Lời khuyên của VIỆN HÀN LÂM NHI KHOA HOA KỲ: Có nên cắt amidan hay nạo VA? Khi nào nên cắt amidan?

Viêm Amidan và viêm VA là hai bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa. Vậy khi nào nên cắt Amidan hoặc nạo VA ở trẻ?

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
? Link: https://bit.ly/2vIY1dh

=====================
1. Amidan và VA là gì?
Amidan và VA là tổ chức Lympho ở quanh vòm họng. Vai trò của VA là cơ quan đầu tiên tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, cụ thể ở đây là vi khuẩn và virut, đó là nơi tạo ra các kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh.

2. Với vai trò quan trọng như vậy thì chúng ta có nên cắt Amidan và nạo VA không?

Thực trạng sử dụng thuốc và lạm dụng kháng sinh, lạm dụng corticoid chưa kể đến chất lượng các thuốc dùng đang gây ra tình trạng bé bị tái đi tái lại nhiều lần rồi vấn đề viêm Amidan hay viêm VA quá phát. Thông thường khi các mẹ mô tả tình trạng con, các bác sĩ sẽ chủ quan cho bé cắt VA.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, chúng ta cần cắt VA khi:

– Con bị viêm VA tái đi tái lại trên 7 lần/năm.
– Ngoài ra còn có các triệu chứng đi kèm như chảy mũi trong, vài ngày sẽ thành xanh và đặc, bé thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngừng thở kèm theo VA quá phát, Amidan quá phát, mạn tính có thể bít tắc vòi tai gây viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần ngay cả khi các mẹ đặt ống thông tai cũng không giải quyết được vấn đề. Trong những trường hợp như vậy đều được chỉ định nạo VA.

Việc lạm dụng kháng sinh, dùng kháng sinh không đúng liều lượng, không đúng thời gian chỉ dẫn dễ gây tình trạng viêm VA, Amidan tái đi tái lại nhiều lần.

Các mẹ có thể tham khảo hướng dẫn dùng kháng sinh 3Đ: đúng thuốc, đúng liều đúng thời gian tại link: Hướng dẫn sử dụng kháng sinh

Link Website Ths Dược sĩ Trương Minh Đạt: https://truongminhdat.com

=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: https://trungtamsuckhoenhikhoa.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamsuckhoenhikhoa/
Youtube: https://www.youtube.com/c/centurytrungtamsuckhoenhikhoa
Hotline: 096 3101 255