KHẢ NĂNG TẠO MIỄN DỊCH CỦA CÁC LOẠI VACCINE COVID-19

Trong bối cảnh lượng vaccine trên toàn thế giới hiện “cung không đủ cầu,” nhiều quốc gia Đông Nam Á đã phải chuyển hướng, tìm mọi cách đa dạng hóa nguồn cung vaccine thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

Hiện nay Việt Nam mình đang nhận được các nguồn vaccine như sau:

 1. Pfizer – BioTeck – Mỹ: số mũi 2, cách nhau 3 tuần. Cho hiệu quả trên Delta 88-90%.
 2. Mordena – Mỹ: mũi 1 cho hiệu quả 51%, đủ 2 mũi hiệu quả 95%. 2 mũi cách nhau 4 tuần.
 3. Astrazeneca – Anh Quốc: đủ 2 mũi đạt 67% trên Delta, 2 mũi cách nhau 8-12 tuần.
 4. Sputnik V – Nga: chưa có thông tin
 5. Sinopharm – Trung Quốc: chưa có thông tin

Độ tin cậy/ khả năng tạo miễn dịch của các Vaccine Covid-19 này theo thứ tự như trên.

 1. Phụ nữ cho con bú tiêm được không?

– Được các bạn nhé, tiêm vaccine sau 1-2 tuần cơ thể mẹ sẽ tạo kháng thể và kháng thể qua sữa và con bú sẽ nhận được kháng thể thụ động. Giống như khi bé mới sinh và được bú sữa non vậy, đây là điều rất tốt bé nhận kháng thể thụ động từ mẹ. Khi tiêm về cho bú luôn chứ không phải chờ vài ngày. Ngay cả bên Mỹ họ cũng không có khuyến cáo phụ nữ cho con bú là không được tiêm.

 1. Phụ nữ mang thai.

– Các vaccine trên chỉ nghiên cứu trên người bình thường chứ chưa có nghiên cứu cụ thể trên phụ nữ mang thai nên rất khó để có hướng dẫn cụ thể.

– Tuy nhiên nếu bà mẹ là cán bộ tuyến đầu chống dịch hoặc ở vùng có nguy cơ cao thì sẽ phải hết sức cân nhắc. Vì khi nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con. Nên các bạn cần được thăm khám sàng lọc và hướng dẫn của cán bộ y tế nơi tiêm cho các bạn.

 1. Chuẩn bị mang thai thì sao.

– Việc các bạn chuẩn bị mang thai nó k ảnh hưởng đến việc tiêm vaccine và ngược lại. Chúng ta vẫn có kế hoạch mang thai bình thường. Tuy nhiên khi tiêm vaccine mà lại trùng vào thời điểm tiêm vaccine có thể sẽ mệt nên khả năng thụ thai sẽ giảm đi. Vậy nên, cứ để tiêm xong đàng hoàng rồi mình mang thai cũng không muộn.

 1. Người cao tuổi có bệnh nền tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

– Đây là đối tượng cần được tiêm, vì nguy cơ diễn biến nặng cao.

 1. Người trưởng thành bị dị ứng thức ăn, thời tiết, thuốc… có tiêm được không?

– Tiêm bình thường các bạn nhé, việc bị dị ứng như vậy nó k ảnh hưởng nhiều đến việc tiêm vaccine covy. Mặt khác, khi tiêm vaccine các em sẽ được sàng lọc, hướng dẫn…

 1. Đối tượng cân nhắc trì hoãn tiêm.

– Người ung thư giai đoạn cuối

– Người suy giảm miễn dịch

– Người dùng corticoid liều cao kéo dài.

Lưu ý: tiêm ở bệnh viện, hoặc cơ sở có thiết bị hỗ trợ đầy đủ phòng khi có biến chứng xảy ra sẽ được xử lý kịp thời. Sau khi tiêm nên nán lại nơi tiêm vaccine 15-20 phút để theo dõi rồi mới ra về.

THEO CÁC CHUYÊN GIA TRÊN THẾ GIỚI: MŨI MỘT TIÊM ASTRAZENECA THÌ MŨI SAU TIÊM PFIZER HOẶC MORDENA VẪN CHO HIỆU QUẢ BÌNH THƯỜNG.

Chúng ta cần chung tay cùng cộng đồng và Nhà nước đẩy lùi dịch Covid-19. Hãy tự bảo vệ bản thân và người thân bằng cách hạn chế tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội.

Bài viết liên quan