Hụt hẫng vì mẹ chưa bao giờ chia sẻ về sức khỏe sinh sản

“Về chủ đề giới tính, mẹ chỉ hỏi em về kinh nguyệt, hướng dẫn vệ sinh trong chu kỳ, còn riêng về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai thì chưa bao giờ hai mẹ con trao đổi”, Vũ Thu Phương, học sinh lớp 12 trường THPT Đồng Hòa (quận Kiến An, Hải Phòng) cho biết.

Tại chương trình truyền thông giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản, với sự tham gia của các chuyên gia về sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình do Đoàn Thanh niên trường Đại học Hàng hải Việt Nam, trường THPT Đồng Hòa (Hải Phòng) phối hợp với Dự án BlueStar–Ngôi Sao Xanh, Tổ chức Marie Stopes Việt Nam thực hiện, hàng trăm sinh viên, học sinh đã được các chuyên gia chia sẻ về các vấn đề liên quan đến giới tính, sức khỏe sinh sản. Các chuyên gia cũng chia sẻ về những sai lầm trong cách tránh thai của các bạn trẻ, hậu quả của phá thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Tư vấn về sức khỏe sinh sản cho học sinh. Ảnh minh họa: ST

Vũ Thu Phương, học sinh lớp 12 trường THPT Đồng Hòa (quận Kiến An, Hải Phòng), cho biết, về chủ đề giới tính, mẹ chỉ hỏi em về kinh nguyệt, hướng dẫn vệ sinh trong chu kỳ, còn riêng về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai thì chưa bao giờ hai mẹ con trao đổi, vì mẹ cho rằng em chưa đến tuổi và không cần thiết phải biết. Điều này khiến nhiều lúc Phương cảm thấy rất hụt hẫng.

Còn Bùi Đoàn Bách, 19 tuổi, sinh viên năm một trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, từ lúc là học sinh phổ thông, khi nhận thấy cơ thể có nhiều sự thay đổi, em đã chủ động lên mạng tìm hiểu về giới tính, sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, thế giới thông tin trên mạng internet rất rộng lớn, nhiều thông tin không được xác minh đúng hay sai. Trong khi đó, các em lại thiếu địa chỉ tin cậy, chính thống để tham khảo. Do đó, em và rất nhiều bạn khác rất lúng túng.

“Em thấy nhiều bạn có suy nghĩ những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất tế nhị, khó nói, nên khi muốn hỏi ý kiến thì không biết hỏi ai, hỏi như thế nào; hoặc muốn đi khám xem mình có mắc bệnh không thì rất lo sợ người khác biết được nên phải giấu giếm, hoặc đến những địa chỉ không uy tín”, Bách chia sẻ.

Bách cho biết mình may mắn hơn các bạn khi có người quen làm trong ngành Y nên thỉnh thoảng có thể hỏi những điều còn băn khoăn. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào em cũng mạnh dạn hỏi và được giải đáp tận tình, thẳng thắn.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng tránh thai

Theo bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Xuân, dự án BlueStar-Ngôi sao xanh, nhiều học sinh, sinh viên gặp khó khăn trong tìm nguồn thông tin chính thống về sức khỏe sinh sản. Vì thế, nhiều em thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Không ít em thắc mắc rằng, “lỡ “gần nhau” rồi, đi vệ sinh ngay có tránh được mang bầu không?”… Trong khi đó, nếu đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai và xuất tinh vào tử cung thì rất dễ có thai, nếu ngày “quan hệ” xung quanh dịp rụng trứng.

Tại chương trình, bác sĩ Trần Thị Xuân đã chia sẻ những hậu quả khi mang thai ở tuổi vị thành niên; các biện pháp tránh thai an toàn; quan hệ tình dục nhưng không có biện pháp bảo vệ, phòng tránh thai hay bao cao su bị thủng thì phải làm sao? Nó có thể để lại hậu quả gì? Ngoài ra, bác sĩ cũng cung cấp địa chỉ uy tín để đến tư vấn, đi khám nếu cảm thấy bản thân có nghi ngờ mắc bệnh.

Ông Cao Đình Tinh, cán bộ dự án Blue Star-Ngôi Sao Xanh, cho biết, thời gian qua, BlueStar đã thực hiện các chương trình truyền thông về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại nhiều trường đại học và THPT trên cả nước. Sau chương trình, gần 100% các em học sinh, sinh viên tham dự chương trình đã biết đến các biện pháp tránh thai hiện đại và có được những kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay, có tới 34% nhóm tuổi vị thành niên và thanh niên trên cả nước đang có nhu cầu cao về kế hoạch hóa gia đình, vì vậy việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản và các biện pháp tránh thai ở lứa tuổi này là hết sức cần thiết. Do đó, trong thời gian tới, BlueStar sẽ tiếp tục chú trọng tới đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường THPT và đại học trong các chương trình truyền thông tới các trường.