Mách mẹ cách “đối phó” khi con không chịu đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19

Trẻ không chịu đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp chính là điều khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng.

Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh nhi nhiễm COVID-19 và hàng loạt trẻ em phải đi cách ly do tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Để phòng tránh lây nhiễm COVID-19, đeo khẩu trang là phương pháp phòng bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lý do là bởi khẩu trang giúp tạo ra một hàng rào ngăn cách không cho các tác nhân có hại từ môi trường xung quanh xâm nhập vào mũi, miệng của trẻ nhỏ; đồng thời ngăn chặn các giọt bắn khi trẻ hoặc hắt hơi ra ngoài.

Thế nhưng trên thực tế, đây không phải là một điều dễ dàng để thực hiện đối với trẻ nhỏ vì cảm giác khi đeo khẩu trang thường không mấy dễ chịu. Mặc dù biết là tốt cho trẻ và cả những người xung quanh nhưng các trẻ sẽ rất khó để hợp tác với bố mẹ trong việc đeo khẩu trang phòng ngừa dịch bệnh.

Để tìm ra giải pháp trong trường hợp này, chúng tôi đã trao đổi với BS. Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM).

Theo đó, BS. Trương Hữu Khanh nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang: “Cho bé đeo khẩu trang là việc làm vô cùng cần thiết bởi ngoài tác dụng phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, nó còn giúp ngăn ngừa khói bụi và các tác nhân gây hại xấu từ môi trường tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thừa nhận một điều rằng để tập cho trẻ thói quen này không hề đơn giản.”

“Nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang có thể thay thế bằng cách cho trẻ đội mũ chống giọt bắn”

Theo BS. Trương Hữu Khanh, đối với những trẻ từ 2 tuổi trở lên, bố mẹ nên cho trẻ tập đeo khẩu trang đúng cách. Trong một số trường hợp nhỏ tuổi hơn hoặc không hợp tác trong vấn đề này, các bố mẹ có 2 lựa chọn như sau:

– Một là, nếu trẻ không đeo khẩu trang thì tất cả những người lớn có tiếp xúc gần với trẻ phải đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay thường xuyên. Đồng thời cần hạn chế cho trẻ ra ngoài, nếu ra ngoài cần sử dụng các phương tiện di chuyển riêng, không tới nơi đông người…

– Hai là, các bố mẹ có thể thay thế bằng cách cho trẻ đội mũ chống giọt bắn. Đây là một lựa chọn phù hợp với trẻ vì đáp ứng đủ các tiêu chí như không gây khó chịu cho trẻ lại vẫn đảm bảo được sự an toàn cần thiết cho trẻ trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Chia sẻ thêm, BS. Trương Hữu Khanh nhấn mạnh: “Không thể dùng các loại khăn voan, vải màn để thay thế vì những loại này không đủ tác dụng phòng ngừa dịch bệnh.”

Một số mẹo nhỏ mẹ cần biết để tập đeo khẩu trang cho trẻ nhỏ

Để cho trẻ làm quen với việc này, các mẹ nên tập cho bé đeo từ từ. Tuyệt đối không được ép trẻ vào khuôn khổ ngay từ đầu. Đây là điều không thể, do đó các mẹ sẽ thất bại ngay trong những giây phút đầu tiên.

Muốn cho bé chịu đeo khẩu trang, đây là cách mà các bố mẹ có thể áp dụng:

– Trong khoảng vài ngày đầu, các bố mẹ nên cho bé đeo kính chống bụi hoặc mang khăn mỏng trùm đầu khi ra đường. Khi quen dần thì cho trẻ đeo khẩu trang loại dành riêng cho bé.

– Bố mẹ nên chọn khẩu trang đẹp, được thiết kế phù hợp với gương mặt của bé và có in hình các con vật đẹp mắt mà bé thích, vừa vặn, không hở để đảm bảo ngăn được các hạt nước bọt, giọt bắn hoặc bụi bẩn xâm nhập vào đường thở của bé.

Cùng lúc này, bố mẹ hãy thực hiện đồng thời một lúc cả hai việc là vừa cho trẻ tập đeo khẩu trang lại vừa giải thích lý do vì sao trẻ nên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường hoặc đến nơi đông người. Sau khi hiểu ra vấn đề, trẻ sẽ dễ dàng hợp tác với bố mẹ hơn.

Sau khi sử dụng xong, bố mẹ có thể bỏ khẩu trang cho trẻ hoặc hướng dẫn trẻ tháo bỏ khẩu trang đúng cách bằng cách vứt vào thùng đựng rác có nắp kín và vệ sinh bàn tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần hướng dẫn rửa tay đúng cách cho trẻ và thực hiện việc làm này thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn, vui chơi và đi ra ngoài trở về nhà.

(Theo AFamily)