Mẹ đã biết cách đọc sách cho bé để phát triển IQ tối đa?

Ba mẹ dành thời gian để đọc sách cho bé nghe hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích lâu dài. Đặc biệt, nếu việc này được thực hiện càng sớm thì sẽ càng tốt. Trẻ được tiếp xúc với sách sớm sẽ được kích thích tư duy, khả năng quan sát, khả năng lắng nghe, khả năng giao tiếp,… Đặc biệt, việc này sẽ hình thành cho trẻ thói quen đọc sách ngay cả khi con lớn khôn, phục vụ cho việc phát triển của con sau này. Nhưng ba mẹ đã biết đọc sách cho con thế nào là đúng cách, giúp con phát triển IQ tối đa chưa? Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ cần “đọc” 1000 cuốn sách trước khi đi học. Điều này tương đương với việc trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe khoảng 5 phút mỗi ngày.

Đọc sách đúng theo số tuổi của con

Khi còn trong bụng mẹ, bé đã biết lắng nghe. Do đó, mẹ có thể giành vài phút mỗi ngày để tâm sự và kể cho bé những câu chuyện cổ tích hay.

  • Với trẻ từ 0 đến 6 tháng: Lúc này bé chưa biết xem hay chơi với sách. Bố mẹ có thể thường xuyên đọc cho bé trước khi ngủ.
  • Với bé từ 6 tháng đến 1 tuổi: Bố mẹ vừa đọc truyện cho bé, vừa cho bé chơi, chỉ từng hình ảnh để bé dần quen hơn hình ảnh và âm thanh. Những cuốn sách vải vô cùng hữu ích vào giai đoạn này. Bé có thể vừa “gặm” vừa chơi với sách, đồng thời nghe bố mẹ đọc.
  • Với bé từ 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi: Bố mẹ nên thường xuyên chỉ hình ảnh và đọc to để bé quen dần với ngôn ngữ. Thời điểm này bố mẹ có thể đọc những mẫu truyện có nội dung rõ ràng hơn.

Thời điểm tốt nhất để đọc sách cho bé?

Bố mẹ nên đọc sách cho bé là khi cả hai đều thư giãn và không có việc gì gấp. Không nên “cứng nhắc” đọc vào 1 giờ nhất định. Chỉ cần bé và bố mẹ đều thoải mái thì đọc vào giờ nào cũng đều tốt cả.

Bố mẹ hãy xem việc đọc sách là một thú vui, và truyền tinh thần này cho trẻ. Khi đó, trẻ cũng sẽ thấy việc đọc sách là niềm vui chứ không phải ép buộc.

Nhiều cha mẹ gom việc đọc vô nghi thức ru ngủ. Thật ra, việc đọc có thể bắt đầu từ khi sinh ra, khi đang cho ăn hay khi đang chơi cũng được. Bạn có thể đọc bất cứ khi nào, bất cứ chỗ nào. Hướng tới biến việc đọc thành một thói quen và hoạt động thường ngày của trẻ.

Cách đọc sách cho trẻ sơ sinh

  1. Đọc to

Việc đọc to sẽ giúp cho câu chuyện dễ dàng tiếp cận với bé hơn. Bố mẹ không nên đọc quá nhỏ nhưng cũng đừng đọc quá to khiến bé giật mình. Chủ yếu là đọc đủ lớn để cả 2 cùng nghe rõ câu chuyện.

  1. Đọc chậm

Bé còn đang trong giai đoạn phát triển khả năng nhận thức và nhận diện thế giới xung quanh. Do đó, khi đọc sách, bố mẹ nên đọc chậm rãi, rõ ràng.

  1. Âm điệu khi đọc sách

Đọc thành lời cho trẻ là một hoạt động chậm rãi, vui vẻ và thư giãn. Vì vậy, bạn cần phải hứng thú với nó và dùng những từ ngữ lạc quan khi bạn bắt đầu đọc. Bố mẹ có thể truyền cảm xúc vào từng câu chuyện qua cách đọc nhấn nhá và cường điệu một số từ ngữ quan trọng. Nếu có tình tiết hài hước trong câu chuyện, hãy nhập tâm và giúp trẻ hiểu được tình tiết đó. Bố mẹ cũng có thể cười vui vẻ để trẻ hiểu được nó.

  1. Những hình ảnh/ chi tiết trong sách

Vừa đọc, bố mẹ có thể vừa chỉ vào những hình ảnh trong sách để bé dễ theo dõi. Hành động này cũng sẽ giúp bé nhận diện nhân vật tốt hơn. Bố mẹ cũng có thể dùng những đồ vật thực tế để diễn tả câu truyện trong sách, Từ đó, bé có thể liên kết câu chuyện và thực tế dễ dàng hơn.

  1. Đọc nhiều lần

Có thể các ông bố bà mẹ trẻ sẽ không biết điều này. Các bé có xu hướng thích đọc 1 quyển sách nhiều lần. Thậm chí, chỉ cần bé thích, bé có thể nghe 1 câu chuyện đến tận 10 lần/ ngày. Bố mẹ cũng đừng lo lắng hay thấy phiền. Hãy kiên nhẫn đọc lại sách cho bé nếu bé thích. Mỗi lần đọc, bố mẹ hãy biến thể cách kể và câu chuyện một chút để tránh nhàm chán cho cả hai.

Đọc sách dù là một hành động nhỏ nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì quá cao và kết quả mang lại sẽ vô cùng to lớn.

Chúc ba mẹ và con thành công!