lượng sắt quá cao cũng gây ra tình trạng tương tự). Dựa vào thời điểm thích hợp để bổ sung từng chất cho bé, các mẹ nên căn thời gian mỗi thứ cách nhau từ 2-4 tiếng các mẹ nhé.

Bài viết liên quan