LƯU Ý KHI DÙNG SỮA CAO NĂNG LƯỢNG CHO TRẺ

Rất nhiều mẹ thấy con mình còi (theo tiêu chuẩn so với con nhà người ta) hay con ăn ít (so với kỳ vọng của mẹ) thì lo con thiếu chất, thế là mua sữa bù cho con uống. Mà sữa nào người ta quảng cáo càng nhiều dinh dưỡng thì càng thích cho uống, nhất là mấy lon sữa bột, hay sữa pha sẵn ấy cao năng lượng). Nhưng chẳng hiểu sao, càng uống con ăn càng kém hơn. Là vì sao?

1/ SỮA CAO NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ?

Sữa cao năng lượng là sữa cung cấp nhiều năng lượng hơn sữa công thức, sữa tươi bình thường.

Thông thường, 100ml sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ cung cấp khoảng 68kcal.

Nhưng trong 100ml sữa cao năng lượng chứa đến hơn 100 kcal, gấp 1,5 lần. Để nhận biết thì các em cần đọc thông tin ghi trên vỏ hộp sữa nhé.

2/ TRẺ NÀO MỚI NÊN DÙNG SỮA CAO NĂNG LƯỢNG?

Do hàm lượng dinh dưỡng trong sữa là rất cao; nên mẹ nên dùng cho con khi có sự hướng dẫn từ chuyên gia trong một số trường hợp như:

– Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hay suy dinh dưỡng cấp

– Cần hồi phục sau một đợt bệnh.

– Đang mắc bệnh lý và không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày qua đường ăn uống.

– Biếng ăn dài ngày dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Trẻ suy dinh dưỡng là một trong những đối tượng cần dùng sữa cao năng lượng
Trẻ suy dinh dưỡng là một trong những đối tượng cần dùng sữa cao năng lượng

Các trường hợp này, bố mẹ chỉ dùng khi đã cho con đi khám và dùng sữa theo chỉ định. Bố mẹ không nên tự ý đánh giá tình trạng thể chất của con qua ước lượng cảm tính, tự ý dùng sữa cho con. 

Trong trường hợp mẹ chưa thể cho con đi khám do điều kiện mà vẫn muốn cho con dùng thì cũng nên hạn chế về số lượng sử dụng, không quá 200ml/ ngày và nên dùng cho cữ đêm vì dùng quá nhiều, hoặc uống vào ban ngày, trẻ sẽ bị no lâu dẫn đến tình trạng lười ăn khi tới bữa chính hoặc bị thừa cân, bé0 phì. 

3/ NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG SỮA CAO NĂNG LƯỢNG CHO BÉ

– Dùng thay thế bữa ăn chính trong thời gian ngắn; đối với các trường hợp trẻ đang mắc các bệnh lý khiến con không ăn được, ăn không ngon miệng. Chỉ nên dùng để thay thế bữa ăn sau khi bé không ăn hết suất. Do đó không cho bé uống sữa này trước khi ăn 2 giờ, chỉ cho uống sau bữa ăn khi bé không ăn hết xuất hoặc cho uống thêm vào buổi tối nhằm bù cho lượng năng lượng thiếu hụt do bé không ăn hết suất vào ban ngày.

– Dùng đúng loại sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

– Không lạm dụng trong thời gian dài vì có thể gây rối loạn hệ tiêu hoá của trẻ và tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do hàm lượng hemoglobin trong máu thấp.

Uống sữa dài ngày làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ
Uống sữa dài ngày làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ

– Trẻ cần bổ sung năng lượng cao sau cơn bệnh; chỉ nên uống sữa từ 3 – 4 tuần.

– Không tự ý duy trì uống sữa quá thời gian yêu cầu của bác sĩ hoặc sau khi bé đã trở lại cân nặng tiêu chuẩn, vì có thể khiến bé bị béo phì.

Nhìn chung, sữa cao năng lượng rất tốt nếu như trẻ đang thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng hoặc ốm bệnh, biếng ăn dài ngày. Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng và không nên lạm dụng.

Xem thêm: Trẻ uống sữa công thức có cần bổ sung canxi?

Sữa công thức nào tốt cho trẻ sinh mổ?