Làm sao để biết bé đã bú đủ no? DẤU HIỆU CHUẨN ĐƯỢC WHO KHUYẾN NGHỊ giúp mẹ tự tin chăm con tăng cân

Những bạn sinh con lần đầu, thậm chí lần 2, 3 vẫn nhiều khi không biết được con bú như vậy đã đủ no? Trong những tuần đầu sau sinh bé ngủ là chính vậy có nên đánh thức bé để cho con bú không? Những vấn đề này xuất hiện trong đầu các bạn bởi 1 câu hỏi LIỆU BÉ BÚ ĐỦ CHƯA – CÓ ĐẢM BẢO CHO SỰ TĂNG CÂN CỦA BÉ KHÔNG?

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
? Link: https://bit.ly/2vIY1dh

=====================
1. Thời gian cho bé bú.
Bé sơ sinh sẽ nằm chung giường với mẹ, và chúng ta sẽ cho bé bú ngay sau khi sinh, sữa ban đầu là sữa NON rất giàu dinh dưỡng, các bạn nhớ đừng vắt bỏ, bé sơ sinh thời gian bé bú khoảng 15 – 20 phút. Nguyên tắc bú là cho bé bú cạn 1 bầu sữa rồi chuyển sang bầu sữa thứ 2. Cho con bú thường xuyên như vậy sẽ giúp bạn có nhiều sữa, sữa sẽ về đều hơn.
Những ngày đầu sau sinh, cần cho bé bú mỗi giờ, tức là cách 1h lại cho bé bú 1 lần, trong 1 – 2 ngày đầu tiên, bé sẽ luôn thấy đói vì sức chứa dạ dày chỉ 30 – 35ml, thời gian tháo rỗng nhanh.
Tùy thuộc vào nhu cầu bú của trẻ, đôi khi bé chỉ muốn bú một chút, đôi khi bé lại muốn bú lâu hơn. Vào tuần thứ 2 sau khi sinh bé có thể sẽ bú nhiều hơn, có thể lên tới 12 lần/ 24h.

2. Cách nhận biết Bé đã bú đủ no

Hiện tại chúng ta đang hoàn toàn dựa vào phản ứng của bé, như là bé khóc tức là bé đói, bé rúc rúc vào ti mẹ là muốn ăn, khi bé nhả ti là thôi không muốn bú nữa…ngoài các dấu hiệu này chúng ta cần lưu ý thêm.

2.1. Tã ướt:
– Cách thông thường, dễ nhận biết là các bạn lưu ý lượng tã: Trong 2 ngày đầu sau sinh, bé cần thay 2 – 4 cái tã/ngày. Tuy nhiên, từ ngày thứu 5 trở đi số tã phải thay 6 -8 cái/ngày.
– Nước tiểu nhạt màu, không có mùi. Nếu nước tiểu màu sẫm thì nhiều khả năng bé còn đói.
2.2. Đi ngoài: Đi ngoài cũng là một cách dễ nhận biết bé bú có đủ no không. Một số lưu ý các bạn cần quan tâm/
– Ngày thứ 1 – 2 sau sinh, bé đi phân su (màu đen/ xanh đậm, dính như kẹo kéo)
– Khi bé bú sữa NON của mẹ sữa bình thường phân bé sẽ loãng hơn, có màu vàng, ít có mùi hôi.
– Trong vài tuần đầu tiên, lượng đi của bé sẽ thay đổi đột ngột khoảng 2 – 3 ngày mới đi 1 lần.
– Cũng lưu ý số tã cần thay 6 – 8 cái /ngày là được

2.3. Tăng cân: đây là dấu hiệu quan trọng nhất, trong 3 – 4 ngày đầu tiên sau sinh bé có thể gặp hiện tượng sụt cân sinh lý, điều này là bình thường nên các bạn đừng quá lo lắng. Khoảng tuần thứ 2 trở đi sau sinh cân nặng của bé sẽ trở lại bình thường, cân nặng, chiều cao, chu vi vòng đầu tăng là bú đã bú đủ.
Ví dụ: Cân nặng: 3 tháng đầu: 30g / ngày (0,9kg/tháng), 3 tháng tiếp theo 20g/ngày (0,6kg/ tháng); Chiều cao: 3 tháng đầu 3 – 3,5cm/ tháng; 3 tháng tiếp theo 2cm/tháng. Chỉ số vòng đầu: sơ sinh: 32- 34cm, trẻ 1 tuổi: 44 – 46cm.

Ngoài ra các bạn thấy ti của mình mềm hơn nhiều sau khi bé bú, bé bú no sẽ tự động bỏ bú, sau bú bé sẽ ngủ từ 2 – 4h.

2.4. Quan sát bàn tay của bé: khi bé đói, tay bé nắm chặt khua khoắng loạn xạ, mặt đỏ do bé gồng mình và khó chịu, thậm chí bé cho tay vào miệng. Sau khi bé no sẽ thả lỏng bàn tay, bé bắt đầu thư giãn nên nhìn bé thoải mái hơn. Nếu bé nhả ti và vẫn khó chịu, tay chân vẫn loạn xạ hoặc khóc nhiều chúng ta lưu ý: vỗ ỡ hơi cho bé, sau đó cho bé bú tiếp, kiểm tra tư thế bú sao đúng để bé k bú phải hơi…sau khi no bé sẽ dễ chịu và thư thái hơn.

2.5. Giấc ngủ liền mạch: khi bé bú no, bé sẽ ngủ liền mạch hơn, ngon hơn. Nếu bé ngủ được 45 – 60 phút là thời gian ngủ tối thiểu của trẻ sơ sinh khi đó bé đã bú đủ.

=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: https://trungtamsuckhoenhikhoa.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamsuckhoenhikhoa/
Youtube: https://www.youtube.com/c/centurytrungtamsuckhoenhikhoa
Hotline: 096 3101 255