Hội thảo thảo luận về kháng sinh tại Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa

Sáng ngày 04/05/2019, tại trụ sở của Trung tâm sức khỏe Nhi Khoa đã diễn ra buổi hội thảo thảo luận về kháng sinh: Tối ưu hóa phác đồ điều trị kháng sinh trong tai – mũi – họng.

Buổi hội thảo thảo luận về kháng sinh có sự tham gia của PGS. TS Nguyễn Hoàng Anh – Trung tâm Quốc Gia về Thông tin thuốc và ADR, Bộ Môn Dược lý đại học Dược Hà Nội, ThS.Dược sĩ Trương Minh Đạt (Giám đốc TTSKNK), ThS.Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, ThS.Bác sĩ Nguyễn Thị Hà cùng các dược sỹ, bác sĩ trong hệ thống Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa.

Trong hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh đã phân tích những thách thức sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm tai mũi họng ở trẻ em, hạn chế của việc phân lập căn nguyên gây bệnh.

Xem thêm: Lịch hoạt động của Phòng khám Chuyên khoa Nhi TTSKNK

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ những kiến thức về sử dụng kháng sinh trong điều trị tai mũi họng ở trẻ với các y bác sĩ của TTSKNK

Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh về khái niệm “sạch vi sinh” và “sạch lâm sàng” trong điều trị. Đại đa số các bác sĩ và phụ huynh mới chỉ dừng lại ở vấn đề sạch lâm sàng (các triệu chứng của bênh), chứ chưa chú trọng đến vấn đề sạch vi sinh (tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại tại ổ bệnh). Đây cũng là lý do khiến kháng thuốc và tái đi tái lại nhiều lần.

Ông đã cập nhật lại mới nhất các chủng vi khuẩn thường gây bệnh tại các vị trí ví dụ: viêm tai giữa, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang…Từ đó, phó giáo sư đã đưa ra những cơ sở khoa học để xác định tình trạng bệnh do vi khuẩn hay virus, có nên hay không nên dùng kháng sinh. Đồng thời PGS.TS cũng đã cập nhật phác đồ điều trị kháng sinh tối ưu nhất trong điều trị tai mũi họng.

Xem thêm: Thông tin về bác sĩ Nguyễn Thị Hà – bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Nhi TTSKNK

Trong hội thảo thảo luận về kháng sinh tại TTSKNK, PGS Nguyễn Hoàng Anh cũng nhấn mạnh rằng tình trạng lạm dụng kháng sinh, sử dụng thuốc, phối hợp, kê thuốc bừa bãi là những vấn đề nhức nhối khiến cho tình trạng trẻ suy giảm miễn dịch, ốm triền miên ở trẻ.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh về vấn nạn lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh của phần lớn các bác sĩ và phòng khám hiện nay.

Sau buổi hội thảo, các bác sĩ và dược sĩ của TTSKNK càng kiên quyết hơn trên con đường của mình hướng tới sứ mệnh “Cho con tuổi thơ khoẻ mạnh”, chống lại vấn nạn trên ở Việt Nam, trước hết mang lại lợi ích cho các thành viên của TTSKNK.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh chụp ảnh lưu niệm cùng các y bác sĩ của TTSKNK

Ngoài buổi hội thảo thảo luận về kháng sinh: Tối ưu hóa phác đồ điều trị kháng sinh trong điều trị tai – mũi – họng, trong thời gian tới Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa sẽ tổ chức các lớp học hướng dẫn những kiến thức cơ bản về kháng sinh mà các phụ huynh có thể áp dụng tại nhà (sau khi có sự thăm khám của bác sĩ). Khóa học sẽ đem đến các kiến thức hữu ích về:

  • Nhận biết các trường hợp cần đưa con đi khám ngay và trường nào có thể theo dõi thêm.
  • Cách đọc đơn thuốc, chọn lọc thuốc.
  • Cách sử dụng thuốc hiệu quả, hướng tới việc hạn chế ốm đi ốm lại.
  • Chủ yếu các kiến thức liên quan đến việc dùng và sử dụng kháng sinh.

Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bậc cha mẹ trong các hoạt động bổ ích này để có thể cùng chung tay cho con một tuổi thơ khỏe mạnh.

Xem thêm: Phòng khám Nhi tốt cho bé ở Hà Nội -Trung tâm sức khoẻ nhi khoa TTSKNK