Kháng sinh không xấu nếu biết dùng đúng cách

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh nói chuyện với anh tỏ ra khá quan ngại với việc kháng kháng sinh trong điều trị bệnh, nhiều mẹ còn hỏi anh: “Em không dùng kháng sinh có được không anh?”.

Anh hiểu nỗi lo của cha mẹ và luôn cố gắng chia sẻ trong khả năng của mình để giúp các con khỏe mạnh, hạn chế việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh. Anh cũng là ông bố 2 con mà.

Tuy nhiên, các em cần hiểu, thuốc kháng sinh bản chất KHÔNG HỀ XẤU. Đây là một loại thuốc quan trọng trong y dược để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh là bước ngoặt và có công rất lớn trong cuộc chiến của con người với bệnh tật. Hàng loạt căn bệnh từng đe dọa nghiêm trọng đến con người như lao, viêm phổi, viêm màng não… nhờ kháng sinh mà được khống chế và điều trị có hiệu quả.

Kháng sinh không xấu nếu....
Kháng sinh không xấu nếu dùng đúng cách

Thế nhưng, cũng chính vì những hiệu quả quá rõ ràng mà sau này, rất nhiều bệnh nhân và thầy thuốc đã lạm dụng kháng sinh, coi đây là “thần dược”.

Việc không hiểu đúng, hiểu rõ và lạm dụng kháng sinh sau này mới là nguyên nhân xảy ra phản ứng kháng kháng sinh của cơ thể:

Kháng sinh chỉ có vai trò trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng do VI KHUẨN; trái lại, chúng hoàn toàn KHÔNG có tác động ảnh hưởng đến VIRUS gây bệnh. Vậy nên, việc xác định nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng để tránh việc sử dụng sai.

Vi khuẩn càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với thuốc kháng sinh sẽ dần “làm quen” và chuyển sang trạng thái kháng kháng sinh. Vì thế, việc sử dụng kháng sinh cần đảm bảo sử dụng đủ liều, đúng thời gian.

Hiện nay, không ít cha mẹ vì lo lắng mà có những suy nghĩ tự ý giảm liều kháng sinh hay cắt bớt ngày sử dụng cho con. Hành động này sẽ khiến kháng sinh không phát huy hết được công dụng, không xử lý hết được gốc bệnh càng khiến bệnh dai dẳng và dễ có biến chứng khác.

Loại kháng sinh nào cũng có khả năng sản sinh độc tố và dị ứng, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng quá liều.

Thực tế, kháng sinh là thuốc chữa bệnh, không phải độc dược. Chỉ khi DÙNG SAI: sai bệnh, sai liều, sai thời gian điều trị mới kéo theo những HẬU QUẢ lâu dài và nghiêm trọng.
Kháng sinh vẫn phải DÙNG khi CẦN, và phải DÙNG cho ĐÚNG!

Trong thời gian điều trị với kháng sinh, cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi. Đây là điều không tránh khỏi khi sử dụng thuốc bởi ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, kháng sinh còn tiêu diệt các vi khuẩn khỏe mạnh, tác động ảnh hưởng nhiều nhất đến hàng nghìn tỉ vi khuẩn đường ruột.

Không chỉ với trẻ nhỏ mà cả với người lớn, khi sử dụng kháng sinh nên bổ sung thêm Men vi sinh để hỗ trợ bổ sung các lợi khuẩn đường ruột.

Cha mẹ cần lựa chọn Men vi sinh có MÀNG BAO KÉP để đảm bảo tỉ lệ lợi khuẩn đi sâu đến ruột non, không bị hao hụt bởi axit dạ dày. Men vi sinh sử dụng cách thời gian uống thuốc ít nhất 2 giờ để tránh tác động của kháng sinh với các lợi khuẩn mà men cung cấp.