Mẹ đã biết khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Mẹ đã biết khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sữa mẹ là hoàn toàn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Vì thế mà trẻ sinh ra chưa cần thiết phải bổ sung bất kỳ chất gì trong thời kỳ này.

Nhưng thực tế thì chất lượng của sữa mẹ phụ thuộc vào sức khoẻ trước sinh và khi mang bầu của phụ nữ. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ vẫn rất cần thiết nếu mẹ muốn con phát triển khỏe mạnh.

Khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Theo sách giáo khoa về Nhi khoa của Nhà Xuất Bản Y Học (Bác sĩ Nguyễn Công Khanh/ Nguyễn Thu Nhạn/ Lê Nam Trà/ Hoàng Trọng Nam), tình trạng còi xương hay xảy ra ở trẻ sơ sinh vì trẻ sơ sinh thường lấy vitamin D3 từ 3 nguồn: dự trữ bào thai, sữa mẹ và nội sinh từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên cả 3 nguồn này đều dễ thiếu vì:

  • Nguồn 1: Cơ thể mẹ tổng hợp D3 qua thức ăn và ánh nắng mặt trời. Nhưng nhiều mẹ làm việc suốt ngày trong phòng kín, nếu có ra ngoài cũng che chắn rất kỹ. Vì thế dự trữ D3 cho bào thai thấp. Một số mẹ mắc các triệu chứng kém hấp thu, hay rối loạn tiêu hóa, các bệnh về gan, tụy … đều ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ D3.
  • Nguồn 2: Bài tiết D3 qua sữa mẹ cực thấp. Vitamin D có trong sữa mẹ rất ít (30 – 60 iu/ lít). Trừ khi mẹ có nguồn dự trữ D3 tốt như hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoặc bổ sung D3 từ chế độ ăn. Bé có uống được 1 lít sữa mẹ, cũng chỉ có 300 iu D3, đủ dùng cho trẻ dưới 6 tháng (nhưng có rất ít trẻ dưới 6 tháng bú được 1 lít sữa mẹ/ngày)
  • Nguồn 3: Trẻ sơ sinh ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chưa kể ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng tới việc tổng hợp vitamin D nội sinh. Nếu mẹ cho bé ra ngoài nắng quá nhiều vào giai đoạn này sẽ làm tăng khả năng bị ung thư da ở trẻ.
Mẹ có biết khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ?
Khi nào nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ?

Mẹ có thể xem sơ đồ dưới đây để hiểu rõ tác hại của việc thiếu vitamin D3:

Thiếu vitamin D3 => Hấp thụ canxi ở ruột giảm => Nồng độ canxi trong máu giảm => Khoáng hóa xương thiếu hụt + Tăng chức năng tuyến cận giáp thứ phát => Giảm sút Phospho ngoài tế bào + Tăng hủy xương.

Vì thế, trẻ nên được bổ sung vitamin D3 ngay từ khi sinh ra đến tối thiểu 6 tháng đầu đời.

(Xem thêm: Sự thật về lợi khuẩn không phải mẹ nào cũng biết)

Bổ sung vitamin D3 sao cho đúng?

Hiện nay Y học có 2 quan điểm về việc bổ sung vitamin D3: một là dùng 1 liều duy nhất cho 6 tháng; hai là bổ sung vitamin D3 hàng ngày.

Cả 2 trường phái này đều đang được chấp nhận. Vậy nên mẹ bổ sung cách nào cũng được miễn sao đáp ứng ngưỡng dung nạp trung bình như sau:

  • Trẻ dưới 6 tháng: 400iu/ ngày
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng: 500 iu/ ngày
  • Trẻ từ 12 tháng – 36 tháng: 600 iu/ngày

Chọn thực phẩm bổ sung vitamin D3

  • Trường hợp trẻ thiếu vi chất nặng: Vừa bổ sung D3, vừa nên bổ sung thêm vitamin A , vitamin K2 để tăng hấp thụ.
  • Trường hợp trẻ phát triển tốt: Bổ sung D3 đơn chất để tăng hấp thụ.

(Xem thêm: Vì sao con ăn mãi vẫn không lớn nổi?)