Kháng kháng sinh – Kẻ giết người thầm lặng đang lây lan nhanh chóng

Mẹ có biết việc lạm dụng kháng sinh đang tạo ra những siêu vi khuẩn kháng đa kháng sinh, mà đối tượng sẽ chịu hậu quả chính do hệ miễn dịch yếu chính là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ? Ngày nay, kháng kháng sinh không phải là câu chuyện của riêng ai. Đó là vấn đề báo động của cả cộng đồng. Vì vi khuẩn kháng kháng sinh rất dễ lây nhiễm dù con bạn có đang khỏe mạnh hay ốm yếu. Những con vi khuẩn này sẵn sàng giết chết cơ thể con người mà không có một loại thuốc nào có thể cứu chữa được.

Vi khuẩn kháng kháng sinh đến từ đâu?

Những con vi khuẩn chết người này đến từ chính cách dùng kháng sinh sai cách của chúng ta.

Khi trẻ bị mắc một căn bệnh gì đó, mẹ cho trẻ uống kháng sinh nhưng là loại kháng sinh không đúng bệnh của trẻ thì vi khuẩn sẽ không thể bị tiêu diệt. Lâu dần, những vi khuẩn gây bệnh đã trở nên quen thuộc và thích ứng được với loại kháng sinh đó. Khi ấy, chúng sẽ trở nên đáng sợ hơn vì chúng là siêu vi khuẩn kháng kháng sinh (tức là vi khuẩn kháng 1 loại kháng sinh).

Còn khi mẹ dùng liên tục nhiều loại kháng sinh trị không đúng bệnh thì lại càng tai hại hơn. Vi khuẩn sẽ được làm quen với đủ loại kháng sinh khác nhau. Chúng dần trở nên “nhờn mặt” với mọi loại kháng sinh. Sau một thời gian, lũ vi khuẩn này sẽ ở ngưỡng đáng sợ nhất: siêu vi khuẩn kháng đa kháng sinh (tức là kháng lại tất cả mọi loại thuốc kháng sinh).

Vi khuẩn kháng kháng sinh - Kẻ giết người thầm lặng
Kháng kháng sinh – kẻ giết người thầm lặng

(Xem thêm: Mẹ đã biết cách nhận biết trẻ bị viêm phổi sớm?)

Vậy làm gì để bảo vệ con khỏi vi khuẩn kháng kháng sinh và kháng đa kháng sinh?

1. Hãy mua kháng sinh theo đơn thuốc chỉ dẫn của bác sỹ/ dược sỹ cao cấp

Nếu trường hợp ở các tuyến huyện mà bác sĩ còn yếu, đừng ngần ngại đưa con vào viện làm xét nghiệm cận lâm sàng. Vì ít ra chỉ số đó sẽ quyết định chính xác con bạn có cần dùng kháng sinh hay không.

Mẹ cần nhớ rằng:

NẾU DÙNG CHẬM KHÁNG SINH 1 NGÀY, NHẬP VIỆN VÌ VIÊM PHỔI CÁC BÁC SỸ VẪN CÓ CÁCH ĐIỀU TRỊ. NHƯNG NẾU VỘI DÙNG KHÁNG SINH MÀ TRẺ BỊ VIÊM MÀNG NÃO, CÓ THỂ LÀM CHE LẤP TRIỆU CHỨNG ĐỂ BÁC SỸ PHÁT HIỆN, VÀ CÓ THỂ ĐỂ LẠI NHỮNG HẬU QUẢ ĐAU THƯƠNG dù chỉ là 1 NGÀY.

Cuối cùng phải nhắc lại là 85% trường hợp trẻ viêm hô hấp là do virus, chỉ có 15% do vi khuẩn. Nên 85% TRƯỜNG HỢP KHÔNG CẦN DÙNG KHÁNG SINH. Mẹ chỉ cần rửa mũi đúng cách, và làm các bài thuốc dân gian cho con (tuỳ loại dịch mũi, đờm hay k áp dụng khác nhau), kết hợp súc họng bằng nước muối sinh lý/betadin, và cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxi hoá.

2. Hãy rửa tay cho con bằng xà phòng diệt khuẩn

Một động tác rửa tay đã có thể ngăn chặn sự lây lan của những bệnh nhiễm khuẩn. Rửa tay bằng xà phòng đúng cách giống như vắc-xin cho hệ miễn dịch vậy: đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Những con siêu vi khuẩn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội xuất hiện. Và chúng ta vẫn cứ sống khoẻ mạnh bằng những điều đơn giản ấy. Kháng sinh ư, hãy dùng đúng và cẩn thận.

3. Tuyệt đối không mách nhau sử dụng kháng sinh

Các mẹ tuyệt đối không bao giờ mách nhau việc sử dụng kháng sinh. Thậm chí nhiều bác sỹ còn cảm thấy chưa an tâm nên sẽ khuyên mẹ cho đến bác sĩ tuyến trên hoặc làm xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thực tế không ít trường hợp dù bác sĩ kê kháng sinh nhưng đi làm xét nghiệm máu thì không hề nhiễm khuẩn, suýt nữa đã lại cướp đi 1 kháng sinh dự phòng của con.

4. Mỗi buổi sáng và tối trước khi ngủ hãy dành 5 phút nói với bản thân và con yêu những điều tích cực.

Ví dụ : Con (tên của bé) là một em bé khoẻ mạnh (hãy dùng những từ ngữ tích cực). Trong cuốn “Bí ẩn của não phải”, đã có những nghiên cứu khoa học chứng minh rõ rệt việc não phải có khả năng tự điều trị những bệnh trong cơ thể bằng sự tích cực, ngôn ngữ lập trình não bộ và tưởng tượng bằng hình ảnh.

(Xem thêm: Bé không tăng cân – Khi nào mẹ cần lo lắng?)