Lạm dụng kháng sinh – Tiền mất tật mang

Bảo sao giờ các mẹ mất niềm tin vào bác sĩ!
Bảo sao thà nghe mách nhau còn hơn cho con đi khám!
Bảo sao các hội thuận tự nhiên phát triển!

Kê kháng sinh bao vây không có tác dụng giết khuẩn

Tư tưởng kê kháng sinh bao vây đâu chỉ xảy ra với tuyến huyện, tuyên tỉnh. Ngay cả các viện lớn ở Trung Ương tình trạng lạm dụng kháng sinh vẫn diễn ra hàng ngày. Lạm dụng kháng sinh, khiến đứa trẻ còi cọc, miễn dịch không hoàn thiện được, thậm chí suy giảm nhiều. Điển hình trường hợp dưới đây:

Bệnh nhân được 20 tháng tuổi. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy:
– CRP: 5,2.
– Tổng bạch cầu: 10.32/L
– Đa nhân trung tính: 46,6%

– Lympho: 43,2

Các chỉ số đều cho thấy bạn nhỏ này là viêm do virus, không phải do vi khuẩn. Vì thế bé hoàn toàn không cần thiết sử dụng kháng sinh trong trường hợp này (Trong đơn thuốc Tedavi là kháng sinh). Cũng đã xác nhận lại với bệnh nhân việc xet nghiệm là sau 24h từ khi sốt nên loại trừ trường hợp CRP chưa kịp tăng, loại trừ kết quả xn không chính xác.

Rõ ràng ở đây tâm lý vẫn là kê kháng sinh bao vây, với suy nghĩ “kiểu gì chả phải dùng”. Nhưng thực tế, các nghiên cứu chứng minh:

1. Kháng sinh không có tác dụng với virus.
2. Kể cả có dùng bao vây cũng không ngăn ngừa được nguy cơ bội nhiễm.
3. Kháng sinh có thể làm trẻ mệt mỏi, suy giảm đề kháng, dùng không đúng còn khiến tình trạng bệnh của con trầm trọng hơn.

Trong y khoa thì rất khó nói là bác sĩ chẩn đoan lâm sàng chính xác 10/10 trường hợp. Nhưng mà ở đây có kêt quả cận lâm sàng rồi mà vẫn kê đơn như vậy thật đáng buồn!

Xem thêm:

Trẻ viêm họng có cần dùng kháng sinh? Sai lầm 9/10 mẹ mắc phải 

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ từ 30 ngày