Mách mẹ chọn thuốc tăng đề kháng cho trẻ sao cho chuẩn!

Sức đề kháng chính là “hàng rào chắn” quan trọng của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong thời điểm giao mùa, nhiều trẻ em thường mắc các bệnh về đường hô hấp, phụ huynh nào cũng muốn giúp con có sức đề kháng tốt nhất để không mắc bệnh. Đây cũng là lý do nhiều phụ huynh đã tự ý mua các loại thuốc tăng đề kháng cho trẻ sử dụng mà không lường trước những nguy hại có thể xảy ra đối với người dùng.

Không nên tự ý sử dụng thuốc tăng đề kháng cho trẻ em

Trên các diễn đàn, các hội, nhóm kín trên mạng xã hội facebook, zalo, các bà mẹ có con nhỏ thường truyền tai nhau công dụng của các sản phẩm tăng đề kháng có xuất xứ nước ngoài và mách nhau mua về cho con sử dụng mà ít quan tâm công dụng chính xác của thuốc, có phù hợp với cơ địa của con mình hoặc sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng hay chưa?! Đánh vào tâm lý đó, nhiều loại thuốc tăng đề kháng được rao bán phổ biến trên mạng. Chỉ cần gõ trên Google cụm từ “thuốc tăng đề kháng cho trẻ”, hàng nghìn kết quả hiện ra, chủ yếu là các trang mạng quảng cáo, rao bán các sản phẩm tăng sức đề kháng có xuất xứ trong và ngoài nước. Kênh bán lẻ phổ biến nhất có lẽ là các cửa hàng “bỉm sữa” chuyên cung cấp đồ dùng trẻ em, các tài khoản facebook chuyên hàng “xách tay” qua mạng. Ở những địa chỉ này, nhiều loại thuốc ngoại được rao bán mà không có tem nhãn hợp quy, không ai chắc chắn về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, ngay cả người bán cũng không có chuyên môn, không rõ công dụng chính xác của thuốc để tư vấn cho người mua hàng… Đó là những yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn khi đối tượng sử dụng thuốc là trẻ em.

Sức đề kháng được tạo ra từ hệ thống miễn dịch. Các bà mẹ không nên tự ý cho con sử dụng thuốc tăng đề kháng vì các sản phẩm này có thành phần chủ yếu là các Vitamin (C, A, E, B6) và khoáng chất (kẽm, sắt…). Thay vì mua những loại thuốc tổng hợp quá nhiều vitamin và khoáng chất, làm ảnh hưởng đến dược động học của nhau, cản trở sự hấp thu của các thành phần khác, các mẹ nên chọn mua vitamin và các khoáng chất riêng biệt, để có thể tuỳ chỉnh liều lượng theo tình trạng cơ thể và nhu cầu của trẻ.

Tăng đề kháng bằng phương pháp tự nhiên cho trẻ

Mẹ nên cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi.

Đối với trẻ lớn hơn, cách tăng cường sức đề kháng tốt nhất cho trẻ chính là chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hằng ngày, môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh kết hợp với chế độ vận động hợp lý theo lứa tuổi. Trẻ cần được bổ sung đầy đủ các thức ăn theo ô vuông thức ăn (tinh bột + chất đạm + vitamin, muối khoáng và chất xơ + dầu mỡ, bơ); cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc; giữ cơ thể ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; tiêm phòng đầy đủ theo lứa tuổi; vệ sinh cơ thể, vệ sinh tay và môi trường xung quanh sạch sẽ; tránh cho trẻ tiếp xúc nơi đông người hoặc người đang bị ốm…

Mách mẹ lựa chọn thuốc tăng đề kháng cho trẻ

Đa phần chế độ ăn của người Việt vẫn còn sơ sài, chưa cân đối giữa các nhóm chất nên các bé thường thiếu vitamin và các khoáng chất. Mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh và vitamin cho con để cả thiện hệ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó tăng sức đề kháng cho trẻ.

Mẹ nên lưu ý khi chọn men vi sinh cần chọn loại men được bao kép để giữ được tỉ lệ sống sót của lợi khuẩn khi vào đường ruột. Mẹ không nên chọn các loại vitamin có kèm thêm các khoáng chất khác như sắt, lysine… vì sẽ làm ảnh hưởng đến dược động học của nhau, cản trở sự hấp thu các thành phần khác.

Bài viết liên quan