Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con?

Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con? Một trong những loại thực phẩm chức năng được rất nhiều mẹ bỉm sữa sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho bé chính là vitamin. Nhiều mẹ bổ sung vitamin cho bé, những mẹ khác biết được lại lo lắng không biết mình có nên bổ sung hay không.

Vậy Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con? Nếu phải bổ sung thì bằng cách nào? Với mỗi trẻ có thể trạng khác nhau thì nên bổ sung vitamin theo cách khác nhau. Mẹ nên đọc để hiểu rõ.

Đối với trẻ bình thường

 • Trẻ không cần bổ sung thêm bất kỳ chất gì trừ vitamin D3. Lý do là D3 bài tiết qua sữa mẹ ít, trẻ lại rất hạn chế ra ngoài phơi nắng do da trẻ mỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sớm, và nhiều có thể gây ung thư da. Việc bổ sung D3 được khuyến khích từ khi trẻ chào đời.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu thiếu vi chất như sắt, canxi, vitamin B12…. thì nên bổ sung bằng đường ăn uống trước.
 • Đối với mẹ cho con bú, nếu mẹ ăn ít, thức ăn không đa dạng, hoặc chế độ ăn uống kiêng khem thì nên uống thêm vitamin tổng hợp cho bé bú.

Khi đã thử tất cả các cách trên mà trẻ vẫn có dấu hiệu thiếu vi chất, chậm phát triển thì các mẹ hỏi ý kiến chuyên gia để bổ sung thêm bằng thực phẩm chức năng.

Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con
Mẹ nên dựa vào tình hình sức khỏe của con trước khi cho con sử dụng vitamin

Đối với trẻ là trường hợp đặc biệt

 • Các trẻ sinh non, sinh ra thiếu cân, hay rối loạn tiêu hoá, trẻ bị bất dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa, lượng ăn không đủ… hoặc các bà mẹ cho con bú mà mắc các bệnh về dạ dày, tiêu hoá kém,…. thì nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng dưới sự hướng dẫn của dược sỹ/ bác sỹ.
 • Riêng đối với trẻ bị bất dung nạp lactose buộc phải dùng sữa ngoài không chứa lactose thay cho sữa mẹ, các mẹ nên biết những hạn chế để khắc phục. Vai trò nổi bật của lactose với trẻ là hỗ trợ cho sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Nên trẻ bất dung nạp lactose nên dùng men vi sinh thường xuyên. Ngoài ra, lactose hỗ trợ cho sự hấp thu canxi để phát triển hệ xương khớp, hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Khi này cần hỏi bác sỹ xem bé có cần bổ sung thêm canxi hay vitamin tổng hợp không.

Các loại vitamin và khoáng chất thường được khuyến cáo bổ sung

 1. D3. Liều với trẻ dưới 6 tháng là 400 IU/ ngày.
 2. Canxi. Tất cả các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên KHÔNG NÊN BỔ SUNG CANXI cho trẻ dưới 1 tuổi, nếu thiếu thì giải quyết theo nguyên tắc: mẹ ăn uống đủ chất và uống thêm canxi.
 3. Sắt. Lý do sắt cũng thường được khuyến cáo bổ sung vì:
  Nhu cầu của trẻ từ 0 – 6 tháng: 0,27mg/ ngày, từ 7 – 12 tháng: tăng lên 11mg/ngày. Do nhu cầu sắt tăng đột biến như vậy, nếu cha mẹ không tập trung cho bé ăn uống các thực phẩm giàu sắt thì trẻ rất dễ thiếu máu. Riêng trẻ sinh non, nguồn sắt dự trữ bao giờ cũng thấp hơn trẻ sinh thường nên gần như chắc chắn cần bổ sung.
 4. Vitamin B12. Vitamin B12 rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin này được tìm thấy tự nhiên trong cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa, và các sản phẩm sữa. Mẹ ăn ít những thực phẩm này thì trẻ có thể cần bổ sung thêm vitamin B12 hoặc mẹ cần uống thêm vitamin tổng hợp chứa B12.
 5. DHA. DHA không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Giống vitamin B12, nếu mẹ ăn uống kiêng khem (thường là ăn chay) dẫn đến thiếu acid béo thiết yếu thì phải uống thêm. Với những mẹ sau sinh có chế độ ăn để giảm cân, ăn ít các thực phẩm giàu chất béo thì mẹ nên uống thêm viên DHA.

Kết luận

Bổ sung vitamin hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho trẻ chỉ thực sự tốt khi nó phù hợp với tình hình sức khỏe của bé. Để có thể nuôi con một cách thông minh, giúp con phát triển an toàn và khỏe mạnh, mẹ nên tìm hiểu rõ ràng công dụng của sản phẩm trước khi cho con sử dụng.

Qua đây các Mẹ đã biết bổ sung vitamin đúng cách cho con như thế nào rồi đúng không. Chúc các mẹ thành công.

 

Comments are closed.