KHI THẤY CON THỞ NHƯ THẾ NÀY, CHA MẸ CHO CON ĐẾN BỆNH VIỆN NGAY!!!

Video dưới đây được chia sẻ bởi Charlie O’Brien, một phát thanh viên và huấn luyện viên về cuộc sống đến từ Anh. Cô đã đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội như một lời cảnh báo dành cho các cha mẹ khác tham khảo trong mùa của bệnh cảm lạnh, ho và virus.

Bởi Luna – con gái của cô được chẩn đoán bị viêm tiểu phế quản và có nồng độ oxy trong máu thấp.

Viêm phế quản, viêm phổi… là một trong những biến chứng thường gặp của trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Trẻ càng nhỏ hốc mũi càng hẹp, khi bị viêm nhiễm, chất nhày sẽ tăng tiết hơn càng làm hốc mũi hẹp hơn, thở bằng mũi khó khăn hơn, lúc này trẻ phải thở bằng miệng. Vì vậy, không khí sẽ không được lọc sạch và không được sưởi ấm trước khi vào phổi.

Đây là lý do vì sao trẻ bị viêm mũi họng sẽ rất dễ có nguy cơ mắc viêm phế quản, viêm phổi.

Nhiễm khuẩn hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể tiến triển nặng trở thành viêm phổi, đặc biệt là khi xuất hiện những cơn thở rút lõm ngực. Đây là dấu hiệu nguy hiểm, biểu hiện của suy hô hấp, cần được can thiệp càng sớm càng tốt.

DẤU HIỆU THỞ RÚT LÕM LỒNG NGƯỢC Ở TRẺ

Thông thường, khi trẻ hít vào, không khí đi vào phổi sẽ làm lồng ngực căng lên và phồng ra.

Dấu hiệu trẻ thở rút lõm ngực là khi trẻ hít vào thấy phần dưới lồng ngực (vị trí tiếp giáp giữa bụng với ngực) bị lõm bất thường. Điều này cho thấy: trẻ đang bị khó thở.

Dấu hiệu rút lõm lồng ngực ở trẻ sẽ dễ dàng quan sát hơn khi trẻ ở trạng thái yên tĩnh. Nếu nghi ngờ trẻ bị rút lõm lồng ngực, cha mẹ nên để trẻ nằm yên, không cử động, vén áo trẻ lên, quan sát kĩ toàn bộ lồng ngực của trẻ trong vòng vài phút.

Một số trường hợp trẻ có dấu hiệu co rút ở vị trí khe liên sườn hoặc phần trên xương đòn thì đó không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực.

Với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, thành ngực còn non nớt nên tình trạng thấy phần ngực của trẻ bị lõm lại khi thở là biểu hiện bình thường.

Nếu thấy lồng ngực lõm sâu, kèm theo các biểu hiện bất thường, khó thở ở trẻ thì mới xác định đó là rút lõm lồng ngực ở trẻ bị viêm phổi hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh.

Dấu hiệu rút lõm ngực là hiện tượng cảnh báo tình trạng viêm phổi nặng ở trẻ, cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi trẻ có một trong số những dấu hiệu nguy hiểm như:

▪️ Với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi: trẻ rút lõm ngực kèm bỏ bú, bú ít, trẻ ngủ li bì, khó đánh thức, trẻ sốt co giật, tiếng thở khò khè

▪️ Với trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi: trẻ bỏ ăn, ngủ li bì, khó đánh thức, tiếng thở rít.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu rút lõm ngực, khó thở, nhịp thở nhanh, tiếng thở rít hoặc thở khò khè nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay, không nên tự chăm sóc trẻ tại nhà hay cho trẻ uống thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ.