Lý giải tình trạng bé thiếu Canxi gây mất ngủ, quấy khóc về đêm

Trẻ sơ sinh khó ngủ và hay quấy khóc luôn là vấn đề trăn trở, lo lắng của các bậc cha mẹ. Nếu bé bị khó ngủ, hay quấy khóc, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm…đó là một trong các dấu hiệu thiếu canxi trẻ khóc đêm mà các mẹ cần phải lưu ý và nắm rõ.

Biểu hiện trẻ khi thiếu canxi

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất của bé đặc biệt với trẻ sơ sinh. Do đó nếu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con, dẫn tới tình trạng hay quấy khóc đặc biệt là về là con khóc về đêm.

Ở trẻ nhỏ, canxi có vai trò giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Mỗi khi cơ thể trẻ thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương. Cơ thể trẻ chỉ có thể ngủ được nếu vỏ não ngừng hưng phấn thế nhưng sự thiếu hụt canxi lại làm tăng sự hưng phấn liên tục ở võ não, không nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng trẻ đã đến giờ ngủ vẫn không tài nào ngủ được, thậm chí mất ngủ.

Trẻ thiếu canxi khóc đêm cũng là tình trạng phổ biến ở nhiều gia đình do cha mẹ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung canxi cho trẻ. Thiếu canxi trẻ khóc đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ những người thân trong gia đình mà còn có gây hại đến sức khỏe của con. Nếu trẻ thiếu canxi nặng còn nguy hiểm đến tính mạng.

Ở trẻ sơ sinh thiếu ion canxi thể nhẹ thì hay khóc đêm, ban đêm khó ngủ, hay thức giấc, bị rụng tóc, thóp méo, cáu gắt,… thể nặng có thể dẫn đến tình trạng co giật các cơ  như tay, chân co quắp, mặt, miệng bị méo,…

Hậu quả của thiếu canxi trẻ khóc đêm

Thiếu canxi không chỉ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ mà về lâu dài còn khiến cho trẻ bị mắc nhiều bệnh lý khác. Và nếu thiếu canxi kéo dài, rất có khả năng dẫn tới bệnh còi xương. Còi xương là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển nhanh, nhẹ thì sẽ khiến trẻ tăng trưởng kém, chậm mọc răng. Ở thể nặng sẽ làm trẻ chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương, chân vòng kiềng, vừa gây mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến thể trạng, gây biến dạng khung xương chậu, nguy hiểm nhất là xảy ra ở bé gái, khi lớn lên việc sinh nở sẽ gặp khó khăn.

Việc thiếu canxi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thần kinh trung ương, hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh làm thư giãn não, khiến trẻ hay giật mình, không có giấc ngủ sâu, khi ngủ hay mơ màng và hay giật mình, bất an. Một số biểu hiện khác như trẻ bị co thắt thanh quản gây khó thở, bị ọc sữa do co thắt dạ dày dẫn đến tình trạng trẻ thường xuyên ngủ không ngon giấc hay quấy khóc.

Trẻ thiếu canxi cũng làm chậm các quá trình trao đổi chất, khiến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng thấp còi. Sức khỏe của trẻ không đảm bảo cùng với sự trằn trọc khi ngủ sẽ khiến trẻ dễ bị kiệt sức, quấy khóc, mệt mỏi khiến cho giấc ngủ chập chờn. Mẹ để ý nếu thấy tiếng khóc của bé không bình thường: khóc thét, mặt đỏ, tím, co cứng toàn thân, càng dỗ, càng ru trẻ lại càng khóc. Với mỗi lần như vậy có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí là suốt đêm.

Để cải thiện tình hình thiếu canxi trẻ khóc đêm mẹ nên tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ với trẻ sơ sinh thì cần cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời,  thêm vitamin D, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ bổ sung canxi cho trẻ.