Khi nào thì cần dùng kháng sinh trong điều trị ho

Nhiều cha mẹ khi tìm đến TTSKNK để hỏi về vấn đề con ốm sốt, ho đờm, rồi sổ mũi… Nhưng khi được hướng dẫn vệ sinh mũi họng cho con, tăng đề kháng, sử dụng thuốc ho thảo dược, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa.. sẽ cải thiện thiện tình trạng ho của trẻ thì đâm ra hoài nghi.

Cha mẹ cũng thẳng thắn hỏi: “Sao con em ho như thế mà không cần dùng kháng sinh à?”

Việc lạm dụng kháng sinh cũng từ tâm lý này của phụ huynh mà ra. Cha mẹ cần hiểu là: Trẻ bị ho về cơ bản có 2 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Hầu hết trẻ bị ho là do virus

Ở giai đoạn này trẻ thường ho kèm hắt hơi, sổ mũi, thở khò khè… Tình trạng này sẽ diễn ra từ 3-5 ngày hoặc kéo dài hơn.

Như TTSKNK đã nhiều lần khuyến cáo cha mẹ: KHÁNG SINH CHỈ ĐIỂU TRỊ BỆNH NHIỄM KHUẨN, không xử lý các bệnh do virus. Việc bổ sung kháng sinh không chỉ không có tác dụng mà còn để lại những hậu quả cho trẻ do dùng thuốc sai cách.

Ở giai đoạn này, cha mẹ hỗ trợ con bằng vệ sinh mũi họng, tăng đề kháng, vệ sinh cá nhân cho trẻ và sử dụng thuốc ho thảo dược Herbi Kough từ 100% nguyên liệu Việt để đào thải độc tố, sát khuẩn vùng họng, giảm kích ứng ho.

Tuy nhiên, nếu con có hiện tượng sốt cao liên tục, chán ăn, mệt mỏi thì trẻ đã chuyển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: BỘI NHIỄM

Khi con xuất hiện thêm các triệu chứng như mũi đặc xanh, miệng hôi, lưỡi bẩn trắng, sốt cao, li bì, bỏ ăn… thì cha mẹ cần cho con đi khám để có phát đồ điều trị phù hợp.

Ở giai đoạn này trẻ được xác định nhiễm vi khuẩn và có thể phải dùng kháng sinh. Tuyệt đối cha mẹ KHÔNG có suy nghĩ sử dụng kháng sinh để PHÒNG NHIỄM KHUẨN!

– Herbi Kough – Gìn giữ tinh hoa thảo dược Việt